Người phát ngôn không làm được thì phải thay!

Thời sự | Tiến Đông | 09:54 10/01/2019

LDNA+ Đó là lời khẳng định cũng như chỉ đạo của tân Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tại buổi họp báo tình hình kinh tế, xã hội năm 2018 và kế hoạch năm 2019 được tổ chức vào ngày 7/1 vừa qua, sau khi có nhiều lời phàn nàn về việc một số cơ quan, đơn vị né tránh khi cung cấp thông tin cho báo chí.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu các cơ quan ban ngành phải cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí

Bức xúc vì bị né tránh

Tại buổi họp báo, đại diện UBND tỉnh cho biết, năm 2018 tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 80.971 tỷ đồng, tăng 8,77% so cùng kỳ. Thu ngân sách được 13.805 tỷ đồng, và chi ngân sách ước thực hiện 24.764,63 tỷ đồng. Hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư có nhiều đổi mới, hiệu quả, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp GCNĐKĐT cho 114 dự án, với tổng số vốn đăng ký 9.119,17 tỷ đồng. Điều chỉnh 8 lượt dự án với số vốn đầu tư điều chỉnh tăng 1.279 tỷ đồng; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 10.398,17 tỷ đồng.
Năm 2019, mục tiêu của tỉnh đặt ra là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 9% - 9,5%. Phấn đấu thu ngân sách đạt 13.498 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho khoảng 38.000 người.
Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí tỏ ý băn khoăn đến việc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng từ 9 - 9,5% liệu có khả thi. Việc thu hút đầu tư có đạt được bước tiến mới khi mà chỉ số PCI của tỉnh chỉ xếp thứ 21, bởi các nhà đầu tư thường quan tâm đến những địa phương có chỉ số PCI nằm trong tốp 10.
Các cơ quan báo chí cũng đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến nợ đọng BHXH và bội chi BHYT; có giải pháp để giải quyết vấn đề nợ công; việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách; quan tâm và giải quyết việc làm cho lao động địa phương; quản lý chặt chẽ việc cấp phép và khai thác tài nguyên khoáng sản. Việc thu hồi chế độ của hơn 569 trường hợp thương binh giả theo kết luận của Bộ LĐTB&XH và việc xử lý những cán bộ, công chức làm giả hồ sơ để hưởng chế độ thương binh đã được thực hiện như thế nào…
Bên cạnh đó, nhiều nhà báo cũng đặt câu hỏi về trách nhiệm của các ban, ngành khi Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh đang xuống cấp nghiêm trọng. Việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn thành phố Vinh vẫn còn diễn ra. Ở các huyện miền núi, tình trạng buôn bán người, buôn bán ma túy vẫn còn nhức nhối. Tình trạng cò đất còn diễn ra ở nhiều địa phương nhưng chưa được giải quyết triệt để. Tình trạng vi phạm Luật Xây dựng xảy ra tràn lan nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Ngoài ra còn có các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường ở khu xử lý rác thải tại Nghi Yên - Nghi Lộc…
Đặc biệt, nhiều đại diện các cơ quan báo chí tỏ ra bức xúc khi liên tục bị né tránh cung cấp thông tin khi đi tác nghiệp tại các cơ quan, ban ngành. Nhiều nhà báo đề nghị UBND tỉnh cần phải có cơ chế rõ ràng, xử lý kịp thời những vấn đề báo chí quan tâm, phản ánh. Tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt việc cung cấp thông tin cho báo chí, bởi có những trường hợp khi nhà báo liên hệ làm việc thì bị lãnh đạo các ban, ngành tìm đủ mọi cách để từ chối tiếp xúc, có những cuộc hẹn cả tháng trời không làm việc được...
Phải cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí
Sau khi nghe các ý kiến phản ánh, góp ý từ đại diện các cơ quan báo chí, liên quan đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, việc đề ra chỉ tiêu tăng trưởng từ 9 - 9,5% trong năm 2019 là khá sát với thực tế. Ông Độ cũng thừa nhận có những nhóm chỉ tiêu quan hệ mật thiết với nhau như tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, bình quân đầu người... đang còn gặp khó khăn trong khi thực hiện. Chính việc các dự án có giá trị nhiều tỷ đô la như dự án Nhà máy thép Kobe; Nhiệt điện Quỳnh Lập... không triển khai được đã ảnh hưởng đến thu ngân sách. Bởi chỉ cần một trong số những dự án lớn này triển khai thì mỗi năm ngân sách sẽ tăng lên vài trăm tỷ đồng. Cũng theo ông Độ, hiện nay nợ công trên địa bàn tỉnh còn khoảng 1.900 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2020 sẽ trả nợ đạt 98%.

Toàn cảnh buổi họp báo - Ảnh: Tiến Đông

 

Liên quan đến việc thu hồi chế độ của những đối tượng thương binh giả, bà Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, cho biết trong số 569 trường hợp thương binh giả bị Thanh tra Bộ LĐTB&XH phát hiện thì đến nay đã có 1 trường hợp được khôi phục, 52 trường hợp đã chết nên miễn thu hồi, số còn lại thì sở vẫn đang tiếp tục đốc thúc các địa phương tiến hành thu hồi.
Đối với những vấn đề bức xúc của nhà báo khi bị né tránh cung cấp thông tin, ông Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, trong năm 2018, Sở TT&TT đã ban hành 101 văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xử lý vấn đề báo nêu. Trong đó đã có 264 văn bản trả lời trên tổng số gần 300 vấn đề được phản ánh, có 24 vấn đề chưa được trả lời. Trong số đó thì có 247 vấn đề được trả lời rằng báo chí nêu chính xác, số còn lại là cho rằng chưa chính xác cũng như trả lời còn chung chung, không xác nhận đúng hay sai. Ông Hảo cũng thừa nhận vẫn còn tình trạng các cơ quan, ban ngành né tránh, ngại cung cấp thông tin cho báo chí.
Sau khi nghe ý kiến của đại diện các cơ quan báo chí, các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã phản ánh thông tin nhanh chóng, những vấn đề bất cập trong công tác quản lý, góp phần tạo nên sức ép tốt để chính quyền điều chỉnh. Tạo hiệu ứng giúp người dân và chính quyền hiểu nhau hơn. Về phía chính quyền và các ban ngành, đoàn thể, tân Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải chủ động cung cấp thông tin, những thành tựu đổi mới cho các cơ quan báo chí, để nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay. Chủ động xử lý các vấn đề báo nêu trên tinh thần cầu thị, cơ quan giao trả lời cũng phải rõ ràng, triển khai ngay và thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt người phát ngôn phải chọn người có năng lực, chọn rồi thì phải giao nhiệm vụ, tránh tình trạng né tránh, nếu không làm được thì phải thay. Giao cho Sở TT&TT rà soát lại các quy định của nhà nước về người phát ngôn, thời gian xử lý, cơ chế xử lý và kiểm soát cơ chế đó như thế nào.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO