Ngôi nhà của những tấm lòng

Công đoàn | 14:25 02/08/2019

LDNA+ Mỗi lần đi qua khu nhà ký túc của Trường Tiểu học Yên Hòa 2, huyện Tương Dương, lòng tôi lại trào lên một cảm xúc thật khó diễn tả. Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng chất chứa rất lớn tấm lòng của những đoàn viên, người lao động…

Năm 2015, tôi được tham gia kiểm tra hoạt động công đoàn và khảo sát, nắm bắt tình hình điều kiện làm việc, điều kiện sống của nhà giáo và người lao động tại các đơn vị trường học trực thuộc. Sau chuyến đó, tôi càng hiểu hơn nỗi khó khăn, vất vả của đội ngũ nhà giáo. Nhất là nơi ăn chốn ở của thầy cô giáo Trường Tiểu học Yên Hòa 2 làm tôi cứ day dứt mãi. Phòng làm việc kiêm nhà kí túc quá chật chội, tuềnh toàng; chưa nắng đã nóng, chưa mưa đã dột.

Nhà công vụ Trường Tiểu học Yên Hòa 2, huyện Tương Dương - Ảnh: Đặng Ngọc

 

Hình ảnh ấy cứ thao thức cùng tôi nhiều đêm.
Kêu huyện ư?
Vẫn biết huyện đã dồn hết ưu tiên cho giáo dục, nhưng Tương Dương là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, làm sao có đủ kinh phí để xây nhà công vụ đàng hoàng cho các thầy cô giáo?
Rồi những trăn trở của tôi cũng đến được với anh Trần Văn Kỷ - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh. Anh mở lời: “Sao em không kêu gọi các đơn vị được Công đoàn ngành phân công hỗ trợ Tương Dương để xây nhà công vụ cho các thầy cô. Công đoàn ngành sẽ hỗ trợ một phần”.
Trước gợi ý của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh, ngày 28/3/2016, Công đoàn Giáo dục huyện đã gửi một bức thư ngỏ về Công đoàn Giáo dục huyện Diễn Châu và Công đoàn Giáo dục thị xã Thái Hòa - hai đơn vị được Công đoàn ngành phân công hỗ trợ huyện Tương Dương. Bức thư đã chạm đến trái tim của các nhà giáo và người lao động của hai đơn vị đó.
Công tác vận động hỗ trợ được triển khai gấp rút từ tháng 3/2016 đến tháng 6/2016, đoàn viên công đoàn 3 huyện (kể cả đoàn viên công đoàn toàn ngành Giáo dục huyện Tương Dương) đã đóng góp được 379 triệu đồng. Và đồng chí Chủ tịch Công đoàn ngành đã giữ đúng lời hứa, cùng với tập thể BCH Công đoàn ngành quyết định hỗ trợ 335 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng gấp rút được tiến hành từ tháng 9/2016 dưới sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Yên Hòa Lô Thái Sinh. Chung tay với công đoàn, UBND xã hỗ trợ kinh phí láng sân, mái che cho khu kí túc. Tháng 3/2017, ngôi nhà 4 phòng ở được bàn giao, đưa vào sử dụng trước niềm vui khó tả của tập thể cán bộ đoàn viên khu kí túc Trường Tiểu học Yên Hòa 2.
Cho đến hôm nay, ngôi nhà công vụ vẫn được tập thể nhà giáo và người lao động Trường Tiểu học Yên Hòa 2 sử dụng và gìn giữ như ngôi nhà thứ hai của mình. Mỗi lần nhắc đến ngôi nhà ấy, chúng tôi thường nói “ngôi nhà của những tấm lòng” vừa để nhắc nhau về trách nhiệm, sẻ chia; vừa tri ân những tấm lòng thơm thảo…
Đặng Ngọc
Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Tương Dương

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO