NGHĨ TỪ VÙNG DUYÊN HẢI…

Mỗi tuần một chuyện | Lê Đức Dục | 10:04 05/06/2018

LDNA+ Những câu chuyện về việc người dân vùng duyên hải miền Trung phản ứng với các dự án gây ô nhiễm môi trường, từ vụ Formosa ở Hà Tĩnh cho đến nhiệt điện ở Vĩnh Tân (Bình Thuận), việc triển khai nhiều dự án du lịch khiến hàng ngàn hộ dân bị di dời, hàng ngàn hecta đất bị thu hồi, đời sống người dân bị đảo lộn... cho thấy sự phát triển tuy quan trọng nhưng có một điều quan trọng hơn là phải ổn định dân sinh.

Không phải tự nhiên mà hai tuần trước đây, tỉnh Quảng Trị được Chính phủ lựa chọn để tổ chức hội nghị “Tổng kết công tác chỉ đạo để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân bốn tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường biển”. Ngoài những nỗ lực đầy hiệu quả giúp dân khắc phục thiệt hại, tạo sinh kế mới, Quảng Trị còn là tỉnh được Trung ương đánh giá cao vì suốt hai năm qua, Quảng Trị đã không để xảy ra việc mất trật tự trị an trên vùng địa bàn ảnh hưởng bởi sự cố môi trường như ở vài tỉnh bạn.

Những thiệt hại do hậu quả của Formosa gây ra về sản xuất, kinh doanh, ngư trường… dễ được đong đếm cụ thể, nhưng những ảnh hưởng về trật tự trị an, dù khó đong đếm, vẫn có thể lượng hóa bằng rất nhiều công sức của các lực lượng chức năng đã bỏ ra nhằm bảo đảm và ổn định an ninh trong bối cảnh các thế lực thù địch lợi dụng để kích động gây rối. Vì thế, chắc chắn những dự án tương lai, trong đánh giá về tổng thể, về ĐTM (đánh giá tác động môi trường) rõ ràng cũng rất cần lường trước những tình huống này.
Thời gian gần đây, câu chuyện duyên hải càng nóng lên khi các dự án của FLC đang triển khai với quy mô lên tới hàng ngàn hecta đất ở Quảng Ngãi, Quảng Trị, dự án mọc lên, người dân duyên hải có còn là ngư dân bám biển hay lại phiêu dạt kiếm nghề khác? Sau sự cố Formosa, hàng ngàn ngư dân đã xuất khẩu lao động, khi biển bình thường thì các đội tàu đánh bắt lại xảy ra tình trạng thiếu ngư dân. Cũng như thế, nhìn các dự án hãy nhìn số phận những ngư dân cần gắn với biển cả!
Biển không chỉ là chuyện đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản, sự có mặt của mỗi ngư dân trên ngư trường Biển Đông là một thông điệp về chủ quyền. Sự đông đúc du khách của các bãi tắm đâu chỉ là nguồn thu du lịch, đó là chỉ dấu của chất lượng cuộc sống người dân. Nguồn kinh phí bồi thường của các sự cố môi trường dù được đưa về tận tay dân bị ảnh hưởng, nhưng sự xáo động về trật tự trị an trong thời gian xảy ra sự cố là những thiệt hại khó tiền bạc nào bù đắp được!
Những gì xảy ra trong hai năm qua từ sự cố Formosa quá đủ cho bài học về môi trường và phát triển, về môi trường thiên nhiên và môi trường đầu tư. Nhưng rõ ràng dọc dài duyên hải của chúng ta vẫn còn rất nhiều dự án được mời gọi đầu tư - nhất là các dự án công nghiệp, nhiệt điện... có liên quan đến môi trường sẽ đòi hỏi chúng ta không chỉ quan tâm ở việc đánh giá tác động môi trường mà còn những hệ lụy tương tự như bài học giữ gìn trật tự an ninh trong một số địa bàn bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa.
Cần phải nhìn mọi biến động của các vùng đất duyên hải trong mối quan hệ trật tự trị an, quan hệ với Biển Đông và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Khi nhìn như thế, thì môi trường không chỉ là môi trường mà còn là sự ổn định cần thiết cho sự phát triển của tương lai đất nước!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO