Nghệ An "gồng mình" ứng phó với mưa lũ

Đời sống & Lao động | 20:06 18/08/2018

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, nước trên các sông tiếp tục dâng cao, tình hình mưa lũ ở các huyện vùng cao vẫn diễn biến phức tạp, đã có 5 người chết và 1 người mất tích, thiệt hại về tài sản hết sức nặng nề. Chính quyền, người dân các huyện miền núi đang gồng mình ứng phó với mưa lũ".

Trong số 5 người chết có 4 người của huyện Kỳ Sơn; 1 thi thể trôi dạt về địa bàn xã Hữu Kiệm – Kỳ Sơn nhưng chưa xác định được danh tính. Trong số 4 người tử vong thì có 3 em học sinh. Và 1 người mất tính cũng được xác định là ở xã Chiêu Lưu - Kỳ Sơn.

Về tài sản đã có 19 nhà bị sập; hơn 1.900 nhà bị ngập nước. Gần 250 hộ dân phải di dời. Trên 5 nghìn ha lúa, rau màu; hơn 2.500 ha cây ăn quả và cây trồng lâu năm bị ngập, hư hỏng. Hơn 11.700 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, chết. Tổng diện tích thủy sản bị ngập cũng lên đến hơn 860ha. Hơn 22.500 m đường giao thông bị sạt lở; 9 cầu tạm bị cuốn; 16 Cầu bị ngập.

Tương Dương: Do mưa lớn ở thượng nguồn, thủy điện bản Vẽ phải xả lũ với lưu lượng trên 2000m3/s, khiến nhiều hộ dân ở vùng hạ du trên địa bàn huyện Tương Dương bị ảnh hưởng nặng nề.

97 ngôi nhà thuộc các xã như Xá Lượng, Thị Trấn Hòa Bình, Tam Thái, Tam Quang bị ngập sâu, và bị cuốn trôi
97 ngôi nhà thuộc các xã Xá Lượng, Thị Trấn Hòa Bình, Tam Thái, Tam Quang bị ngập sâu, và bị cuốn trôi

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn huyện Tương Dương, tính cho đến thời điểm này do ảnh hưởng của thủy điện xả lũ đồng loạt huyện Tương Dương đã có trên 97 ngôi nhà thuộc các xã như Xá Lượng, Thị Trấn Hòa Bình, Tam Thái, Tam Quang bị ngập sâu, và bị cuốn trôi. Gần 90ha lúa, cây ăn quả, và hoa màu bị ngập, nhiều lồng cá bị cuốn trôi.

Trong đêm ngày 17 rạng sáng ngày 18 tháng 8, sau khi thủy điện Bản Vẽ xả lũ đạt mức trên 2000m3/s, nước lên cao đã làm 7 ngôi nhà ở bản Cửa Rào 2 xã Xá Lương bị sạt lở phải di dời khẩn cấp, 1 ngôi nhà bị sụp đổ. Hiện Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của huyện đang tập trung lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả, để giúp nhân dân ổn định cuộc sống.

Con Cuông: Là địa phương nằm ở vùng hạ du ; lại giáp huyện Tương Dương nên gần như các xã nằm ven sông Lam bị ngập sâu. Huyện đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ di dời dân đến nơi an toàn.

CBCS dùng bè nứa di chuyển người và tài sản ra khỏi vùng ngập lụt
CBCS dùng bè nứa di chuyển người và tài sản ra khỏi vùng ngập lụt

Ngay trong tối qua 17/8 đến rạng sáng nay 18/8, các lực lượng quân sự, công an, phòng cháy chữa cháy đã khẩn trương triển khai các phương án giúp dân sơ tán khỏi vùng bị ngập, vận chuyển đồ đạc để tránh thiệt hại cho bà con. Đã có hàng trăm lượt cán bộ chiến sỹ và người dân phải ngâm mình trong dòng nước lũ, thức trắng đêm triển khai sơ tán người và tài sản của 13 hộ dân bị ngập nặng ở xã Bồng Khê ; di dời gần 40 hộ dân thuộc khối 4 thị trấn Con Cuông bị cô lập đến nơi an toàn. Trong quá trình tham gia ứng cứu giúp người dân đã có 2 chiến sỹ bị thương.

Kỳ Sơn: Theo số liệu thống kê, trong 2 ngày 16;17/8, Kỳ Sơn đã có 4 người chết 2 người mất tích. Hơn 280 nhà dân và 4 trường học, bị ngập lụt. Trong đó có 16 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 23 nhà bị sạt lở phải di dời; hơn 30 ha ruộng lúa bị ngập lụt và gần như mất trắng.

Trên tuyến QL7, nhiều điểm bị chia cắt vì khối lượng đất đá đổ xuống sau mưa  lớn
Trên tuyến QL7, nhiều điểm bị chia cắt vì khối lượng đất đá đổ xuống sau mưa lớn

Mưa lũ cũng đã làm ách tắc nhiều tuyến đường giao thông liên xã và quốc lộ 16 đoạn đi qua địa bàn xã Mỹ Lý, hiện nay giao thông trên quốc lộ 7 đang bị ách tắc do bị ngập nước trên địa bàn huyện Tương Dương. Hiện nay, ưu tiên hàng đầu của huyện Kỳ Sơn là tìm kiếm người mất tích và tập trung khắc phục các trường học, để kịp khai giảng năm học mới; tiến hành rà soát, các hộ dân có người bị chết, mất tích, các nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, để hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Anh Sơn: Mưa to lượng nước từ các khe suối và các nguồn đổ về rất mạnh, cùng với đó thủy điện Bản Vẽ, thủy điện Khe Bố xả lũ nên mực nước Sông Lam; Sông Con và một số Đập thủy lợi trên địa bàn huyen Anh Sơn lên nhanh. Huyện đã phải di dời 386 nhà dân; 31 nhà dân bị sạt lở đất ở 2 xã Tam Sơn và Đỉnh Sơn; 2 trường học bị ngập là trường mầm non Bình Sơn và trường tiểu học Hội Sơn. Về nông lâm nghiệp có trên 500 ha lúa hè; 220 ha ngô, hoa màu; hơn 370 ha mía nguyên liệu bị ngập úng; mưa lũ làm hơn 100 ha ao nuôi cá bị tràn, sạt lở. Hiện tại có 16 thôn bị cô lập trong đó có 8 thôn ở 3 xã Bình Sơn, Thành Sơn và Long Sơn bị cô lập hoàn toàn.

. Huyện đã phải di dời 386 nhà dân
Huyện Anh Sơn phải di dời 386 nhà dân bị ngập sâu trong nước

Hiện nay,các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã Tam Sơn; Thành Sơn, Bình Sơn, Thọ Sơn, Hùng Sơn bị chia cắt. Trước tình hình trên huyện Anh Sơn đã thành lập các đoàn kiểm tra và chỉ đạo các xã hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại.

Đô Lương: Nước lên nhanh đã làm 110 nhà dân khối 1 đã bị ngập sâu có nơi trên 1,2m. Người dân Thị trấn đã phải di chuyển người và đồ đạc đến nhà người thân. Năm nay là lần thứ 2 người dân ở đây bị ngập nước. So với đợt trước , lần này nước lên nhanh, số nhà ngập nước gấp 10 lần.

Nước lên nhanh đã làm 110 nhà dân khối 1 đã bị ngập sâu có nơi trên 1,2m
Nước lên nhanh đã làm 110 nhà dân khối 1 đã bị ngập sâu có nơi trên 1,2m

Hiện nay, UBND Thị trấn đã bố trí lực lượng hỗ trợ nhân dân sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn. Nước sông Lam đang tiếp tục lên và nhiều nhà dân ở khối 1 và khối 2 sẽ tiếp tục phải di dời do nhà ngập nước.

Nhóm PV

Theo truyenhinhnghean.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO