Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật có phải bồi thường không?

Công đoàn | 09:19 21/03/2017

LDNA+ Chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, vi phạm thời hạn báo trước, nên bạn phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ cộng với 30 ngày lương tương ứng khoản tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

Hỏi:
Em đang làm việc tại Công ty M, hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn 24 tháng. Vừa qua em gái của em bị tai nạn giao thông, phải nhập viện điều trị. Vì nhà neo người nên em đã điện thoại báo tổ trưởng sản xuất và nghỉ việc công ty 10 ngày để vào bệnh viện chăm sóc em gái. Do việc điều trị đối với em gái cần thêm thời gian và cần có người thân bên cạnh, nên em đã tự ý nghỉ việc tại công ty để chăm sóc em gái. Khi đến công ty làm thủ tục chấm dứt HĐLĐ thì em được bộ phận nhân sự thông báo rằng trường hợp của em không thuộc diện được đơn phương chấm dứt HĐHĐ và em phải bồi thường.
Theo em hiểu thì do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, em có quyền được đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn và em không phải bồi thường. Xin hỏi: Em có thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ không? Em có phải bồi thường cho công ty hay không?
Trả lời:
Chúng tôi rất chia sẻ với bạn về hoàn cảnh gia đình. Tuy nhiên, trong quan hệ lao động, bạn cần biết các quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
Thứ nhất, về quy định quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người lao động:
Theo điểm d, khoản 1, Điều 37 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động như sau: Người lao động làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn, có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn trong những trường hợp bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ; Khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại khoản 1 điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 30 ngày.
Khoản 2, Điều 11 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:
Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ tại Điểm d Khoản 1 Điều 37 của Bộ luật Lao động trong các trường hợp sau đây:
a) Phải nghỉ việc để chăm sóc vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn;
b) Khi ra nước ngoài sinh sống hoặc làm việc;
c) Gia đình gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh hoặc chuyển chỗ ở mà người lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.
Như vậy, quy định trên đây chỉ đề cập đến các trường hợp “vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng, con đẻ, con nuôi bị ốm đau, tai nạn”, không quy định về trường hợp anh, chị, em ruột bị ốm đau, tai nạn như đối với trường hợp gia đình bạn.
Đối chiếu với quy định trên đây, nếu doanh nghiệp không có quy định riêng nào khác thì trường hợp của bạn không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.
Thứ hai, về vấn đề bồi thường:
Điều 43, Bộ luật Lao động quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật:
1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.
Như vậy, do bạn chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, vi phạm thời hạn báo trước, nên bạn phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ cộng với 30 ngày lương tương ứng khoản tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.
....................................................
TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT CÔNG ĐOÀN NGHỆ AN
Số 71A, Hồ Tùng Mậu, TP Vinh, Nghệ An
ĐT: 02388.666.898; 09.1974.2006
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com
Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An
Số 09 đại lộ Lê Nin, TP. Vinh, Nghệ An.
ĐT: 02383.523.046
Email: cdkktdn@ldld.nghean.gov.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO