Nguy cơ vỡ kế hoạch trồng rừng

Thời sự | Thanh Hải - Hoàng Yến | 09:59 12/05/2017

LDNA+ Nguồn kinh phí bảo vệ và trồng rừng thiếu trước hụt sau không chỉ đẩy đời sống của nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng thêm khốn khó, chật vật mà còn dẫn đến những khó khăn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Lãnh đạo ngành NN&PTNT thừa nhận nguy cơ vỡ kế hoạch trồng rừng và mất rừng có thể xảy ra nhưng “lực bất tòng tâm”.

Nếu tình trạng chậm cấp kinh phí bảo vệ rừng kéo dài thì khó đảm bảo công tác giữ rừng - Ảnh: Hoàng Yến

Mòn mỏi ngóng... lương

Những năm qua, kinh phí phục vụ công tác bảo vệ rừng được cấp thường xuyên theo Quyết định 57 ngày 9/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 với mức 200 ngàn đồng/ha/năm, nhưng luôn “thiếu trước hụt sau”. Hầu như năm nào cũng gần cuối năm, nguồn kinh phí này mới được “rót” về, dẫn tới hàng trăm lao động hợp đồng bảo vệ rừng luôn bị treo lương.
"Từ năm 2012 đến nay đã có 7 lao động bỏ việc vì không trụ được, cũng tại lương thấp, chậm nhiều tháng. Cứ đà này thì lấy đâu người để bảo vệ rừng"   
Ông Nguyễn Tất Hòa - Trưởng BQLRPH huyện Anh Sơn
Ông Nguyễn Đình Khôi - Trạm trưởng Trạm khe Gát thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Anh Sơn, buồn bã: Trạm có 4 nhân viên nhưng quản lý hơn 1.000 ha rừng, chỉ riêng đi tuần tra đã khổ. Năm ngoái cuối năm mới có lương còn năm nay thì đã 5 tháng nhưng vẫn chưa được nhận lương. Ai cũng phải về nhà lấy gạo, mắm muối nên rất khổ. Vất vả vì công việc thì chịu được nhưng năm nào cũng bị nợ lương nhiều tháng nên tâm lý nhiều người lay động.
Thiếu lương, đời sống người lao động hợp đồng tham gia bảo vệ rừng luôn phải “giật gấu vá vai”. Họ vừa tăng gia sản xuất tại các trạm bảo vệ rừng, ứng tiền ăn từ cơ quan, vay mượn tiền bạn bè, ký nợ hàng quán. Ông Đặng Quốc Tiến - Trạm Sướn thuộc BQLRPH Thanh Chương, chán nản: “Nhà tôi có ba cháu đang tuổi ăn học mà từ đầu năm đến giờ không có đồng lương nào đưa về cho vợ, còn lấy tiền lương của vợ để mua gạo. Là trụ cột gia đình, thấy cũng tủi”.
Trưởng BQLRPH Thanh Chương Lê Phùng Thiều cho biết: Bất cập là đã nhiều năm thường xuyên chậm lương. Chúng tôi đã vay ngân hàng trả một phần lương để họ có tiền ăn. Ông Thiều nói thêm: Chậm lương dẫn tới chậm nộp BHXH nên chế độ anh em không kịp thời. Năm 2016 có hai lao động kể từ khi nhận quyết định nghỉ hưu đến khi chốt được sổ BHXH là 7 tháng. Nếu chúng tôi không vay mượn để nộp tiền BHXH thì chắc không được giải quyết.
Nguồn kinh phí bảo vệ và phát triển rừng còn được cấp gắn với chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020 theo Nghị định 75 ngày 9/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ với mức hỗ trợ 400 ngàn đồng/ha/năm. Nhưng nguồn này trong năm 2016 cũng mới chỉ được hỗ trợ 290 ngàn đồng/ha/năm, còn năm 2017 chưa có thông báo.
Ông Cao Tiến Hạnh - Trưởng BQLRPH Tân Kỳ nói: Có hơn 720 ha rừng được hợp đồng bảo vệ theo Nghị định 75 với 400 ngàn đồng/ha/năm. Do nguồn cấp thiếu nên mới chỉ được nhận 290 ngàn đồng, dân hỏi rất nhiều, chúng tôi cũng chỉ biết khất dân. Giám đốc BQL Vườn Quốc gia Pù Mát Trần Xuân Cường cũng có chung nỗi lo với ông Hạnh khi có 13.730 ha rừng được bảo vệ nhưng số kinh phí còn thiếu của năm 2016 và năm 2017 chưa biết bao giờ có để trả cho người làm.
Khó giữ rừng
Nguồn kinh phí hỗ trợ rừng thiếu đang dẫn đến việc sẽ rất khó giữ rừng. Ông Trần Xuân Cường - Giám đốc BQL Vườn Quốc gia Pù Mát nhấn mạnh: Điều này ảnh hưởng công tác bảo vệ rừng vì không thể huy động 100% lực lượng tham gia do sợ không có kinh phí chi trả. Việc bố trí nguồn chậm hàng năm dẫn tới bị động khi triển khai ký kết hợp đồng bảo vệ với dân. Có cùng nỗi lo, ông Nguyễn Trung Sơn - Trưởng BQLRPH Quỳ Hợp thẳng thắn: Nếu tình trạng chậm nguồn kinh phí bảo vệ rừng kéo dài thì khó đảm bảo công tác giữ rừng.

Giám đốc BQL Vườn quốc gia Pù Mát cũng cho rằng: Nếu chậm cấp kinh phí bảo vệ rừng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo vệ rừng - Ảnh: Thanh Hải

Lãnh đạo nhiều đơn vị cũng cho rằng: Các đối tượng xấu sẽ lợi dụng vào đời sống khó khăn của người giữ rừng do thiếu lương hàng tháng để lôi kéo, dụ dỗ.

Theo ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, mỗi năm toàn tỉnh được cấp 70 tỷ đồng để bảo vệ 950.000 ha rừng. Cuối năm 2016 mới được phân bổ 50%, số còn lại dự tính sẽ phân bổ trong năm 2017. Nhưng nay, số tiền còn thiếu của năm ngoái và của năm 2017 chưa có thông báo cụ thể. Ông Lâm lo ngại: Nhiều lao động diện 2B (nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng) đã không trụ được đành bỏ việc. Nguy cơ mất rừng rất dễ xảy ra. Cũng theo ông Lâm, có khoảng 1.800 ha rừng phòng hộ và đặc dụng được trồng trong 3 năm 2014-2016 đang thiếu kinh phí bảo vệ.
Vỡ kế hoạch trồng rừng?
Ngành lâm nghiệp tỉnh đang đứng trước thực tế có nguy cơ vỡ kế hoạch trồng rừng do nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển rừng chưa được cấp về, nhiều đơn vị chưa tiến hành trồng rừng dù vụ xuân (từ tháng 2 đến 15/5 dương lịch) gần như đã kết thúc.
Khảo sát sơ bộ tại các đơn vị như BQLRPH Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, các đơn vị này thừa nhận đã có kế hoạch trồng khoảng 1.600 ha rừng các loại gửi Sở NN&PTNT phê duyệt. Tuy nhiên, các đơn vị cho biết chưa bắt tay vào trồng rừng do chưa có thông báo cụ thể về nguồn hỗ trợ. Hơn nữa, nếu vay vốn để trồng nhưng sau đó không có nguồn hỗ trợ thì lấy đâu mà trả. Ông Hồ Văn Hải - Trưởng BQLRPH Con Cuông xác nhận: Khi nào chính thức có nguồn chúng tôi mới thực hiện việc trồng rừng.
Theo kế hoạch của UBND tỉnh năm 2017, ngành nông nghiệp sẽ trồng khoảng 16.700 ha rừng các loại, khoảng 30-40% trong số này được hỗ trợ theo nguồn vốn của Chính phủ, còn lại hầu hết do người dân tự trồng. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tiến Lâm cho biết: Do người dân không có vốn nên có khoảng 30% diện tích rừng không được trồng. Đáng chú ý, toàn tỉnh có khoảng 500 ha rừng đặc dụng và phòng hộ chưa được trồng do chưa có kinh phí.
Về hướng giải quyết, ông Lâm cho biết: Sở sẽ làm thủ tục xin UBND tỉnh cho ứng khoảng 10 tỷ đồng để tạm hỗ trợ lương cho lao động 2B và nguồn bảo vệ rừng phòng hộ và đặc dụng trong 3 năm 2014-2016. Tôi cho rằng, khó đâu thì khó, vốn bảo vệ và phát triển rừng là phải có.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO