Nguy cơ đứt gánh giữa đường

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 15:16 29/05/2017

LDNA+ Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015, trên địa bàn toàn tỉnh có 15 dự án cấp nước sạch tập trung tại 4 huyện: Yên Thành, Hưng Nguyên, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 318 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều năm khởi công, các dự án này có nguy cơ đứt gánh giữa đường.

Công trình nước sạch tại xã Diễn Tháp (huyện Diễn Châu) hiện ngổn ngang

Thi công dang dở

Xã Liên Thành là một trong 6 xã của huyện Yên Thành được hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Theo đề án xây dựng công trình nước sạch thì nhà máy sẽ cấp nước cho 1.875 hộ với 7.924 người. Công suất của nhà máy được thiết kế 750m3/ngày đêm, với tổng dự toán 26 tỷ 822 triệu đồng, trong đó nguồn ngân sách cấp theo Chương trình mục tiêu quốc gia là 60%, tương đương 16 tỷ 093 triệu đồng; ngân sách xã và nhân dân đóng góp là 40%, tương đương 10 tỷ 729 triệu đồng. Tháng 10/2013 sau khi hoàn tất các thủ tục đầu tư, công trình nước sạch của xã Liên Thành được khởi công xây dựng. Khỏi phải nói người dân nơi đây vui mừng và mong chờ công trình nước sạch đến thế nào.

Công trình nước sạch tại xã Liên Thành dừng thi công từ năm 2015 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu khởi động lại - Ảnh: Tiến Đông

Tuy nhiên, chưa được tận hưởng nguồn nước sạch thì khoảng tháng 3/2015, công trình này tạm dừng thi công cho đến nay. Hiện tại, công trình mới chỉ hoàn thành phần hồ chứa nước, và 2 căn nhà đang làm dở dang. Nguyên nhân của việc xây dựng dở dang được xác định là do thiếu vốn. Trên thực tế hiện nay, trong tổng số 16 tỷ 093 triệu đồng hỗ trợ từ chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách nhà nước hỗ trợ thì mới chỉ được 8,5 tỷ đồng, còn thiếu hơn 8 tỷ đồng, riêng số vốn đóng góp từ người dân và ngân sách xã thì chưa huy động được.

Ông Đặng Ngọc Công - Chủ tịch UBND xã Liên Thành cho biết: Cái khó hiện nay là nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia đã bị dừng từ năm 2016, phần người dân đóng góp thì họ yêu cầu khi nào có nước mới nộp tiền. Hiện nay xã cũng đã báo cáo và xin hỗ trợ ngân sách từ cấp trên để tiếp tục triển khai dự án.
Ngoài công trình tại xã Liên Thành, tại huyện Yên Thành còn có các công trình nước sạch tại xã Phú Thành (dự toán 23 tỷ 578 triệu đồng); Tây Thành (dự toán 19 tỷ 840 triệu đồng); Phúc Thành (dự toán 36 tỷ 849 triệu đồng); Minh Thành (dự toán 24 tỷ 898 triệu đồng); Đô Thành (dự toán 28 tỷ 076 triệu đồng). Trong đó chỉ công trình tại xã Đô Thành, địa phương kêu gọi được 1 doanh nghiệp vào đầu tư và đã phát huy được phần nào hiệu quả.
Tại huyện Diễn Châu, có 4 xã Diễn Thái, Diễn Minh, Diễn Tháp, Diễn Quảng, được đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Tại xã Diễn Tháp, công trình nước sạch được xây dựng với tổng vốn đầu tư là 24 tỷ 031 triệu đồng. Hiện nay phần ngân sách hỗ trợ và phần địa phương đóng góp mới được hơn 10 tỷ đồng. Ông Đậu Xuân Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp cho biết: Hiện nay phần đóng góp của địa phương và huy động từ người dân là không đáng lo ngại. Vì mới đây từ nguồn thu đấu giá đất, xã đã thống nhất trích 4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nhà máy nước, phần người dân thì cũng đã có 300/1.500 hộ nộp tiền với mức đóng mỗi hộ 3 triệu đồng. Các hộ chưa đóng cũng đã thống nhất nếu đóng sau thì sẽ chịu chi phí chênh lệch so với các hộ đóng trước. Quan trọng là phần ngân sách hỗ trợ thì chưa biết thế nào.
Ngoài Diễn Châu và Yên Thành, trong tổng số 15 công trình nước sạch được xây dựng, huyện Hưng Nguyên có 1 công trình nâng cấp nhà máy nước sạch các xã Hưng Thắng, Hưng Tân, Hưng Phúc; Quỳnh Lưu có các xã: Quỳnh Yên, Quỳnh Thạch, Quỳnh Thọ, Quỳnh Lâm cũng chưa thể hoàn thành vì đang thiếu vốn.
Trông chờ vào ngân sách
Ông Lê Mạnh Hiên - Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Diễn Châu cho rằng: Liên quan đến vấn đề các công trình nước sạch bị dừng thi công do thiếu vốn, UBND huyện cũng đã nhận được nhiều ý kiến kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên các công trình xây dựng nhà máy nước đều do UBND các xã làm chủ đầu tư, triển khai theo cơ chế nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia cùng ngân sách xã và người dân hưởng lợi đóng góp.
Nếu công trình không đảm bảo tiến độ thì trách nhiệm trước hết là thuộc về chủ đầu tư trong việc cân đối, xác định nguồn vốn và tính khả thi của dự án. Một số xã chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, dẫn đến việc huy động vốn gặp khó khăn. Ông Hiên cũng khẳng định, theo cơ cấu nguồn vốn đã xác định theo cơ chế hiện hành thì ngân sách huyện sẽ không hỗ trợ vốn cho các công trình nước sạch, vì thế các xã cần phải có giải pháp cụ thể về nguồn vốn, có thể đấu giá đất để lấy nguồn hoặc huy động đóng góp từ người dân hưởng lợi.
Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành thẳng thắn cho rằng công tác tuyên truyền những lợi ích từ việc sử dụng nước sạch chưa thực sự thấu đáo, bên cạnh đó điều kiện kinh tế của người dân cũng không đồng đều, dẫn đến việc huy động sức dân để cùng xây dựng công trình gặp nhiều khó khăn. Giải pháp để tháo gỡ theo ông Ngọc, là kêu gọi một số doanh nghiệp có năng lực vào đầu tư tiếp theo hình thức BOT; tranh thủ xin các nguồn cân đối ngân sách từ tỉnh, đồng thời tiếp tục huy động nguồn vốn trong nhân dân. Tuy nhiên, vấn đề huy động được bao nhiêu kinh phí để tiếp tục hoàn thành các công trình này thì chưa thể biết trước được.
Ông Nguyễn Trường Thành - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Trong số 15 công trình nước sạch được xây dựng thì có những khó khăn khác nhau. Có những công trình đã hoàn thành (tạm nhận bàn giao từ phía nhà thầu), nhưng vẫn chưa đủ vốn đối ứng để quyết toán; có những công trình đã hoàn thành trên 70% khối lượng nhưng do ngân sách cấp theo cơ chế còn thấp; đặc biệt có 5 dự án thuộc các xã: Quỳnh Thọ, Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Lưu); Phúc Thành, Tây Thành, Liên Thành (huyện Yên Thành) có nguy cơ kéo dài, không hoàn thành do tổng mức đầu tư lớn, khối lượng thực hiện thấp, các chủ đầu tư không có phương án huy động vốn đối ứng để thực hiện, trong khi nguồn vốn ngân sách hỗ trợ thấp, thậm chí từ năm 2016 chương trình mục tiêu quốc gia đã chấm dứt.
Ông Thành cũng cho biết thêm, trước nguy cơ nhiều công trình không thể hoàn thành, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, Chi cục Thủy lợi cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh để tìm giải pháp tháo gỡ, đồng thời đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn để hoàn thành những công trình có khối lượng thi công cao, tránh tình trạng nhiều công trình dừng thi công lâu ngày bị xuống cấp, gây thiệt hại nhiều thêm.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO