Người dân chưa đồng thuận

Thời sự | 14:21 28/09/2018

LDNA+ Xây dựng khu dịch vụ đền Hoàng Mười ở xóm Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên đã khởi động từ cuối năm 2017, nhưng đến nay, vẫn chưa thực hiện được một hạng mục nào do người dân phản đối.

 
Có mặt ngày 14/9/2018, chúng tôi thấy khu đất xây dựng khu dịch vụ đền Hoàng Mười hiện nay vẫn là bãi cỏ hoang. Ngoài hàng rào tạm của khu đất, nhiều kiến nghị của người dân đến chính quyền được in băng rôn trưng lên. Một người dân xóm Xuân Am nói: Chính quyền đối thoại với người dân chưa đến nơi đến chốn. Ngôi đền này do người dân lập nên, của xóm Xuân Am gìn giữ, bảo vệ và tôn tạo. Người dân Xuân Am đã chăm sóc mộ ông Hoàng Mười từ ngày xưa đến nay, từ thuở đền Hoàng Mười còn làm bằng tranh tre.
Bà Trương Thị Điền, Xóm trưởng xóm Xuân Am, xã Hưng Thịnh chia sẻ: Chính quyền treo bảng quy hoạch nhưng không ai hiểu trên đó vẽ gì. Không lấy ý kiến người dân nên khi tiến hành xây dựng các ki ốt người dân phản đối. Việc mở rộng khu dịch vụ đền, người dân ủng hộ nhưng phải làm cho phù hợp vì đây là nguồn thu nhập chính của người dân. Sau khi người dân phản đối, chính quyền xã, huyện đã tổ chức nhiều cuộc họp với xóm Xuân Am nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung.

Những kiến nghị của các hộ kinh doanh ở đền Hoàng Mười gửi UBND huyện Hưng Nguyên - Ảnh: Cao Sơn

 

Được biết, nhiều hộ dân kinh doanh ở đền Hoàng Mười đã kiến nghị lên các cấp với những nội dung liên quan đến việc điều chỉnh những hạng mục trong khu dịch vụ:
Điều chỉnh quy hoạch các dãy ki ốt mới phải dựa vào các ki ốt đã có sẵn để đáp ứng nhu cầu của các hộ dân khi chuyển từ khu dân kinh doanh cũ sang khu dịch vụ mới xây dựng. Số lượng đảm bảo 70 ki ốt.
Không xây nhà khách 2 tầng mà thay vào đó xây thêm ốt kinh doanh. Không xây dựng 2 dãy ki ốt hướng ra sông Mộc, vì 2 dãy ốt này có hướng ngoảnh ra sông là không hợp lý, thay vào vị trí này là 2 dãy ốt mặt hướng về sân bãi đậu xe.
Chuyển một dãy ki ốt sát bờ rào của doanh nghiệp ở bên cạnh khu dịch vụ. Không xây mới nhà Ban quản lý đền mà sử dụng nhà hiện có trong khu tâm linh, để dành đất xây ốt.
Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên cho biết: Cuối năm 2017, khi tiến hành xây dựng khu dịch vụ, người dân mới thấy không hợp lý vì diện tích các ốt hẹp, nhiều hướng ốt không hợp lý... Nhiều người còn lo khi chuyển ra nơi kinh doanh mới còn phụ thuộc vào những lá thăm may rủi. Do người dân cản trở nên dự án dừng lại để lấy ý kiến của người dân. Cũng có một số ý kiến xin không chuyển khu vực kinh doanh hiện tại sang vị trí mới nhưng quan điểm của chính quyền không nhất trí mà bắt buộc phải chuyển. Xã cũng đã họp dân nhưng người dân chưa nhất trí.

Khu kinh doanh và bãi đỗ xe hiện tại của đền Hoàng Mười có khoảng 70 hộ kinh doanh 

 

Trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên, ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của dân để nguyên khu dịch vụ cũ nhưng tỉnh không chấp nhận. Huyện xin điều chỉnh quy hoạch nhưng Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Xây dựng không đồng ý. Người dân yêu cầu xây một số ki ốt không quay mặt ra sông nhưng không xây như thế thì không đủ diện tích. Riêng khu nhà 2 tầng làm nhà dịch vụ huyện chưa tiến hành xây. Thời gian tới, nếu người dân không đồng ý thì huyện sẽ tiến hành bảo vệ thi công.
Cao Sơn
Dự án bảo tồn, tôn tạo và mở rộng di tích lịch sử văn hóa đền ông Hoàng Mười được được quy hoạch với tổng diện tích đất xây dựng 13,68 ha, bao gồm 4 khu vực: khu tâm linh, khu dịch vụ, khu lễ hội và khu cây xanh cảnh quan. Dự án được thực hiện với 2 giai đoạn (2014 - 2017 và 2018 - 2020). Tổng mức đầu tư trên 60 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 hơn 38 tỷ đồng, kinh phí chủ yếu sử dụng nguồn công đức, ngân sách tỉnh và ngân sách xã hội hóa.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO