Nguy cơ thiếu đất di dời mồ mả trong khu VSIP

Thời sự | Tiến Đông | 23:49 22/05/2017

LDNA+ Dự án Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP Nghệ An (VSIP), đã chính thức khởi công từ tháng 9/2015 và hiện nay đang được rầm rộ thi công, san lấp mặt bằng. Ngoài vấn đề đền bù GPMB cho người dân bị thu hồi đất, một vấn đề không kém phần quan trọng là di dời mồ mả của các hộ dân, dòng họ nằm trong khu vực quy hoạch VSIP. Thế nhưng do hiện nay quỹ đất trên địa bàn xã Hưng Tây còn rất ít nên nguy cơ thiếu đất để di dời mồ mả trong khu VSIP đang hiện hữu.

Mồ mả bị “quây” thành ao
Dự án VSIP Nghệ An được quy hoạch với tổng diện tích 1.475 ha, trong đó giai đoạn 1 xây dựng hơn 750 ha, các giai đoạn tiếp theo sẽ được xây dựng theo nhu cầu của các nhà đầu tư. Để thực hiện dự án này, khu vực đất nông nghiệp của các xã Hưng Chính (TP.Vinh), Hưng Tây và thị trấn Hưng Nguyên (huyện Hưng Nguyên), sẽ được thu hồi. Tại khu vực xã Hưng Tây, do tập quán cũ từ trước đến nay, mỗi khi trong làng có người chết, người dân đưa ra chôn cất ngay các cồn, bãi trên cánh đồng. Chính vì thế, sau hàng chục năm, số mộ được chôn cất trên đồng đã lên đến hàng nghìn ngôi. Khi dự án VSIP vào triển khai xây dựng điều hiển nhiên là phải di dời các ngôi mộ này sang khu vực khác để san lấp mặt bằng.

Nhiều ngôi mộ nằm trong vùng trũng khi xung quanh bị san lấp 

Theo khảo sát của chúng tôi, trên cánh đồng thuộc xã Hưng Tây, các xóm Khoa Đà 1, Khoa Đà 2, Khoa Đà 3, xóm Vạc, xóm Đình, xóm Kỳ khi có người chết hầu hết đều đưa xuống cánh đồng để chôn cất, lâu dần tạo thành những nghĩa trang lớn. Ông Võ Đình Khoa - Xóm trưởng xóm Khoa Đà 3 cho biết: Hiện nay ngoài vấn đề đền bù đất ruộng cho người dân, điều mà được nhiều người quan tâm nhất chính là việc bao giờ thì mồ mả của các gia đình, dòng họ trong khu vực VSIP được di dời. Hiện tại xóm Khoa Đà 3 có 154 hộ dân, có đến hàng trăm ngôi mộ của các gia đình được chôn cất trên khu vực này. Theo ông Khoa, khu vực tập trung chôn cất nhiều nhất là Cửa Trại, đây là nghĩa trang chung của nhiều xóm, hiện nay đất đai xung quanh đã được san lấp nên dẫn đến tình trạng khu nghĩa trang bị hạ thấp hơn mặt bằng, mỗi khi mưa xuống thì biến thành những ao nước, rất xót xa. Trước tình trạng này, người dân rất mong mỏi chính quyền địa phương và các bên liên quan cần phải sớm tìm được khu đất quy hoạch để người dân di dời mồ mả, bởi vì tâm lý của người dân ai cũng muốn nghĩa trang của gia đình, dòng họ mình được đặt nơi cao ráo, quy tập về một nơi. Ngoài việc đề xuất có khu đất mới để di chuyển mồ mả, ông Khoa cũng cho biết, cách đây khoảng 4 tháng, người dân cũng đề xuất nếu chưa di dời được mồ mả thì nhà thầu thi công phải làm đường vào nghĩa trang cũng như đào mương thoát nước cho nghĩa trang, nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Tương tự xóm Khoa Đà 3, tại xóm Khoa Đà 1, có khoảng 20 hộ gia đình có mồ mả trong khu vực VSIP, nhưng đến nay cũng chưa được di dời hết. Hiện nay có 2 luồng ý kiến của người dân, đó là muốn di dời lên núi hoặc di dời sang cánh đồng khác. Ông Hoàng Văn Dũng - Xóm trưởng xóm Khoa Đà 1 cho rằng, người dân rất đồng thuận với chủ trương di dời mồ mả để nhường đất xây dựng VSIP, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Ngay như nhà ông Dũng có lăng mộ của dòng họ Hoàng Văn nằm gần đường QL46, gần với cổng vào khu vực VSIP, do chưa được di dời nên khi san lấp mặt bằng đã tạo thành vùng trũng, mỗi khi mưa to là mộ lại bị ngập.
Không đủ đất để quy hoạch
Liên quan đến tiến độ GPMB và thi công dự án VSIP Nghệ An, cách đây hơn 1 năm, vào ngày 4/3/2016, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa đã có kết luận tại buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH VSIP Nghệ An và các ban ngành. Trong đó, giao cho UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với các sở, ngành liên quan, chủ động triển khai quy hoạch trước khu vực khoảng 2 ha trong nghĩa trang của xã để phục vụ nhu cầu hiện tại cho người dân chôn cất mồ mả. Thực hiện kết luận này, hiện nay huyện Hưng Nguyên đang tiến hành tạo mặt bằng khu vực khoảng 1 ha trên Rú Am để xây dựng nghĩa trang, phục vụ cho việc di dời mồ mả tại khu vực VSIP lên đây. Tuy nhiên trên thực tế, diện tích này rất ít ỏi so với nhu cầu thực tế.
Ông Nguyễn Văn Thu - Chủ tịch UBND xã Hưng Tây cho biết: Nếu nói quy hoạch mới nghĩa trang để di chuyển mồ mả trong khu VSIP thì chưa làm được, khu vực 1 ha mở rộng trên Rú Am là do thời gian qua việc di dời mồ mả của các hộ dân đã GPMB xong giai đoạn 1A của dự án VSIP quá bức bách nên buộc phải mở rộng xây dựng. Thực tế để di dời hết tất cả mồ mả trong khu VSIP theo ông Thu thì phải cần đến 10 ha đất, với diện tích này thì quỹ đất hiện tại của xã là không đủ. Vì thế, xã cũng đã đề nghị tỉnh cắt một phần diện tích một số dự án không thực hiện trên địa bàn xã để quy hoạch nghĩa trang, nhằm sớm di chuyển mồ mả trong khu vực VSIP.

Khu vực Rú Am có nhiều khu lăng mộ của các "đại gia" từ TP. Vinh lên xây dựng - Ảnh: Tiến Đông

Cũng liên quan đến vấn đề đất nghĩa trang tại xã Hưng Tây, trên khu vực Rú Am đã có tình trạng nhiều người dân tại TP.Vinh đổ xô lên đây “mua đất” xây dựng nghĩa trang. Đất được “mua bán” trao tay dưới dạng các hộ dân địa phương trước đây bao chiếm được đất trước, nay chuyển nhượng lại với một mức giá thỏa thuận. Tình trạng này đã gây ra những lộn xộn nhất định, cá biệt có trường hợp cùng một khu đất đã được “bán” cho 2 gia đình khác nhau, dẫn đến tranh chấp và buộc UBND xã Hưng Tây phải đứng ra giải quyết. Trước vấn đề này, ông Thu cho rằng, phần 1 ha mở rộng là do xã quản lý, còn nghĩa trang cũ do ban quản trang quản lý. Liên quan đến thực trạng người địa phương khác đến mua bán, xây dựng lăng mộ trên địa bàn xã, ông Thu cho rằng điều đó có thể do họ có từ trước, hoặc có anh em họ hàng trên địa bàn, còn xã không có chủ trương...


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO