Nghi Lộc: Trường ký sai, cô chịu thiệt

Thời sự | Tiến Đông | 16:03 03/10/2019

LDNA+ Mặc dù không được phép ký hợp đồng dài hạn với người lao động để làm công việc chuyên môn, nhưng Trường Trung cấp KT-KT Nghi Lộc vẫn ký hợp đồng với 15 người, khi phát hiện ra thì chấm dứt hợp đồng, khiến người lao động gặp nhiều khó khăn và bức xúc…

Chấm dứt “hàng loạt”
Trường Trung cấp nghề KT-KT Nghi Lộc tiền thân là Trung tâm HN&DN huyện Nghi Lộc, được UBND tỉnh ký quyết định thành lập vào năm 2010, có chức năng đào tạo nguồn nhân lực trình độ trung cấp, sơ cấp nghề và liên kết đào tạo liên thông trình độ đại học, cao đẳng trên phạm vi cả nước. Trường trực thuộc UBND huyện Nghi Lộc quản lý, được giao 19 chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, nhiều năm qua (cả khi còn là Trung tâm HN&DN), nhà trường đã ký hợp đồng không xác định thời hạn với 15 cán bộ, giáo viên. Mới đây, sau khi phát hiện việc ký hợp đồng này là sai quy định thì nhà trường “vội vã” ra quyết định chấm dứt hợp đồng khiến cho một số giáo viên bức xúc.

Trường Trung cấp KT-KT Nghi Lộc - Ảnh: Tiến Đông

 

Chúng tôi nhận được phản ánh của cô: Nguyễn Thị Thu Thủy, Cao Thị Thân Mến và Nguyễn Thị Nga. Trong đó, cô Nguyễn Thị Thu Thủy được ký hợp đồng có thời hạn khi còn là Trung tâm HN&DN huyện Nghi Lộc từ năm 2005, đến năm 2008 thì được chuyển sang hợp đồng không xác định thời hạn. Là người có thâm niên nhất và gắn bó với nhà trường từ khi còn là trung tâm và sau đó là xây dựng lên thành trường trung cấp nghề, cô Thủy rất thất vọng cũng như bức xúc khi bị chấm dứt hợp đồng. Bởi vì sau nhiều năm công tác, công việc ổn định, thật không dễ dàng gì khi cô đón nhận quyết định này.
Riêng cô Nga và cô Mến thì được hợp đồng giảng dạy năm 2013. Trong thời gian công tác, các giáo viên này không hề bị kỷ luật gì, vẫn chấp hành theo đúng các quy định trong hợp đồng. Sau khi nhà trường ra quyết định chấm dứt hợp đồng, nhưng lại đề nghị các cô quay lại hợp đồng theo tiết dạy. Do việc hợp đồng theo tiết dạy là không ổn định, lại không có bất cứ sự cam kết nào từ phía nhà trường nên các cô không đồng ý.
Cũng theo các cô, mặc dù quyết định chấm dứt hợp đồng ghi ngày 28/5/2019 nhưng mãi đến ngày 4/7/2019 thì các cô mới nhận được, và những tháng trước đó các cô vẫn làm việc bình thường. Hiện tại các cô vẫn chưa nhận 2 tháng lương (tháng 5 và 6) tại trường, bởi các cô được yêu cầu khi nhận lương phải ký vào đơn chấm dứt hợp đồng và biên bản chấm dứt hợp đồng. Nhận thấy rằng mình không có gì sai nên các cô vẫn chưa chấp nhận ký.
Cũng theo thông tin chúng tôi nhận được, trong số 15 lao động hợp đồng, sau khi có quyết định chấm dứt hợp đồng, đã có 2 người nghỉ hẳn, 3 cô thì đang làm đơn kiến nghị, còn 10 người thì chấp nhận quay lại hợp đồng theo tiết (trong đó có 3 người không phải là giáo viên trực tiếp giảng dạy).
Ký hợp đồng sai quy định
Sau khi nhận được kiến nghị của các giáo viên tại Trường Trung cấp nghề KT-KT Nghi Lộc, UBND huyện Nghi Lộc đã tiến hành kiểm tra, xác minh và cho rằng việc Trung tâm HN&DN huyện, sau này là Trường Trung cấp nghề KT-KT Nghi Lộc ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động làm việc tại đơn vị không báo cáo UBND huyện và các phòng ban chuyên môn cấp huyện, cũng không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch, chỉ tiêu hợp đồng lao động. Vì vậy việc ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn là không đúng quy định.
Ông Phạm Xuân Hồng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề KT-KT Nghi Lộc cho biết: Hiện nay nhà trường hoạt động bình thường, thậm chí đang thiếu nhiều giáo viên, nhưng do quy định của tỉnh không được hợp đồng giáo viên nên nhà trường đành phải chấm dứt hợp đồng và đề xuất ký hợp đồng theo tiết dạy, có một số giáo viên đồng ý, nhưng 3 trường hợp này thì không. Thời điểm hiện tại trường vẫn còn 591 học sinh theo học, nên nhu cầu giáo viên giảng dạy là có. Tuy nhiên, nếu yêu cầu nhà trường cam kết phải có mức lương ổn định khi ký hợp đồng theo tiết dạy là không thể, bởi hoạt động của trường tùy thuộc vào nhiều yếu tố, và quan trọng nhất là phải có học sinh.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Lộc - Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Nghi Lộc cho biết: Ngày 28/10/2013, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 30/CT-UBND về việc tiếp tục chấn chỉnh tình trạng hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị. Trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh chấm dứt việc ký kết hợp đồng lao động không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, ngoài định mức được giao. Ngày 15/11/2018 UBND tỉnh tiếp tục ban hành Công văn 8757/UBND-TH về việc việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.
Sau khi có Chỉ thị 30 của UBND tỉnh, huyện đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện chấn chỉnh tình trạng hợp đồng lao động, các đơn vị không thực hiện ký kết hợp đồng lao động chuyên môn, nghiệp vụ, nếu có phải chấm dứt ngay (trừ đơn vị tự chủ chi thường xuyên và đầu tư, đơn vị sự nghiệp tự chủ chi thường xuyên). Riêng Trường Trung cấp nghề KT-KT Nghi Lộc là đơn vị chưa tự chủ, và việc nhà trường đã ký hợp đồng không xác định thời hạn với các giáo viên làm nhiệm vụ chuyên môn là sai quy định. Bên cạnh đó nhà trường cũng không thực hiện nghiêm chỉ thị, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Nghi Lộc về việc chấn chỉnh tình trạng hợp đồng lao động tại đơn vị.
Riêng việc Trường Trung cấp nghề ra quyết định chấm dứt hợp đồng với các giáo viên, theo ông Lộc đó là thuộc phạm vi, thẩm quyền của đơn vị. Huyện cũng đã yêu cầu nhà trường sau khi chấm dứt hợp đồng phải có trách nhiệm giải quyết các chế độ cho giáo viên theo đúng các quy định pháp luật. Bên cạnh đó, hiện nay huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra công tác tổ chức hoạt động, quản lý tài chính tại trường này, sau khi có báo cáo kết quả kiểm tra, UBND huyện sẽ có kết luận, nếu có sai phạm thì sẽ xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO