Người dân Nghệ An đi chợ online mùa dịch

Đời sống & Lao động | 17:39 04/04/2020

Né tránh tập trung nơi đông người trong mùa dịch, người dân Nghệ An không cần phải ra chợ mà chỉ việc ở nhà liên hệ, đặt mua hàng hóa, thực phẩm qua mạng và được giao đến tận nhà.

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, những ngày gần đây, các bà nội trợ ở các huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.. đang có xu hướng đi chợ online thay vì phải ra các điểm chợ tập trung đông người để mua hàng hóa, thực phẩm. Chỉ việc ngồi ở nhà vào điện thoại, máy vi tính kết nối Internet, nhiều bà mẹ có thể vào các trang Fanpage, Fabook, zalo.. quảng cáo các loại mặt hàng, trong đó thiết yếu là thực phẩm hải sản để lựa chọn món ăn cho gia đình..

Thay vì đi chợ trong mùa dịch, chị Phạm Thị Tân (Quỳnh Lưu) ở nhà vào Fabook để đặt mua hàng online.

Chị Phạm Thị Tân ở xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) cho biết, mặc dù các chợ vẫn đang hoạt động nhưng vì hạn chế nơi đông người nên chị dành thời gian vào Fabook những trang cá nhân thường bán hàng online để đặt mua. Những trang cá nhân bán hàng trên Fabook này đều là người quen biết, họ lấy hàng tại bến cá nên rất yên tâm về chất lượng, mức giá cũng rất phù hợp.
“ Mặc dù mua hàng trên mạng giá cao hơn giá thực tế tại các điểm chợ nhưng vì đảm bảo sức khỏe và phòng chống dịch Covid -19 nên bản thân hạn chế đi lại nơi đông người. Không chỉ đặt mua thực phẩm qua mạng mà khi cần thiết thì các đồ dùng khác cũng đều có người giao hàng đến tận nơi”, chị Tân chia sẻ.

Giao hải sản đến tận nhà dân sau khi liên hệ đặt mua qua mạng.

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, những người buôn bán hải sản, thực phẩm trên Facebook cũng tăng thời lượng đăng ảnh quảng cáo hải sản tươi ngon, thực phẩm rau, quả sạch lên mạng để thu hút người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Minh, một thương lái ở thị xã Hoàng Mai cho biết: “ Vào mùa dịch, nghề bán hải sản phát triển mạnh do lượng khách hàng đặt mua qua mạng nhiều hơn thường lệ. Không phải họ bận việc không đi chợ được mà họ ở nhà cũng gọi điện, nhắn tin đặt mua hải sản với số lượng nhiều. Thời điểm này, tàu cá ngư dân Quỳnh Phương về bờ được mùa cá nên việc thu mua hải sản dễ dàng, ai gọi điện đặt mua là giao đến tận nơi”.
Trong thời buổi dịch bệnh diễn phiến phức tập, các kênh bán hàng online trước đây vốn đã nhộn nhịp với các mặt hàng tiêu dùng, như: quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ, đồ gia dụng… nay lại càng trở nên phong phú, đa dạng hơn trong mùa dịch. Các mặt hàng từ thực phẩm tươi sống, hàng khô đến các loại thức ăn chế biến sẵn, nước uống cũng được mua sắm nhiều hơn trước. Điều đó cho thấy, đông đảo người dân đã thay đổi thói quen mua sắm, hạn chế tối đa ra ngoài trong thời điểm này.

Thương lái đến các bến cá để thu mua hải sản, sau đó chụp ảnh quảng cáo hải sản lên mạng xã hội.

Khi việc đi chợ online trở nên phổ biến trong mùa dịch thì tại các điểm chợ truyền thống trên địa bàn Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.., không khí mua sắm đã bắt đầu ảm đạm hơn trước. Dạo quanh các chợ, trung tâm mua sắm siêu thị mini tại thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu), lượng người đi mua sắm giảm nhiều do dịch bệnh. Chị Hoàng Thị Huệ, tiểu thương bán hàng khô tại chợ Giát chia sẻ: Từ sau Tết Nguyên đán, cửa hàng vắng khách hơn do người dân lo sợ dịch bệnh khi tiếp xúc những nơi đông người. Có nhiều người, cả tuần mới đi chợ 1 - 2 lần, mỗi lần mua thực phẩm dùng cho cả tuần. Nhiều người mua các loại đặc sản, hàng khô với tôi nhưng yêu cầu giao hàng đến tận nhà cho an toàn. Do bán chủ yếu cho người quen nên nếu ship đến những địa chỉ gần tôi cũng không lấy thêm phí.

Các điểm chợ truyền thống hoạt động ảm đảm hơn do người dân hạn chế tập trung đông người.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quỳnh Lưu cho biết, mặc dù đang đối phó với dịch Covid – 19 nhưng huyện vẫn tuyên truyền các tiểu thương đảm bảo nguồn hàng hóa đầy đủ để phục vụ cho việc mua sắm của người dân. Đối với các loại thực phẩm, đồ dùng thiết yếu không được tăng giá bán; đồng thời yêu cầu người dân không nên thu gom, tích trữ lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch gây khan hiếm ở một số thời điểm. Phòng cũng khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người tại các chợ mà nên giãn thời gian đi mua sắm khi cần thiết.

Người dân đi chợ chấp hành đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch.

Đi chợ online mùa dịch bệnh là một cách phòng, tránh dịch bệnh thời buổi 4.0. Tuy nhiên, khi mua hàng, người dân cần chọn lựa các địa điểm, đơn vị uy tín để có thể khiếu nại khi gặp vấn đề. Đặc biệt là đối với những dịch vụ bán hàng online trên mạng của các cá nhân nên chọn mua của những người quen để yên tâm về chất lượng, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm.

Theo truyenhinhnghean.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO