Người mua nhà Eco Lake View bức xúc, phản đối nhận nhà chưa đủ điều kiện

Thời sự | 23:14 03/11/2018

Bỏ ra hàng tỷ đồng mua nhà tại dự án Eco Lake View nhưng nhiều khách hàng vô cùng bức xúc, phản đối việc bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện của chủ đầu tư cũng như việc thu tiền trái quy định của pháp luật….

Sáng 3/11, hàng trăm người mua nhà tại dự án Eco Lake View (32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội) đã cùng nhau đến cổng dự án, căng băng rôn phản đối việc bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện của chủ đầu tư cũng như “tố” việc chủ đầu tư thu tiền vượt quá 95% theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản.

Người mua nhà Eco Lake View bức xúc, phản đối nhận nhà chưa đủ điều kiện. Ảnh: Minh Thư

Dự án Eco Lake View do Công ty CP Ecoland làm chủ đầu tư, với 2 tòa cao 32 tầng và 1 tòa 9 tầng dành riêng cho đỗ xe và khu thương mại, tổng số 1.218 căn hộ.

Phản ánh với PV Infonet, ông Lê Hữu Thanh, một người mua nhà tại dự án cho biết, công trình vẫn đang hoàn thiện một số hạng mục ở tầng 1, tầng hầm chưa đủ điều kiện bàn giao… nhưng chủ đầu tư đã gửi thông báo bàn giao nhà cho khách hàng khiến ông và nhiều khách hàng lo lắng.

Ông Thanh cho biết, ông cùng nhiều khách hàng khác nhiều lần đã có đơn đề nghị chủ đầu tư chứng minh việc bàn giao nhà của chủ đầu tư là đúng quy định, đề nghị chủ đầu tư cung cấp các văn bản như nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, văn bản nghiệm thu hoàn thành công trình của Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng)… nhưng đều chưa được chủ đầu tư cung cấp.

“Nếu chưa được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm, đặc biệt nếu chưa được cấp chứng nhận phòng cháy chữa cháy thì làm sao chúng tôi dám nhận nhà về ở, chúng tôi không thể đặt cược tính mạng của mình và người thân khi sinh sống hàng ngày tại dự án được ”, một người mua nhà tại tòa HH2 nói.

Mặt khác, ông Lê Hữu Thanh cũng cho hay, ngay tại hợp đồng mua nhà có điều khoản “Cư dân được giám sát công trình” nhưng từ khi dự án thi công đến nay đã hơn 2 năm mặc dù xuống công trình nhiều lần để được thực hiện quyền của mình nhưng họ đều không được đáp ứng.

“Cho đến bây giờ, chủ đầu tư gửi thông báo đóng tiền đợt cuối và bàn giao căn hộ nhưng chúng tôi không hề biết căn hộ của mình thực tế như thế nào, có hình thù ra sao, đây là điều không tưởng”, ông Thanh bức xúc.

Cũng bức xúc trước việc bàn giao nhà này của chủ đầu tư, chị Thu Hiền – chủ một căn hộ tại tòa HH2 cho biết, ngày 24/10, chị nhận được văn bản thông báo bàn giao căn hộ và đề nghị thực hiện thanh toán 32% giá trị căn hộ còn lại (gồm 30% giá trị căn hộ và 2% kinh phí bảo trì) và số tiền 3 tháng phí dịch vụ quản lý vận hành chung cư từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, chị Hiền ngay lập tức cũng đã có văn bản gửi tới chủ đầu tư để kiến nghị về các điều khoản bàn giao nhà theo quy định.

Ngoài kiến nghị chủ đầu tư cung cấp các văn bản của các cơ quan chức năng chứng minh công trình đủ điều kiện bàn giao, chị Hiền còn phản đối việc chủ đầu tư thu quá 95% giá trị căn hộ trước khi bàn giao nhà.

“Qua tìm hiểu tôi được biết, điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị căn hộ, 5% còn lại được thanh toán khi cơ quan quản lý nhà nước đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Vì thế việc chủ đầu tư yêu cầu nộp 5% giá trị căn hộ vào một tài khoản phong tỏa là trái quy định pháp luật. Tôi đề nghị chủ đầu tư làm rõ việc này”, chị Hiền nói.

Ngoài ra, nhiều khách hàng cũng phản đối việc chủ đầu tư đơn phương đưa ra mức phí dịch vụ 8.000đồng/m2 và phải thanh toán 3 tháng dịch vụ vào đợt đóng tiền cuối trước khi nhận nhà. Người mua nhà đề nghị chủ đầu tư giải trình các tiện ích mà họ được hưởng như thế nào để phù hợp với mức phí 8.000 đồng/m2.

“Với hạ tầng chưa hoàn thiện cộng với tiện ích như sân golf, phòng gym, khu vui chơi trẻ em… chưa đưa vào sử dụng thì việc yêu cầu người mua nhà nộp ngay 3 tháng dịch vụ trước khi nhận bàn giao nhà liệu có hợp lý?”, người mua nhà tại dự án Eco Lake View đặt câu hỏi tới chủ đầu tư.

Một số hình ảnh thực tế tại dự án mà PV Infonet ghi lại vào sáng 3/11:

Sáng 3/11, hàng trăm người mua nhà tại dự án Eco Lake View (32 Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội) đã cùng nhau đến cổng dự án, căng băng rôn phản đối việc bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện của chủ đầu tư... Ảnh: Minh Thư
Dự án vẫn đang tiếp tục hoàn thiện một số hạng mục tại tầng 1
Chưa hoàn thiện công trình nhưng chủ đầu tư Eco Lake View đã vội bàn giao nhà cho người mua nhà. Ảnh: Minh Thư
Thi công, bụi bẩn ở khắp nơi.... cư dân lo lắng đặt câu hỏi liệu công trình đã được các cơ quan chức năng nghiệm thu về chất lượng và phòng cháy chữa cháy? Ảnh: Minh Thư
Người mua nhà không được lên căn hộ của mình khi chưa đóng đủ 100% giá trị căn hộ, ngoài ra họ đang rất lo lắng về chiếc thang máy có diện tích chật hẹp này nếu ít nữa về sinh sống và di chuyển hàng ngày sẽ như thế nào, nhất là giờ cao điểm đi làm. Ảnh: Minh Thư

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO