Ngổn ngang... Châu Bình

Thời sự | Tiến Đông | 15:02 24/04/2017

LDNA+ Được phê duyệt từ năm 2009 và tiến hành khởi công từ năm 2010, nhưng đến nay dự án xây dựng công trình hồ chứa nước bản Mồng vẫn còn hết sức ngổn ngang.

Trong đó, việc quy hoạch lựa chọn địa điểm xây dựng các khu TĐC vẫn chưa thể hoàn thành bởi các địa điểm quy hoạch đang nằm trên vùng đất do Lâm trường Cô Ba quản lý.

Các hạng mục công trình kênh tiêu tại Châu Bình đang được các nhà thầu gấp rút thi công - Ảnh: Tiến Đông

Người dân bất an

Thực hiện dự án xây dựng công trình hồ chứa nước bản Mồng và hệ thống các kênh tiêu tại xã Châu Bình (Quỳ Châu), có 531 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có khoảng 364 hộ tập trung ở Châu Bình, Châu Hội, Châu Hạnh, Châu Nga và thị trấn Tân Lạc của huyện Quỳ Châu (trong đó chủ yếu là ở xã Châu Bình), buộc phải di dời đến nơi ở mới. Vì lợi ích của công trình, đa số các hộ dân đều thống nhất với phương án di dời để nhường đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, vì đến nay chưa có điểm TĐC để người dân di dời nên tâm lý của người dân hết sức bất an. Ông Vũ Duy Hưng - Trưởng bản Bình Quang (xã Châu Bình) - bản nằm trọn trong vùng lòng hồ và phải di dời toàn bộ hơn 110 hộ dân, cho biết: Hiện nay chưa biết cụ thể khi nào thì di dời đến nơi ở mới, vì các điểm TĐC chưa thành hình. Giờ đây ở lại thì rất bất an, nhà cửa xuống cấp vẫn không dám sửa vì bỏ tiền ra làm mai mốt di dời thì không ai đền bù cho.
Theo ông Lương Văn Đại - Chủ tịch UBND xã Châu Bình, hiện nay xã cũng chưa biết khi nào thì xây dựng xong khu TĐC để chuyển dân đến ở, chỉ biết rằng đã có một số địa điểm được khảo sát, lập quy hoạch. Ông Đại cũng đề xuất khi xây dựng các khu TĐC cần phải tham vấn ý kiến cộng đồng tại địa phương, phải đảm bảo cơ sở vật chất hạ tầng, hệ thống điện, nước sinh hoạt, điểm văn hóa cộng đồng cũng như đất đai sản xuất cho người dân phải được đầy đủ, tránh việc thiếu đất sản xuất khiến đời sống người dân gặp khó khăn như các khu TĐC thủy điện Bản Vẽ ở Thanh Chương hay khu TĐC thủy điện Hủa Na ở Quế Phong.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay tại xã Châu Bình, các hạng mục kênh tiêu, đập phụ đang được các nhà thầu gấp rút thi công, do công trình kéo dài đến nay đã bước sang năm thứ 7 nên đời sống của người dân địa phương bị đảo lộn rất nhiều. Đặc biệt do lượng xe tải hạng nặng chở đất đá xây dựng công trình nên hàng ngày trên tuyến Quốc lộ 48 đi qua xã Châu Bình lúc nào cũng bụi mịt mù, mùa mưa thì bùn đất lênh láng. Chính vì thế nên nhiều hộ dân có nhà dọc tuyến đường này đã phải đóng cửa dọn đến nhà người thân tại các khu vực khác ở nhờ.
Kể từ khi UBND tỉnh có Quyết định 1490/QĐ.UBND-XD ngày 17/4/2015 về việc khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch xây dựng khu TĐC xen dắm phục vụ dự án xây dựng hồ chứa nước Bản Mồng, UBND huyện Quỳ Châu đã tiến hành lập quy hoạch khu TĐC và khu vực sản xuất phục vụ các khu TĐC với 7 vị trí, tổng diện tích là 838,5 ha. Đến nay đã có 3 khu vực thực hiện xong quy hoạch và đã được phê duyệt, hoàn thành trích đo, trích lục để GPMB là khu vực Băng Mét 106 ha; vị trí 1, khu 2 dốc 77 rộng 128 ha và khu Na Cáng rộng 153,4 ha. Bên cạnh đó đã hoàn thành khảo sát và đang lập quy hoạch 3 điểm; còn lại 1 điểm thì đang khảo sát. Tính đến hết tháng 3/2017 đã giải ngân được hơn 8,8 tỷ đồng trên tổng số hơn 16,8 tỷ đồng kinh phí thực hiện việc quy hoạch các điểm TĐC.
Quy hoạch trên đất lâm trường
Theo ông Vi Thế Đại - Phó ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Quỳ Châu thì hiện nay huyện đang khảo sát, lập quy hoạch các khu TĐC và đất sản xuất phục vụ TĐC trên tổng diện tích 838,5 ha, nhưng diện tích đất này đang thuộc Lâm trường Cô Ba quản lý. Trong khi đó việc thu hồi đất của Lâm trường Cô Ba phục vụ cho TĐC vẫn chưa biết khi nào mới thực hiện. Thành ra nếu có lập xong quy hoạch thì vẫn chưa thể triển khai được các bước tiếp theo vì trên danh nghĩa đất này đang thuộc lâm trường.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Nghị - Giám đốc Lâm trường Cô Ba cho biết: Đơn vị được giao quản lý 5.900 ha đất rừng, trong đó có 1.200 là đất rừng sản xuất thuê của tỉnh, số còn lại là diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ. Trong số 838,5 ha đất nằm trong quy hoạch xây dựng các điểm TĐC mà huyện Quỳ Châu thực hiện thì nằm trọn trong số 1.200 ha rừng trồng. Vì thế khi tỉnh thu hồi thì diện tích đất rừng sản xuất, kinh doanh của đơn vị sẽ thu hẹp lại. Ông Nghị cũng cho rằng lâm trường không băn khoăn thắc mắc gì trong việc thu hồi đất, vì đây là chủ trương chung nên đơn vị cũng sẵn sàng bàn giao. Nhưng đến nay chưa có kế hoạch cụ thể nên phía lâm trường vẫn tiếp tục sản xuất trên diện tích này.
Tính đến ngày 15/11/2016, Hội đồng bồi thường hỗ trợ TĐC của huyện Quỳ Châu đã lập hồ sơ đền bù cho 522/531 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án với tổng kinh phí hơn 141,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, như báo cáo của ông Ngô Đức Thuận - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu tại cuộc làm việc với UBND tỉnh ngày 13/4 thì chủ đầu tư cần phải tập trung đầu tư dứt điểm, không để kéo dài và thay đổi các hạng mục công trình, làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội của địa phương. 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO