Nghìn người vẫn thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng nghe công quả của bà Yến

Thời sự | 08:24 22/03/2019

Tối ngày 21/3, UBND TP Uông Bí cho biết, khi làm việc với UBND TP. Uông Bí và các ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng thừa nhận có hoạt động cúng oan gia trái chủ.

Trao đổi với PV, Phó chủ tịch UBND TP Uông Bí, Phạm Tuấn Đạt cho biết tại biên bản làm việc với UBND TP. Uông Bí và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa.

Theo ông Đạt, hiện tại UBND TP. Uông Bí cùng các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục kiểm tra, xác minh, làm rõ xem hoạt động này có vi phạm hay không để có căn cứ xử lý.

Các phật tử tập trung tại chùa Ba Vàng chiều 21/3

15 giờ ngày 21/3, phóng viên đã được tham dự buổi "thỉnh oan gia trái chủ" cùng gần 1.000 phật tử. Trong thời gian khoảng 2 giờ, hàng chục phật tử đã đứng lên kể những câu chuyện thần kỳ khi đến với chùa Ba Vàng và bà Phạm Thị Yến (người có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá của chùa Ba Vàng, ngồi giảng pháp cho hàng ngàn phật tử.

Toàn bộ buổi gặp mặt đều nhằm nói lên công quả của sư trụ trì và bà Yến đồng thời phản ứng lại phóng sự điều tra của Báo Lao động. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc phải bỏ ra tiền triệu, thậm chí nhiều hơn để làm lễ "cúng dường’, "oan gia trái chủ"… thì các phật tử từ chối trả lời.

Các phật tử nghe Trụ trì chùa Ba Vàng thuyết pháp

Tiếp đó, vào 18h20 cùng ngày, tại chùa Ba Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã đăng đàn thuyết pháp cho rất đông phật tử. Trước khi giảng kinh, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã trấn an tăng ni, phật tử bình tĩnh trước thông tin mạng xã hội đăng tải.

Cũng trong tối cùng ngày, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban trị sự kiêm Chánh thư ký Giáo hộ Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết chiều 21/3, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã nhận được văn bản của UBND TP. Uông Bí đề nghị xác định hoạt động cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng có đúng hay không.

Theo Đại đức Thích Đạo Hiển, hoạt động tín ngưỡng như báo chí phản ánh diễn ra tại chùa Ba Vàng là trái với giáo lý nhà Phật và các quy định của pháp luật.

 

Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết thêm, trong ngày 21/3, Trung ương Giáo hội Phật giáo đã có văn bản yêu cầu Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh xác minh báo cáo sự việc báo chí phản ánh tại chùa Ba Vàng.

Chiều 21/3, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo gửi Trung ương Giáo hội Phật giáo.

Theo báo cáo, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh xác định hoạt động tín ngưỡng theo hình thức mê tín dị đoan đã diễn ra tại chùa Ba Vàng từ lâu.

Năm 2015, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã  báo cáo với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng đã không có động thái nào giám sát, chấn chỉnh.

Theo Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, tại nhiều cuộc họp có mặt của cơ quan chức năng, Ban trị sự đã nhiều lần nhắc nhở, đề nghị Đại đức Thích Trúc Thái Minh không tổ chức các hoạt động tín ngưỡng trái với giáo lý nhà Phật và quy định của pháp luật gây ảnh hưởng tới uy tín của Phật giáo. Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn không được chấn chỉnh.

Trong báo cáo của mình, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho rằng do Đại đức Thích Trúc Thái Minh là ủy viên dự khuyết Hội đồng trị sự Trung ương nên việc xử lý kỷ luật thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo. Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh chỉ tiến hành xử lý đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh khi có chỉ đạo từ Hội đồng trị sự Trung ương.

Đại đức Thích Đạo Hiển cho biết các hoạt động mê tín dị đoan, thu tiền nếu đúng như báo chí phản ánh là các hoạt động vi phạm pháp luật, việc xử lý thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước. 

Nguyên Trung

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO