Nguồn hỗ trợ thiên tai về đâu?

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 15:37 24/12/2019

LDNA+ Nhiều người dân ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn phản ánh, ngô giống và tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai trong 3 năm: 2013, 2014, 2015 họ không được nhận. Tuy nhiên, trong danh sách cấp phát của xóm lập vẫn có đầy đủ họ tên, chữ ký của nhiều người để nhận nguồn hỗ trợ này.

 
Không có đất sản xuất nhưng vẫn bị thiệt hại
Năm 2013, 29 hộ của thôn 2 có tên trong danh sách được hỗ trợ thiệt hại sản xuất do bão số 11 gây ra, kinh phí hỗ trợ là 2 triệu đồng/ha rau màu. Với diện tích 10 ha bị thiệt hại, số tiền hỗ trợ là 20 triệu đồng, đổi thành giống ngô là 2 tạ. Vụ xuân năm 2014, thôn 2 có 148 hộ được nhận nguồn hỗ trợ do hạn hán, với diện tích bị thiệt hại là 12 ha, số tiền hỗ trợ là 24 triệu đồng, quy đổi ra ngô giống là 2,4 tạ. Riêng vụ xuân năm 2015, 36 hộ dân bị thiệt hại do hạn hán được hỗ trợ bằng tiền mặt là 16 triệu đồng. Theo thông tin nhiều người dân, họ không được nhận ngô giống và tiền của 3 năm đó, nhưng danh sách của xóm lập vẫn có tên họ.
Ông Trần Văn Ngọ, hiện đang làm Thôn trưởng thôn 2 cho biết, gia đình ông không có đất sản xuất nhưng vẫn có tên trong danh sách được hỗ trợ 2kg ngô giống, chữ ký nhận cũng không phải do ông ký. “Chi bộ thôn đang thành lập tổ công tác để tìm ra sự thật. Lỗi là do cán bộ không cẩn thận, cẩu thả hoặc do giống về chậm, quá trình cấp phát, ai biết có hỗ trợ thì đến nhận, ai không biết thì thôi. Ghi chép của trưởng thôn khi đó là ông Phùng Văn Lộc không đầy đủ, hiện nay, xóm không xác định được đã có bao nhiêu nhà nhận, bao nhiêu nhà chưa nhận. Xã giao cho xóm xác minh nhưng tư liệu của xóm trưởng cũ không có nên khó làm”- ông Ngọ nói.

Nhiều người cho rằng, trong danh sách ký nhận hỗ trợ có nhiều chữ ký giả

 

Còn ông Nguyễn Văn Thắng (ở thôn 2), tỏ ra ngạc nhiên khi thấy trong danh sách có tên mình và chữ ký nhận hỗ trợ: “Tôi có 5 sào ở khu vực Cồn Nổi, bị thiệt hại nhưng chưa khi nào được nhận hỗ trợ ngô giống. Tôi hỏi dân các xã khác thì được biết có hỗ trợ. Tôi không ký, ai đã ký vào danh sách để nhận phần hỗ trợ của gia đình tôi?” - ông Thắng bức xúc. Hộ anh Trần Văn Đồng, trong danh sách các năm 2013, 2014 ghi bị thiệt hại 6 triệu đồng, quy ra ngô giống là 60kg. Nhưng chị Nguyễn Thị Hoa vợ của anh Đồng khẳng định, gia đình chị không nhận được thông báo của trưởng thôn, chữ ký trong danh sách đó cũng không phải của chồng chị.
Năm 2015, anh Nguyễn Trọng Phúc, có 3 sào ngô nhưng trong danh sách lại ghi thiệt hại 9 sào, được hỗ trợ 1,8 triệu đồng và đã ký nhận. Nhưng khi cầm danh sách, anh khẳng định, chữ ký nhận tiền mặt hỗ trợ không phải chữ ký của anh. Anh hỏi vợ là chị Trần Thị Hợi, chị cũng khẳng định chưa nhận tiền này.
Còn ông Trần Hữu Kiều, có hơn 2 sào đất bãi, năm 2015, trong danh sách bị thiệt hại ghi ông nhận 480 ngàn đồng. Khi chúng tôi đưa danh sách cho ông xem thì ông nói, từ trước tới nay, ông chỉ có 1 lần nhận tiền thủy điện hỗ trợ thiệt hại xả lũ năm 2018 nhưng mới được 30%.
Theo ông Phạm Công Tùng, (ông Tùng là Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn 2) thì trong danh sách này, có bà Trần Thị Quỳ, bị tai biến nằm một chỗ không đi đâu được nhưng vẫn có chữ ký nhận hỗ trợ. Ông Phạm Công Phan mất tháng 5/2014, bà Thái Thị Nhâm mất tháng 5/2014, bà Nguyễn Thị Thanh, mất tháng 7/2014 nhưng trong danh sách vẫn có chữ ký (danh sách này được lập vào ngày 31/7/2014). Ông Trịnh Xuân Cảnh và bà Đinh Thị Thùy cùng một hộ nhưng cả 2 người đều được nhận hỗ trợ ngô giống. Trong danh sách nhận tiền hộ trợ năm 2015, ông Nguyễn Trọng Hạnh có 2 lần tên (đầu danh sách tên ông cùng chữ ký nhận tiền của vợ là bà Trần Thị Sen; cuối danh sách cũng có tên ông Hạnh và chữ ký nhận, mỗi người nhận 600 ngàn đồng). Năm 2015, ông Phạm Công Phan mặc dù đã mất cách đó 1 năm nhưng vẫn “ký nhận” tiền 400 ngàn đồng…

Nhiều hộ dân ở thôn 2 thắc mắc không biết nguồn hỗ trợ sản xuất bị thiệt hại do thiên tai nhiều năm ai đã nhận và “ký thay”

 

Về sự việc này, ông Phùng Văn Lộc, nguyên Thôn trưởng thôn 2 năm 2013, 2014, 2015 (nay đang giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận thôn 2) giải thích, mọi việc ông đang giải trình với tổ công tác của Đảng ủy xã. Không có chuyện chưa trả hỗ trợ cho dân, việc tố cáo ông là do thù hằn cá nhân. Thôn đã nhận về cấp phát cho dân có danh sách hẳn hoi. Cả thôn chỉ có 1 hộ chưa nhận do họ đi vắng không ở nhà. “Đó là họ nói thế thôi, trong thôn có ai phản đối đâu, có ai đến đòi ông Lộc đâu! Giờ, đang kiện cả xã chứ kiện gì riêng xóm 2!” - ông Lộc phân trần.
Cũng như ở thôn 2, tại thôn 6, nhiều người dân đã phản ánh có hiện tượng chế độ hỗ trợ thiên tai năm 2013 và 2014 cũng không về đến tay họ. Ông Nguyễn Như Thân bức xúc: Năm 2013, ông có tên trong danh sách được hỗ trợ 2kg ngô giống, tương đương 200 ngàn đồng, năm 2014, mức hỗ trợ của ông cũng như vậy. “Nhà tôi có 7 khẩu, nhưng 2 năm đó, không được nhận ngô hỗ trợ. Trong danh sách thống kê thiệt hại thì có nhưng thực tế nhận thì không. Chữ ký cũng không phải chữ ký của tôi, tôi ký khác. Trong xóm, có anh N. không hề sản xuất nhưng danh sách bị thiệt hại 4 sào, vẫn nhận 400 ngàn đồng tương đương 4kg ngô giống”- ông Thân nói.
Được biết, ông Những Như Sửu, hiện là Thôn trưởng thôn 6 cũng có tên nhận 6kg ngô giống trong danh sách nhưng thực tế ông không được nhận, chữ ký cũng không phải chữ ký của ông.
Ông Đặng Xuân Hồng, Bí thư Chi bộ thôn 6 cho biết, năm 2013 và 2014, trưởng thôn khi đó là ông Nguyễn Xuân Hợi. Danh sách ông Hợi đưa ra để trình bày ở chi bộ là danh sách thống kê thiệt hại chứ không phải danh sách cấp cho dân. Ông Hợi thừa nhận có trả nhưng không nhớ và cũng không có danh sách phát ngô giống cho dân. Chúng tôi yêu cầu ông Hợi cung cấp danh sách ký cấp phát cho các hộ nhận hỗ trợ nhưng không có.
Ngày 30/11/2019, trong văn bản làm việc với Chi bộ thôn 6, nguyên trưởng thôn Nguyễn Xuân Hợi lại thừa nhận, còn 9 tạ ngô giống tương đương với 90 triệu đồng nhưng thực tế ông chưa nhận từ xã về để trả cho dân.
Xã đang xác minh tố cáo
Được biết, ngoài thôn 2 và thôn 6, còn có nhiều thôn trên địa bàn xã Đỉnh Sơn cũng được nhà nước hỗ trợ thiệt hại. Năm 2013, xã Đỉnh Sơn có 13 thôn bị thiệt hại do bão số 11 với hơn 246 triệu đồng, quy thành gần 2,5 tấn ngô giống. Năm 2015, có 5 thôn bị thiệt hại do hạn hán với diện tích 24 ha, số tiền hỗ trợ là 96 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn cho biết, Đảng ủy xã đã thành lập tổ công tác để xác minh vì có đơn tố cáo liên quan đến đảng viên và xây dựng kế hoạch xử lý theo quy định, thời gian 90 ngày. Năm 2013 và 2014 hỗ trợ bằng giống, năm 2015 hỗ trợ bằng tiền mặt, xã đã cấp cho các thôn đầy đủ. Trong hồ sơ, các trưởng thôn đã ký nhận ngô và tiền đầy đủ. Quy trình là hồ sơ thống kê thiệt hại xã làm rất chặt chẽ. Còn phía các trưởng thôn đã cấp cho dân hay chưa thì phải kiểm tra, xác minh. Ông Hiếu còn cho biết thêm, việc nguyên Thôn trưởng thôn 6 Nguyễn Xuân Hợi nói chưa nhận hỗ trợ từ UBND xã nhưng trong hồ sơ có chữ ký nhận của ông Hợi. Xã đã phê bình ông Hợi vì phát biểu này.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO