Người lao động chủ động phòng ngừa dịch COVID-19.

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến - Hà An | 16:17 03/04/2020

LDNA+ Trước nhiều luồng thông tin về dịch bệnh Covid-19, tổ chức công đoàn đã có nhiều cách tuyên truyền để người lao động chủ động lựa chọn những thông tin chính xác từ Bộ Y tế và các báo đài chính thống, bình tĩnh, không hoang mang, lo sợ trước dịch bệnh. Đồng thời, các cấp công đoàn đã đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn, để họ yên tâm lao động sản xuất.

Lãnh đạo LĐLĐ TP. Vinh tặng khẩu trang cho người lao động

 

Cảnh giác với thông tin chưa được kiểm chứng
Hơn một tháng nay, mỗi ngày anh Trần Văn Thưởng - công nhân Công ty TNHH MTV Hoa Sen (thị xã Hoàng Mai) đều chủ động dành thời gian cập nhật thông tin về dịch COVID-19. Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, anh luôn đeo khẩu trang khi làm việc và tiếp xúc với người lạ. Tuy nhiên, nhiều thông tin sai lệch về dịch COVID-19 xuất hiện trên mạng xã hội có mục đích “câu like” khiến người lao động không khỏi bất an. Đặc biệt là với những công nhân lao động ở các khu công nghiệp rất cần được tiếp cận thông tin chính xác để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời.
Anh Thưởng chia sẻ: Có hôm đi làm tôi nghe mọi người bảo có ca nghi nhiễm bệnh ở nơi này, nơi kia nhưng không xác định được đó là thông tin đúng hay sai. Lên mạng xã hội, các thông tin về dịch bệnh lại được chia sẻ rộng rãi nên chúng tôi vô cùng lo lắng. Chỉ biết tìm đọc các trang báo chính thống để có thông tin chuẩn xác nhất, nhưng không phải lúc nào cũng có thời gian để tìm hiểu.
Không riêng anh Thưởng, đây là tình trạng chung của nhiều công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn. Trước thực trạng đó, Công ty TNHH MTV Hoa Sen đã chủ động tạo một trang thông tin nội bộ dành cho công nhân và định kỳ cập nhật các thông tin chính thống về dịch COVID-19 như: số ca nhiễm bệnh trên thế giới và ở Việt Nam, những trường hợp đang bị cách ly theo dõi, những bệnh nhân đã được xuất viện, các biện pháp phòng, chống bệnh cho tới các bước rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế… Trang tin còn chia sẻ về hình thức xử phạt các đối tượng đưa thông tin không chính xác để công nhân cẩn trọng khi tiếp cận thông tin trên mạng, không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, những thông tin không chính xác để tránh gây hoang mang trong dư luận… Từ những bài đăng trên trang nội bộ, công nhân được tiếp cận thông tin đã qua sàng lọc, kịp thời nắm bắt diễn biến dịch và biết cách phòng tránh dịch. Nhờ đó, tư tưởng của người lao động ổn định và yên tâm sản xuất.

Đồng quan điểm, chị Ánh Lâm - Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Cấm) cũng kiên quyết nói không với những thông tin chưa được kiểm chứng, đặc biệt là những thông tin về dịch COVID-19. Chị Ánh Lâm chia sẻ: Sở dĩ tôi không đọc thông tin trên mạng xã hội vì độ chính xác của những thông tin đó không cao. Ví như đợt vừa rồi trên mạng xã hội có đưa tin ở huyện Tân Kỳ có dịch bệnh, rồi có người ở TP. Vinh bị bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm trường hợp bị công an xử phạt vì đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, tôi chỉ cập nhật thông tin về dịch bệnh COVID-19 qua báo đài chính thống, qua Bộ Y tế và trang thông tin của công ty. Qua các kênh thông tin đó, tôi có được những thông tin chính xác nhất về dịch bệnh, biết cách phòng chống và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 
Công đoàn đồng hành cùng người lao động
Hiện nay, số lượng công nhân làm việc trong các doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam khá lớn. Trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã có văn bản chỉ đạo công đoàn cơ sở triển khai các biện pháp phòng ngừa. Bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Ngay từ khi có dịch COVID-19 xảy ra tại Việt Nam, Công đoàn Khu kinh tế đã nhanh chóng có văn bản chỉ đạo các công đoàn cơ sở triển khai các hoạt động nhằm phòng ngừa dịch bệnh xảy ra như: tuyên truyền để người lao động hiểu rõ và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với chuyên môn tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc; huy động các nguồn lực để cấp phát khẩu trang miễn phí, trang bị nước sát khuẩn tại các khu vực nhà ăn và vệ sinh chung để công nhân sử dụng...
Nhiều công nhân lao động tại Khu Kinh tế Đông Nam cho biết, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành nhưng họ vẫn yên tâm lao động sản xuất vì đã được tổ chức công đoàn, công ty quan tâm chăm lo, bảo vệ sức khỏe và đảm bảo đời sống việc làm. Chị Hoàng Hà (Khu công nghiệp Nam Cấm) bày tỏ: Tôi được biết, LĐLĐ tỉnh đề nghị các cấp công đoàn rà soát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm của người lao động, đặc biệt là công nhân lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra. Qua đó, kịp thời ổn định tình hình quan hệ lao động, đời sống, việc làm của người lao động. Khi biết thông tin này, tôi thực sự rất vui mừng vì được quan tâm, chăm lo. Đây cũng là động lực để chúng tôi yên tâm lao động sản xuất.

LĐLĐ huyện Quỳnh Lưu hỗ trợ đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Anh Dương

 

Để tránh lây lan dịch bệnh trong cơ quan và người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Tây Nam Nghệ An (huyện Con Cuông) đã sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho những người vào bệnh viện, nếu ai có biểu hiện sốt sẽ được đưa vào khu vực cách ly để khám sàng lọc, đồng thời Công đoàn Bệnh viện đã tự làm mũ bảo hiểm cho đội ngũ y bác sĩ. Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Lương Hồng Thanh chia sẻ: Môi trường làm việc ở bệnh viện là nơi dễ lây lan dịch bệnh. Công đoàn Bệnh viện cũng thường xuyên tuyên truyền cho cán bộ nhân viên và người dân để có các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời như giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi... Qua đó, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và trang bị thêm kiến thức để mọi người tự bảo vệ bản thân và gia đình, cộng đồng.

Công đoàn huyện Nghĩa Đàn chung sức phòng chống dịch Covid-19

 

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, LĐLĐ huyện Tân Kỳ đã chủ động triển khai đến các công đoàn cơ sở trực thuộc. Các công đoàn cơ sở phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh như “chống giặc”, kiên quyết ngăn chặn dịch; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và cộng đồng; chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết và phải có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này. Bên cạnh đó, để trang bị các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 cho người lao động, LĐLĐ huyện Tân Kỳ đã kêu gọi các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ kinh phí mua khẩu trang, dung dịch rửa tay để phát cho công nhân.
LĐLĐ tỉnh cũng đã khẩn trương chỉ đạo triển khai các giải pháp và phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động xây dựng chương trình hành động cụ thể để đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động. Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Cán bộ công đoàn đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, người lao động phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, nhằm chia sẻ với những khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các đơn vị khảo sát về tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động tại các trường học ngoài công lập, các đơn vị, doanh nghiệp đang gặp khó khăn, hoặc bị cắt giảm lao động để có phương án hỗ trợ người lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO