Nghỉ việc để dưỡng thai có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con?

Công đoàn | 16:04 17/07/2017

LDNA+ Khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền và đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, khi sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Hỏi:
Em làm việc tại công ty và đã đóng BHXH được hơn 17 tháng (từ ngày 8/1/2016 đến ngày 11/7/2017). Đến nay em mang thai 4 tháng, nhưng do thai yếu, em đã xin nghỉ việc theo chỉ định của bệnh viện. Em có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không và cách tính chế độ hưởng khi sinh con như thế nào?
(Công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE)
Trả lời:
Điều kiện hưởng chế độ thai sản
Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định:
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các Điểm b, c và d Khoản 1 Điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và Khoản 1 Điều 39 của Luật này.
Em đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên (hơn 17 tháng), khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền và đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Vậy nên em được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.
Mức hưởng chế độ thai sản theo Điều 39 Luật BHXH và Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, ngày 29/12/2015: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc.
....................................................
Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An
Số 09 đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, Nghệ An.
ĐT: 02383.523.046
Email: cdkktdn@ldld.nghean.gov.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO