Nghệ An khuyến cáo học sinh không được mua bán, sử dụng bóng cười

Văn hóa & Giáo dục | 08:01 06/03/2019

Trước tình trạng giới trẻ đang có xu hướng sử dụng bóng cười ngày càng nhiều, gây nguy hại đến sức khỏe. Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản để khuyến cáo học sinh không được sử dụng, mua bán hay tàng trữ bóng cười.

Nhiều "nam thanh, nữ tú" được phát hiện sử dụng bóng cười tại một quán Bar ở TP Vinh đêm 30/1. (Ảnh. CANA)

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản số 277/SGD&ĐT-CTTT ngày 4/3/2019 gửi các phòng GD&ĐT huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị trực thuộc về việc tuyên truyền về phòng, chống buôn bán, tàng trữ, sử dụng bóng cười.

Theo Sở GD&ĐT Nghệ An, trong thời gian qua, trên địa bàn đã xuất hiện tình trạng sử dụng bóng cười, gây nguy hại đối với sức khỏe, tính mạng và khả năng nhận thức, kiểm soát hành vi, đặc biệt là trong giới trẻ nói chung và trong học sinh, sinh viên nói riêng.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An tại Công văn số 806/UBND-TH ngày 1/2/2019 về công tác phòng chống hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng bóng cười trái pháp luật trên địa bàn, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục nâng cao nhận thức, cảnh báo, phòng ngừa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh về những tác hại nguy hiểm của việc sử dụng bóng cười.

Đồng thời, tổ chức ký cam kết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không mua, tàng trữ, sử dụng bóng cười, xử lý nghiêm những hành vi sản xuất, mua bán, và tổ chức sử dụng bóng cười.

Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, người thân không sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng bóng cười; kịp thời tố giác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, mua bán và tổ chức sử dụng bóng cười để xử lý.

Trước đó vào đêm 30/1/2019, Công an thành phố Vinh đã ập vào một quán bar trên đường Lê Hồng Phong (TP Vinh) và phát hiện hàng chục thanh niên đang hít bóng cười.

 

Kiểm tra tại kho của quán bar này, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm quả bóng cười đã qua sử dụng; hai bình N2O (Dinitơ monoxit hay Nitrous oxide) và 170 quả bóng cười chưa sử dụng.

Bóng cười là quả bóng bay có chứa khí N2O (Dinitơ monoxit hay Nitrous oxide), là hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hạn chế sản xuất, bóng cười khi người sử dụng hít vào, thở ra từ 4-5 lần sẽ tạo ra phấn khích, ảo giác, phát sinh tiếng cười không kiểm soát.

Nếu sử dụng quá liều lượng, hay trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm về tính mạng, sức khỏe cho người sử dụng như: Ngạt thở, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, mất nhận thực, tê liệt các chi, ảnh hướng đến tim mạch, hệ thần kinh, dễ dẫn tới trầm cảm, có nguy cơ tử vong.

Đặc biệt, nếu lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày sẽ dẫn đến việc sử dụng ma túy để tạo cảm giác mạnh hơn. 

Việt Hòa
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO