Ngược sông Giăng “bắt” trò

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 14:19 08/11/2019

LDNA+ Song hành với công việc “gieo chữ” ở vùng cao, thầy giáo Lộc Huy Du - Trường THCS Môn Sơn (huyện Con Cuông) và các đồng nghiệp đang miệt mài vượt qua những cung đường cheo leo để vận động học trò đến lớp.

 
“Gieo chữ” trên non
Hơn 10 năm công tác tại Trường THCS Môn Sơn (bắt đầu từ năm học 2008-2009) là chừng đó thời gian thầy giáo Lộc Huy Du cùng các đồng nghiệp rong ruổi trên nẻo đường đưa học trò Đan Lai đến lớp.
Bản Cò Phạt và bản Búng ở thượng nguồn Khe Khặng là nơi người Đan Lai nhiều đời trú ngụ. “Theo con đường đất dốc dựng đứng, khúc khuỷu từ trung tâm xã Môn Sơn dẫn vào bản chỉ ngót 20km nhưng tốn đến 3 giờ đồng hồ chạy xe máy, chúng tôi mới chạm đến đích” - thầy Du kể. “Hồi trước để vào đây (những năm 2008, 2009), chỉ có một con đường độc đạo là đi xuồng ngược sông Giăng. Gặp bữa nước cạn, thuyền không đi được, chúng tôi phải cuốc bộ gần ngày trời. Cách trung tâm huyện Con Cuông khoảng 40km nhưng bản Búng và bản Cò Phạt như thuộc về một thế giới riêng biệt”.

Thầy Lộc Huy Du vẫn miệt mài truyền cảm hứng đến trường cho học trò Đan Lai - Ảnh: Hà An

 

Đầu năm học mới luôn là thời điểm các thầy cô phải tập trung đưa học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ hè. Ở đây, suốt mùa hè các em lên rẫy cùng bố mẹ và ở riết trong rừng. Có em quên cả ngày tháng ra trường dù đã được thầy cô giáo dặn dò kỹ càng. Thầy Du bảo: “Ngày nắng còn đỡ, khổ nhất đi vận động học sinh vào những ngày mưa”. Mưa nặng như ai vốc từng vốc nước lớn tạt xuống. Đường trơn nhẫy. Chuyện xe trượt bánh, những cú ngã dúi dụi vào bìa rừng chỉ là… chuyện thường ngày. Khi những bộ áo mưa dần mất tác dụng, áo quần bắt đầu sũng nước. Cái lạnh buốt da từ thung sâu khiến ai cũng cảm giác khó chịu.
Hơn 10 năm gắn bó, thầy Du đã quen với những con đường dẫn xuống làng, dẫn tới từng ngôi nhà. Không ít gia đình, phụ huynh đi vắng triền miên hoặc nhiều học sinh không thích đến trường “chạy trốn” khi biết có đoàn đến vận động đi học. Mỗi lần như thế, mọi cố gắng tiếp cận của các thầy cô giáo lại về số “0”. May mắn “bắt” được trò, khi thầy Du hỏi sao không chịu về trường, mấy đứa trẻ bẽn lẽn im lặng. Chỉ một em mạnh dạn lên tiếng: Bố mẹ muốn giữ các em ở nhà để phụ giúp nương rẫy. Mới học lớp 6, các em đã trở thành lao động trong gia đình. “Ngoài việc tìm và đưa học sinh về trường, giáo viên chúng tôi phải làm công tác “vận động tư tưởng” phụ huynh” - thầy Du cười. Tuy nhiên, nhiều ông bố, bà mẹ người Đan Lai không rành tiếng Kinh nên vô cùng khó khăn trong việc vận động. Lúc bấy giờ, thầy Du vốn là người dân tộc Thái nên có ưu thế về ngôn ngữ trong việc giao tiếp với phụ huynh, trở thành “chỉ huy viên” của đoàn. Có trường hợp gặp các em học sinh và bố mẹ ở nhà, các em hứa sẽ theo thầy đi học nhưng quay qua quay lại đã trốn vào rừng rồi, để lại các thầy cô ngơ ngác. “Vì thế, trong hành trình đi vận động học sinh đến lớp, các thầy cô phải giở đủ chiêu, từ “dạm”, “dỗ”, khi bố mẹ đã đồng ý là “bắt” học sinh đưa ra trường ngay” - thầy Du nói.
Đến nay, thầy Lộc Huy Du không nhớ rõ đã bao nhiêu lần ngược suối, băng rừng vận động học sinh đi học. Chỉ biết, nhiều cô cậu học trò nhỏ đã quay lại trường, tiếp tục theo đuổi con chữ. Có em tốt nghiệp đã đi học nghề và có công việc ổn định… Năm học 2019 - 2020, trong 65 em học sinh Đan Lai trọ học ổn định tại ký túc xá Trường THCS Môn Sơn, có 2 cô học trò là La Thị Mai (lớp 9A3) và La Thị Vân (lớp 9A1) được chọn và bồi dưỡng vào đội tuyển học sinh giỏi bộ Văn của trường. Đó là những động lực để các thầy, cô giáo tiếp tục bền bỉ trên con đường làm cầu nối con chữ cho học sinh vùng cao.
Công đoàn là mái ấm
Bén duyên với hoạt động công đoàn từ lâu nhưng từ năm học 2018-2019, thầy giáo Lộc Huy Du mới chính thức được bầu làm Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Môn Sơn. Tự nhận bản thân chỉ là một cán bộ “tay ngang”, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng với tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết trong công việc, thầy Du đã tự tìm hiểu, điều hành và triển khai mọi hoạt động công đoàn trong nhà trường.
Vừa qua, thầy giáo Lộc Huy Du là một trong 9 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác (1969 - 2019) và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929 - 2019).
Thầy Du chia sẻ: Để công đoàn cơ sở trong trường học hoạt động hiệu quả, điều quan trọng là sự phối hợp giữa nhà trường và tổ chức công đoàn phải nhịp nhàng. Công đoàn nhà trường ngày càng quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên trong các dịp lễ Tết, thăm hỏi khi đau yếu, hiếu hỉ... Nhiều sân chơi bổ ích cho cán bộ, giáo viên như CLB bóng chuyền, bóng đá, văn nghệ… được thầy Du khởi xướng và hoạt động hiệu quả. Không khí vui tươi, phấn khởi của các hoạt động phong trào đã làm vơi bớt những mệt nhọc và căng thẳng sau giờ đứng lớp.
Vận động các em học sinh trở lại trường đã khó, giữ các em ở lại học tập lại càng khó hơn. Trước thực trạng các em hay bỏ học về nhà không xin phép và sinh hoạt tự do, không biết vệ sinh cá nhân…, công đoàn nhà trường đã tổ chức phối hợp cùng Đồn Biên phòng Môn Sơn hướng dẫn và rèn luyện cho các em nề nếp sinh hoạt hàng ngày. Sống ổn định trong ký túc xá, các em được dặn dò có việc gì đặc biệt cần về nhà thì phải xin phép và trở lại trường đúng hẹn. Các thầy cô tận tình chăm sóc, hướng dẫn cách tự vệ sinh cá nhân, xếp chăn màn gọn gàng, tập thể dục buổi sáng…
Đặc biệt, Công đoàn đã tham mưu nhà trường cắt cử giáo viên luân phiên trực ký túc xá ngày, đêm để chăm sóc các em hiệu quả hơn và tặng những món quà như quần áo, sách vở, kẹo bánh... vào mỗi dịp đầu năm học, tết Nguyên đán cho các học sinh Đan Lai.
"Theo tôi, tổ chức công đoàn là mái ấm chung của mọi đoàn viên. Vì vậy, mục đích của hoạt động công đoàn luôn là chăm lo đời sống của đoàn viên. Đối với đặc thù của trường chúng tôi, học sinh cũng là đối tượng tổ chức công đoàn hướng đến. Với vai trò là chủ tịch công đoàn, bản thân tôi luôn chú ý lắng nghe nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động và học sinh để có giải pháp hỗ trợ phù hợp” - thầy Du khẳng định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO