Nghệ An: Xuất hiện cá chết hàng loạt nổi trắng kênh

Đời sống & Lao động | 16:54 11/01/2019

Cá chết hàng loạt một cách bất thường, nổi lên tụ thành mảng trắng dạt vào ven bờ kênh, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh Hồ Thành, Phường Cửa Nam- Tp Vinh- Nghệ An.

Sáng 11/1, theo phản ánh của người dân PV có mặt tại khu vực xung quanh Hồ Thành. Theo ghi nhận ban đầu xung quanh phía bờ kênh thuộc khối 9 phường Cửa Nam, nước dòng kênh đen ngòm, sủi bọt và cá chết nổi trắng mặt hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Cá chết nổi dày đặc kênh gồm nhiều loại như rô phi, cá chép...

Những người dân sinh sống xung quanh ở đây cho biết, tình trạng nước ô nhiễm, bốc mùi xảy ra từ lâu, nhưng hiện tượng cá chết nổi trắng mặt nước thế này thì mới diễn ra trong 3-4 ngày gần đây. Loại cá chết chủ yếu là cá rô phi đủ kích cỡ. Cá chết trương phình, khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Nhiều gia đình xung quanh bờ kênh đã phải di dời, vì không thể nấu nướng hay ngủ được ở trong nhà.

Bà Phạm Thị Châu, khối 9, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, sống bên dòng kênh gần hết đời người chưa bao giờ chứng kiến cảnh cá chết nhiều và bốc mùi hôi thối như vậy. "nguồn nước tại dòng kênh đã bị ô nhiễm từ lâu nay, cá chết bốc mùi hôi thối làm người dân “không thể thở” được. Tôi bị bệnh cũng do ô nhiễm từ kênh này, cả gia đình tôi và các hộ dân khác sống xung quanh hồ phải đóng kín cửa cả ngày vì mùi hôi thối bốc lên từ cá chết”, bà Châu bức xúc.

Hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện từ mấy ngày trước, bốc mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân

Ông Trần Văn Trí, Chủ tịch phường Cửa Nam, TP. Vinh, kiến nghị, để sớm ổn định cuộc sống của người dân sống xung quanh Hồ Thành, chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt.

Đồng thời, có hướng xử lý kịp thời để tránh tình trạng gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Thế nhưng theo phản ánh của người dân, hiện tượng cá chết dày đặc dòng kênh đã mấy ngày. Để hạn chế mùi hôi thối, nhiều người dân đã dùng cào, dùng que gạt xác cá lên trên thành hồ, nhằm hạn chế tình trạng cá phân hủy, tan rữa trong hồ khiến nước hồ càng bị ô nhiễm. Sau khi xuất hiện tình trạng cá chết, người dân đã báo sự việc lên chính quyền địa phương, song các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng xử lý kịp thời, khiến cá chết ngày một nhiều và tình trạng ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng.

 
Nguyên nhân cá chết được phỏng đoán do nước hồ ô nhiễm dẫn đến thiếu oxi

Theo ông Nguyễn Đình, Bí thư Chi bộ Khối 4, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, để sớm ổn định cuộc sống của người dân sống xung quanh Hồ Thành, đề nghị chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt đồng thời có hướng xử lý nhanh chóng bơỉtình trạng gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng Tài nguyên TP.Vinh xác nhận: Hiện tượng cá chết hàng loạt và bốc mùi hôi thối nồng nặc là có. Nguyên nhân ban đầu có thể do nước thải phía Tây Thành Phố đổ trực tiếp vào Hào Thành thuộc lưu vực thoát nước kênh số 1; do đang thi công dự chưa xong nên chưa phân tách được nguồn nước, ô nhiễm và nguồn nước sạch, và nguồn nước này đổ trực tiếp vào hồ. Gây nên hiện tượng thiếu oxi, cũng không loại trừ xả thải của các đơn vị, nhà máy dọc bờ kênh, nước thải sinh hoạt, rác của người dân có thói quen vứt thẳng xuống lòng hồ.

 

Sau khi nhân được phản ánh của người dân, UBND thành Phố Vinh đã chỉ đạo Tiểu dự án phát triển đô thị TP Vinh, yêu cầu nhà thầu đang xây dựng tiến hành vớt cá, xử lý; Phần còn lại phía bờ kênh bên ngoài Hồ Thành là thuộc trách nhiệm của công ty  CP quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh và chính quyền địa phương cùng phối hợp xử lý sớm nhất. Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, lấy mẫu, xét nghiệm để xử lý một cách nhanh nhất…”. Ông Hoàng nói.

Đến sáng nay 11/1, cá chết dạt vào ven bờ kênh chưa được thu gom hết, vẫn bốc mùi hôi thối.

Được biết, dự án Hồ Thành là một hạng mục trong Tiểu dự án phát triển đô thị TP Vinh do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, có diện tích khoảng 3.000m2. Do một số hạng mục chưa xong nên phía Chủ đầu tư chưa bàn giao cho địa phương quản lý.

PV

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO