Nghỉ việc trước khi sinh con hơn 2 tháng có được hưởng thai sản?

Công đoàn | 14:29 04/04/2017

LDNA+ Thời gian tính hưởng chế độ thai sản kể từ thời điểm đủ 2 tháng trước khi sinh con do thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng

Hỏi:
Tôi đã đóng BHXH được 36 tháng (tính đến thời điểm nghỉ thai sản). Tôi hiện nay đã sinh con được 03 tháng. Khi tôi gửi hồ sơ lên công ty để làm chế độ thai sản thì bị cán bộ nhân sự từ chối, không giải quyết chế độ thai sản, với lý do, tôi đã nghỉ trước khi sinh quá 2 tháng (cụ thể là 2 tháng lẻ 02 ngày). Xin hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
Lê Thị Quỳnh (Công ty TNHH Matrix Vinh)
Trả lời:
1. Về điều kiện hưởng chế độ thai sản:
Theo Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định như sau:
“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi; Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.
2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.
Căn cứ vào khoản 2 nêu trên, và theo thông tin bạn cung cấp thì nếu bạn đã đóng bảo hiểm từ đủ 36 tháng trở lên tính đến thời điểm nghỉ thai sản. Như vậy, bạn hoàn toàn thỏa mãn về điều kiện hưởng chế độ thai sản.
2. Về nghỉ trước khi sinh con:
Điều 157 Bộ luật Lao động 2012 có quy định về nghỉ thai sản như sau:
“1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng”.
Điểm a khoản 3.3 Điều 3 Công văn số 1477/BHXH-CSXH năm 2013 có quy định về thời gian tính hưởng nghỉ sinh con như sau:
“Thời gian tính hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con được tính kể từ ngày lao động nữ thực tế nghỉ việc để sinh con theo quy định của Bộ luật Lao động. Trường hợp nghỉ việc trước khi sinh con hơn 2 tháng thì được tính từ thời điểm đủ 2 tháng trước khi sinh con.
Trường hợp sinh con sau khi lao động nữ đã nghỉ việc chấm dứt quan hệ lao động thì thời gian tính hưởng kể từ ngày sinh con”.
Như vậy, căn cứ các quy định trên thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản nhưng thời gian tính hưởng chế độ thai sản kể từ thời điểm đủ 2 tháng trước khi sinh con do thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng. Nếu đơn xin nghỉ sinh của bạn đề thời gian nghỉ quá 2 tháng so với thời điểm trước khi sinh, thì bạn nên phối hợp với công ty đổi lại đơn khác, sao cho thời điểm nghỉ sinh phù hợp quy định để cơ quan BHXH tính đúng chế độ thai sản cho bạn.
....................................................
TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT CÔNG ĐOÀN NGHỆ AN
Số 71A, Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An
ĐT: 02388.666.898; 09.1974.2006
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com
Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An
Số 09 đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, Nghệ An.
ĐT: 02383.523.046
Email: cdkktdn@ldld.nghean.gov.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO