Người lao động trực tiếp không đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu

Đời sống & Lao động | Hoàng Yến – Hà An (ghi) | 14:31 08/08/2019

LDNA+ Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là một trong những nội dung lớn được lấy ý kiến tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sắp tới. Với nhóm lao động trực tiếp, nhiều ý kiến bày tỏ nguyện vọng: không tăng tuổi nghỉ hưu hoặc có các chính sách ưu tiên linh hoạt.

 

Tôi không đồng tình với phương án tăng tuổi nghỉ hưu, đặc biệt là đối với lao động nữ. Đặc thù công việc của ngành may là phải dùng chân, tay, mắt nhiều. Chúng tôi phải ngồi may ít nhất 8 tiếng/ngày, chưa kể thời gian tăng ca. Đến khoảng 40 - 45 tuổi, công nhân mắt đã mờ, chân tay chậm, run, sức khỏe không đảm bảo để đáp ứng được yêu cầu của công việc. Chúng tôi biết nghỉ hưu sớm thì mức hưởng lương hưu sẽ không cao nhưng sức khỏe không còn đủ để làm việc. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng không muốn những người già như chúng tôi làm, họ muốn thay thế bằng lực lượng lao động trẻ, năng động. Vì vậy, tôi đề nghị giảm tuổi hưu đối với những người làm nghề công nhân vất vả như chúng tôi xuống 50 chứ không phải tăng lên. Chúng tôi mong muốn các nhà làm luật cần lắng nghe ý kiến của người lao động, nhất là lao động trực tiếp.
Với việc mở rộng khung giờ làm thêm, chúng tôi nhất trí vì ai cũng có nhu cầu làm việc để tăng thu nhập. Tuy nhiên, cần phải tăng hệ số tiền tăng ca phù hợp.
 

 

Công nhân bốc xếp chúng tôi thường xuyên làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, bụi mù mịt, trong những khoang tàu ngột ngạt. Đặc biệt là những lần bốc các lô hàng xi măng, phân bón thì mũi lúc nào cũng ngạt thở, cả người ngứa ngáy không chịu được, rồi nhiều bệnh nghề nghiệp như phổi, đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Hiện, tổ của tôi gồm 14 người chỉ bốc được từ 70 - 80 tấn hàng/ca, chia ra bình quân mỗi công nhân bốc từ 5 - 6 tấn hàng. Trong khi đó, ở tuổi 20, chúng tôi có thể bốc đến 10 - 15 tấn/người/ca. Ở tuổi 44, sức khỏe tôi giảm sút nhiều. Những anh em đồng nghiệp của tôi đều xin nghỉ ở tuổi dưới 50. Chúng tôi biết nghỉ hưu sớm thì mức hưởng lương hưu không cao nhưng sức khỏe không còn đủ để làm việc. Vì vậy, tôi đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay hoặc giảm tuổi hưu đối với những người làm các ngành nghề nặng nhọc để tránh thiệt thòi quyền lợi của người lao động.
 

 

Tôi làm việc tại công ty đã được 21 năm. Từ một thợ xẻ đá, sau nhiều năm công tác, không đủ sức khỏe, tôi phải xin chuyển đến bộ phận phù hợp hơn với sức mình. Tuy nhiên, những bệnh nghề nghiệp như xương khớp, tai - mũi - họng vẫn là câu chuyện thường trực của công nhân ngành khai thác, chế biến khoáng sản như chúng tôi. Công việc nặng nhọc nên càng lớn tuổi sức khỏe càng giảm sút nghiêm trọng. Với độ tuổi nữ nghỉ hưu 55 tuổi, nam 60 như hiện nay, khả năng lao động cũng gần như đã “hết đát”, tăng thêm 2 tuổi đối với nam và 5 tuổi đối với nữ là cả một vấn đề lớn đối với lao động trực tiếp. Cá nhân tôi nghĩ việc tăng tuổi nghỉ hưu như đề xuất của Bộ LĐTB&XH chỉ phù hợp với những người làm công việc bàn giấy và lao động gián tiếp, chứ lao động chân tay như chúng tôi làm đến 55 tuổi là đã quá mệt mỏi rồi.
 

 

Là công ty chuyên khai thác chế biến đá ốp lát, với đặc thù nặng nhọc của công việc, hầu hết lao động trực tiếp tại công ty đều chỉ làm việc hiệu quả được khoảng 10 năm, sau đó họ mất sức và thường xin nghỉ sớm. Vì vậy, việc xem xét tăng tuổi nghỉ hưu có thể phù hợp với những ngành nghề làm việc trong môi trường ít độc hại hay các cơ quan hành chính sự nghiệp. Tuy nhiên, với một số ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại thì không nên tăng tuổi nghỉ hưu bởi những người lao động thường chỉ mong muốn nghỉ hưu trước thời hạn. Theo tôi, nên giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu hiện tại. Nếu muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu thì phải phân loại theo từng ngành nghề cụ thể, đặc thù cũng như một cơ chế mở cho người lao động trực tiếp được lựa chọn. Về thời gian làm việc, tôi cho rằng, nhu cầu nghỉ ngơi của NLÐ là như nhau, nhưng hiện tại thời gian làm việc của NLÐ khối ngoài nhà nước đang nhiều hơn 8 giờ/tuần so với khối nhà nước. Chúng tôi đề nghị để giảm dần sự chênh lệch này, chắc chắn chưa cân bằng được ngay, nhưng có thể giảm xuống 44 giờ làm việc/tuần đối với NLÐ ngoài nhà nước. Ðiều này sẽ bảo đảm hài hòa với các yếu tố sức khỏe, việc làm cho NLÐ, tạo động lực để doanh nghiệp cải tiến trang thiết bị, nâng cao năng suất lao động. Về thời giờ làm thêm, cần tính lũy tiến tiền làm thêm giờ. Chẳng hạn tiền làm thêm giờ 2 giờ đầu là 150% lương thì giờ thứ 3 phải là 200% và giờ thứ 4 phải là 250% hoặc 300%.
 

 

Ý kiến của 100% người lao động của Công ty TNHH may Haivina Kim Liên là không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu dù là với phương án và lộ trình nào. Cả hai lộ trình tăng tuổi hưu đều chưa phù hợp với thực tế. Việc tăng tuổi hưu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến số đông người lao động. Việc kéo thêm thời gian làm việc sẽ gây sốc, hoang mang cho người lao động trong khi khả năng cống hiến của họ không nhiều. Người lao động quan ngại không đủ sức khỏe để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc và lo sợ chủ doanh nghiệp cũng sẽ không nhận lao động lớn tuổi. Cần có những cuộc khảo sát, buổi đối thoại lắng nghe ý kiến của người lao động trực tiếp để thấu hiểu sâu sắc nguyện vọng của họ. Bên cạnh đó, đề xuất nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động hơn là việc mở rộng khung giờ làm thêm. Làm thêm giờ là nhu cầu thực tế của cả hai phía, người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp vì vây tôi ủng hộ phương án tăng giờ làm. Tuy nhiên, tiền lương làm thêm giờ phải tính theo mức lũy tiến để tránh trường hợp doanh nghiệp không tuyển thêm lao động, tận dụng làm thêm để vắt kiệt sức người lao động.
 

 

Về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, có hai phương án được đưa ra. Trong đó, nhiều ý kiến thể hiện chọn phương án 1, từ năm 2021 cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62, nữ đủ 60 tuổi. Như vậy, tuổi nghỉ hưu của nam đạt 62 tuổi vào năm 2028 và tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035 (sau 8 năm đối với nam và 15 năm đối với nữ). Việc tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ LĐTB&XH cũng đã đặt ra các phương án, lộ trình dần dần từng bước để tránh tạo sức ép quá lớn lên thị trường lao động. Nếu lực lượng lao động còn khả năng làm việc mà không khai thác sẽ rất lãng phí, tuy nhiên cần linh hoạt, không cào bằng tuổi nghỉ hưu, bởi thực tế môi trường lao động của mỗi người khác nhau. Đặc biệt là môi trường lao động đặc thù, công nhân lao động trực tiếp, lao động nặng nhọc, độc hại thì phải tính toán để họ nghỉ hưu sớm. Luật cần thiết kế để đáp ứng cơ bản toàn diện, quyền lợi của người lao động. Hiện dư luận quan tâm ngành nghề nào sẽ được quy định là ngành nghề đặc thù để được hưởng quy định nghỉ hưu trước.
Kết quả khảo sát của Viện Công nhân Công đoàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với hơn 4.000 công nhân đang làm việc trong nhà máy, xí nghiệp các tỉnh cho thấy, 100% công nhân lao động trực tiếp không muốn tăng tuổi nghỉ hưu.
Về tăng thời gian làm thêm, xuất phát từ thực tiễn đối với những ngành nghề thời vụ, có thời điểm cần thời vụ, căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của cả hai bên, trong khi đó doanh nghiệp không muốn có sự xáo trộn nhân sự trong lao động, chi phí sản xuất tăng, và bản thân người lao động khi còn sức khoẻ, muốn tăng thêm thu nhập và cả hai bên đều hợp tác thì việc tăng thời gian làm thêm là hợp lý. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích tăng thời gian làm thêm mà phải tăng mức sống cho người lao động, vì vậy việc tính tiền lương làm thêm theo mức luỹ tiến là hợp lý.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO