“Nghi Lộc - 550 năm hành trình lịch sử - tô thắm tình người, tình đất”

Thời sự | Mai Liễu | 10:30 28/04/2019

LDNA+ Tối ngày,  27/4, tại Trung tâm Văn hoá huyện, Huyện uỷ - UBND huyện Nghi Lộc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Nghi Lộc

Trải qua 550 năm hình thành, xây dựng và phát triển, từ các tên gọi: Dương Thành, Dương Toại, Phố Dương, Tân Phúc, Nghi Chân, Chân Phúc, Chân Lộc, đến đời vua Thành Thái (1894) đổi thành Nghi Lộc; tròn 125 năm, tên gọi Nghi Lộc với khát vọng bao đời về cuộc sống phồn vinh, tràn đầy phúc lộc! Cùng với thăng trầm lịch sử, địa giới hành chính Nghi Lộc đã nhiều lần được điều chỉnh. Đến nay, sau nhiều lần chia cắt, một số xã sáp nhập vào thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, Nghi Lộc hiện tại có 30 đơn vị hành chính với diện tích 34.770 ha, dân số 205.850 người. Là vùng đất non nước hữu tình, đông có biển, tây có rừng, có kênh Nhà Lê; vị trí địa lí, địa hình của huyện thuận lợi nhiều mặt cho phát triển kinh tế và phòng thủ bảo vệ Tổ quốc. Trong lịch sử, vùng đất Nghi Lộc trở thành "phên dậu", tuyến phòng thủ, căn cứ địa… của nhiều danh tướng các triều đại Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê đến Quang Trung - Nguyễn Huệ và trong phong trào Cần Vương, nhiều nơi trên đất Nghi Lộc là nơi tụ quân của các chí sĩ yêu nước...

Các đại biểu, người dân đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật ấn tượng, xúc động với chủ đề "Nghi Lộc - 550 năm hành trình lịch sử tô thắm tình người, tình đất"

Nghi Lộc là vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng; dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh cách mạng; cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất; mộc mạc chân thành trong đời sống. Trong suốt quá trình lịch sử, nhân dân Nghi Lộc đã chứng kiến lớp lớp thế hệ những người con ưu tú hăng hái lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu làm rạng danh quê hương, đất nước như: Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Nguyễn Biện, Nguyễn Xí, Nguyễn Hữu Chỉnh, Hoàng Phan Thái, Tiến sĩ Đinh Văn Chất, Cử nhân Nguyễn Thức Tự, chí sỹ Đặng Thái Thân, Linh mục Nguyễn Thần Đồng …

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn buổi lễ

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, huyện Nghi Lộc còn vinh dự, tự hào là vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa, khoa bảng. Dưới chế độ phong kiến cận đại, Nghi Lộc có rất nhiều người đỗ đạt, làm rạng danh cho dòng họ và quê hương. Thời Nhà Nguyễn, huyện có gần 100 người đỗ thi hương, chiếm gần 20% số người đỗ đạt trong toàn tỉnh, trong đó có 15 người đỗ đại khoa với nhiều trí thức tiêu biểu có tầm ảnh hưởng lớn như Đông các đại học sĩ Tiến sỹ Phạm Nguyễn Du, Nhà giáo tiêu biểu Nguyễn Thức Tự,... Trên địa bàn huyện hiện còn bảo tồn được hệ thống di tích lịch sử văn hóa khá đồ sộ với 240 di tích đã được kiểm kê, trong đó có 12 di tích cấp quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh.

Trong thời đại Hồ Chí Minh, con em Nghi Lộc tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống quê hương, không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành những người có ích cho xã hội, trong đó xuất hiện nhiều trí thức, nhân tài có nhiều đóng góp xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, Nghi Lộc đã có 42 người có học hàm giáo sư, phó giáo sư, trên 100 người có học vị tiến sỹ, 21 người là nhà giáo, thầy thuốc, nghệ sỹ ưu tú, 16 người được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động. Trong lĩnh vực quân sự, Nghi Lộc xuất hiện nhiều tướng lĩnh kiệt xuất như Thượng tướng Trần Văn Quang, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Thiếu tướng Hoàng Đan... và rất nhiều những tấm gương là niềm tự hào của quê hương, là minh chứng cho khát vọng, nghị lực, trí tuệ và bản lĩnh của người Nghi Lộc.

Ngày nay, dưới sự lãnh đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự quan tâm của Trung ương, Nghi Lộc đã trở thành vùng kinh tế năng động của tỉnh Nghệ An với nhiều khu công nghiệp dịch vụ, dự án kinh tế lớn, điển hình như Khu công nghiệp Nam cấm, Cảng biển nước sâu quốc tế Nghi Thiết, Tổng kho xăng dầu DKC, Khu công nghiệp Hemaraj –WHA... Trong nhiều năm qua, huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng từ 12 - 13%.

Trải qua 550 năm phát triển, Nghi Lộc hôm nay đang đứng trước nhiều thời cơ mới. Nghi Lộc nằm trong cực tăng trưởng phía Đông Nam của tỉnh, gắn liền trục tăng trưởng động lực Thành phố Vinh – thị xã Cửa Lò. Trong xu thế tất yếu của quá trình phát triển, mở rộng Thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, việc điều chỉnh địa giới hành chính sẽ tạo điều kiện để Nghi Lộc xác định chiến lược phát triển mới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã xác định rõ các tiềm năng, thế mạnh của mình để hoạch định đường lối, chiến lược phát triển đúng đắn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Lộc đã đạt được trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Đảng bộ và nhân dân huyện Nghi Lộc tiếp tục triển khai và thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch. Xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển huyện giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2045 gắn với phát triển chung vùng trọng điểm của tỉnh, phù hợp với xu thế phát triển không gian đô thị từ thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, theo định hướng công nghiệp, đô thị và dịch vụ hậu cần cảng. Cùng với đó, xác định các nhiệm vụ trọng tâm dựa trên thế mạnh, tiềm năng của huyện. Huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tạo bước chuyển dịch quan trọng trong cơ cấu kinh tế, nhất là làm tốt công tác vận động quần chúng, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Nghi Lộc cần tận dụng thế mạnh là có nhiều người con quê hương thành đạt trên nhiều lĩnh vực Chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng với bề dày truyền thống lịch sử và cách mạng, với tinh thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm, Đảng bộ, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Nghi Lộc sẽ tiếp tục phấn đấu sớm hiện thực mục tiêu trở thành huyện giàu mạnh, trở thành bộ phận quan trọng trong cực tăng trưởng của tỉnh, góp phần xứng đáng để xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng phát triển.

Thừa lệnh Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho huyện Nghi Lộc

Với những đóng góp to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Lộc đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật ấn tượng, xúc động với chủ đề: “Nghi Lộc - 550 năm hành trình lịch sử - tô thắm tình người, tình đất”.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO