Người lao động có phải đóng góp cho Quỹ Phòng, chống thiên tai?

Pháp luật | 08:35 14/03/2017

Bạn T.N.H đến Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Cty tôi nhận được văn bản của UBND quận 12, TPHCM thông báo về việc doanh nghiệp và những người lao động (NLĐ) trong Cty phải đóng tiền cho Quỹ Phòng, chống thiên tai. Việc thông báo như trên có đúng không?

- Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Điều 5, Nghị định 94/2014/NĐ-CP quy định về thành lập và quản lý Quỹ Phòng, chống thiên tai như sau quy định về đối tượng và mức đóng góp.

1. Các tổ chức kinh tế hạch toán độc lập: Mức đóng góp bắt buộc một năm là hai phần vạn (2/10.000) trên tổng giá trị tài sản hiện có tại Việt Nam theo báo cáo tài chính hằng năm nhưng tối thiểu 500.000 đồng, tối đa 100 triệu đồng và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh. 2. Công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật về lao động đóng góp như sau: a) Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương cơ bản sau khi trừ các khoản thuế, bảo hiểm phải nộp; b) NLĐ trong các doanh nghiệp đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng; c) NLĐ khác, trừ các đối tượng đã được quy định tại điểm a, điểm b khoản này, đóng 15.000 đồng/người/năm.

Từ quy định trên, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 36/2015/QĐ-UBND quy định về quản lý, thu nộp, sử dụng, quyết toán Quỹ Phòng, chống thiên tai tại TPHCM. Theo đó, đối tượng và mức đóng góp như quy định tại Điều 5, Nghị định 94/2014/NĐ-CP. Về trách nhiệm quản lý, thu - nộp, sử dụng quỹ, Điều 12 quy định: Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức thu, nộp quỹ. Các tổ chức kinh tế hạch toán độc lập và cá nhân quy định tại Điều 2 quyết định này có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp cho quỹ theo quy định. Như vậy, việc UBND quận 12 thông báo Cty của bạn phải nộp tiền cho Quỹ Phòng, chống thiên tai là đúng quy định. Mức đóng góp của các tổ chức kinh tế hạch toán độc lập tùy thuộc giá trị tài sản hiện có tại Việt Nam theo báo cáo tài chính hằng năm, nhưng tối thiểu là 500.000 đồng, tối đa 100 triệu đồng. Còn mức đóng góp của NLĐ sẽ phụ thuộc vào mức lương tối thiểu vùng chia cho số ngày làm việc bình quân của cả năm.

Bạn đọc có số điện thoại 0436281xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động hỏi: Tôi đã ngừng đóng BHXH từ 4 năm nay, làm sao đóng tiếp? Hiện tôi mới tham gia BHXH được 17 năm, nếu đóng tiếp BHXH 3 năm nữa thì được 20 năm, nhưng khi đó mới 58 tuổi. Tôi phải làm sao?

- Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Bạn có thể tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc nếu có HĐLĐ từ 3 tháng trở lên, theo quy định tại Điều 2, Luật BHXH 2014. Nếu từ tháng 1.2018 trở đi thì chỉ cần có HĐLĐ từ 1 tháng trở lên cũng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Ngoài ra, bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Bạn đến UBND cấp xã nơi cư trú để hỏi thủ tục và mức đóng phù hợp với thu nhập để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng BHXH tự nguyện được quy định cụ thể tại Điều 11, Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau: “Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc. 2. NLĐ có tổng thời gian đóng BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc từ đủ 20 năm trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 điều này. 3. Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỉ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng BHXH quy định tại khoản 4 điều này. Bạn nên tham khảo quy định tại khoản 4, Điều 11, Nghị định 115/2015/NĐ-CP về cách tính lương hưu với người có thời gian vừa tham gia BHXH bắt buộc vừa tham gia BHXH tự nguyện.
Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO