Nhà công vụ cho giáo viên: Thoát cảnh ăn nhờ, ở đậu

Công đoàn | Hoàng Yến | 14:07 06/09/2019

LDNA+ Quan tâm, chăm lo đến đời sống của giáo viên, nhất là giáo viên vùng sâu vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn là chính sách của LĐLĐ tỉnh trong những năm qua. Với chính sách này, nhiều nhà công vụ cho giáo viên được xây mới, giúp đội ngũ giáo viên ổn định nơi ăn chốn ở để yên tâm bám lớp, bám trường.

 
Vượt khó bám trường
Sau gần 5 năm gắn bó với Trường Mầm non Thông Thụ (huyện Quế Phong), ngày 28/5 vừa qua, cô giáo Trần Thị Việt Hoa đã không còn phải di chuyển chặng đường gần 40km từ nhà đến trường như trước nữa. Dãy nhà công vụ giáo viên vừa được khánh thành đã tạo điều kiện cho cô giáo Việt Hoa và các đồng nghiệp được ở lại trường hằng ngày, thoát khỏi cảnh “ăn nhờ ở đậu”. Dãy nhà với 4 phòng tuy mới chỉ đáp ứng được một nửa số giáo viên có nhu cầu được ở lại trường hằng ngày, song cũng đã khiến đội ngũ này có thêm nhiều động lực gắn bó hơn nữa với nhà trường để đem tri thức và vạn điều mơ ước về tương lai đến với những học trò nghèo là con em đồng bào dân tộc.
Cô Trần Thị Việt Hoa tâm sự: Trước đây nhà công vụ của giáo viên chỉ có 3 phòng, được dựng bằng tranh tre nên đến nay cũng đã xuống cấp, mặc dù chồng tôi hay đi công tác xa nhà nhưng tôi không dám đưa con vào ở cùng, vì mưa bão nhà bị dột. Được sự quan tâm của LĐLĐ tỉnh, chúng tôi đã có nhà công vụ mới, ai cũng phấn khởi. Có nhà công vụ khang trang, tôi sẽ đón con lên ở cùng để chăm sóc cháu được tốt hơn.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và huyện Tương Dương chia sẻ niềm vui cùng các cô giáo Trường Mầm non Mai Sơn (huyện Tương Dương) trong ngôi nhà công vụ mới - Ảnh: Hoàng Yến

 

Theo cô Đinh Thị Thuý Hằng - Trường Mầm non Mai Sơn (huyện Tương Dương) thì nhà trường có nhà công vụ 3 phòng bằng gỗ nhưng cũng xập xệ, mùa đông thì gió lùa qua các kẽ hở trống hoác, mùa mưa thì dột. Bên cạnh đó, nhà công vụ của nhà trường không đủ cho các cán bộ giáo viên, nên có nhiều giáo viên phải ăn nhờ ở đậu trong nhà dân, hoặc ở trong các phòng học rất bất tiện. Cô Thuý Hằng chia sẻ: Cuộc sống người dân nơi đây rất khó khăn, không có điều kiện chăm lo việc học tập của con. Nay vào ở nhà công vụ khang trang do LĐLĐ tỉnh và chính quyền huyện Tương Dương xây dựng, chúng tôi có chỗ ăn ở đàng hoàng nên yên tâm giảng dạy và chăm chút hơn tới việc học tập của học sinh.
Có thâm niên dạy ở Trường tiểu học Mường Ải (huyện Kỳ Sơn) đã 17 năm nay, tuy nhiên, với thầy giáo Nguyễn Ngọc Minh (quê Thanh Chương), trở ngại lớn nhất không phải là công tác giảng dạy mà là nơi ăn chốn ở.
Thầy Minh tâm sự: Mường Ải là xã nằm cách xa trung tâm huyện, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Trường có số lượng giáo viên từ các địa phương khác đến công tác khá đông. Chính vì vậy, những giáo viên ở xa có nhu cầu ở nội trú đều phải vất vả tìm chỗ ở sinh hoạt vì nhà công vụ nhà trường không đáp ứng đủ. Đợt mưa lũ năm 2018 đã cuốn trôi toàn bộ ngôi nhà công vụ càng khiến đời sống của giáo viên gặp nhiều vất vả. Thấu hiểu với những vất vả của thầy cô nơi đây, đầu năm học mới này Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ xây nhà công vụ, giúp chúng tôi an cư lạc nghiệp.
Niềm vui trước thềm năm học mới
Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các giáo viên và nhận thấy việc xây dựng các khu nhà nội trú cho giáo viên là nhu cầu cấp thiết, LĐLĐ tỉnh đã đầu tư xây mới nhiều nhà công vụ.
Trường Mầm non Mai Sơn là một trong nhưng đơn vị xa xôi, khó khăn nhất của huyện Tương Dương. Trước năm học mới 2019-2020 và mùa mưa lũ, niềm vui đến với nhà trường khi 4 gian nhà công vụ kiên cố, khang trang đã kịp khánh thành. Toàn bộ công trình trị giá hơn 800 triệu đồng do LĐLĐ tỉnh hỗ trợ và một phần kinh phí do UBND huyện Tương Dương đối ứng. Cô Lô Thị Thuỷ - Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho biết: Trường có 17 cán bộ, giáo viên, nhưng có 11 là người từ dưới xuôi và các huyện khác lên đây dạy học. Các thầy cô phải xa gia đình, gửi lại con cái ở quê cho ông bà và ở ký túc xá đi dạy. Nhưng cơ sở vật chất còn thiếu thốn, số phòng ở ít ỏi. Vì vậy, công trình nhà công vụ có ý nghĩa vô cùng thiết thực, giúp các thầy cô giáo yên tâm hơn về nơi ăn chốn ở. Đồng thời động viên, khích lệ, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho tập thể anh em chúng tôi tiếp tục bám bản, bám lớp. Năm học mới này, các giáo viên ở xa sẽ không còn cảnh ở nhờ, ở đậu.
Tin vui đối với những giáo viên công tác ở Trường Mầm non Thông Thụ (huyện Quế Phong), là năm học 2019-2020, nhà công vụ cho các giáo viên đã được khánh thành và bàn giao. Cô Lang Thị Hoa, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Thông Thụ vui mừng: Trước đây, khu nội trú này có 3 phòng nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, trường có nhiều giáo viên từ các huyện khác đến nên buộc các giáo viên phải ở nhà dân. Năm học mới này, các giáo viên ở xa sẽ không còn cảnh ở trong ngôi nhà tranh dột nát hay phải ở nhờ trong nhà dân. Nhà công vụ cho giáo viên được đưa vào sử dụng là niềm vui lớn đối với nhiều giáo viên ở đây. Mong rằng, sẽ có ngày càng nhiều nhà hảo tâm, các ban ngành cùng góp sức xây dựng nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, góp phần giúp các thầy cô vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.
Việc được đầu tư xây dựng nhà công vụ ngay sát khuôn viên trường đã giúp các thầy cô có nơi ăn chốn ở để yên tâm công tác và kiên trì bám trường, bám lớp để gieo những hạt mầm mơ ước, giúp học trò nơi đây có được tri thức - thầy giáo Nguyễn Ngọc Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mường Ải (huyện Kỳ Sơn) bày tỏ.
Ông Nguyễn Tử Phương, Chủ tịch LĐLĐ huyện tỉnh cho biết: Nhà công vụ là yêu cầu mang tính cấp thiết và lâu dài, vừa giải quyết được nhu cầu bức thiết về chỗ ở cho đội ngũ giáo viên, vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trực tiếp tác động đến tinh thần của thầy cô, giúp giáo viên yên tâm gắn bó với giáo dục vùng biên giới, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng hy vọng, với sự quan tâm kịp thời của tổ chức công đoàn và chính quyền địa phương, những ngôi nhà công vụ khang trang, sạch đẹp này sẽ là niềm động viên, khích lệ lớn giúp các giáo viên vùng sâu vùng xa an cư lạc nghiệp.
Một năm học mới sắp đến, các công trình nhà công vụ khác cũng đang gấp rút hoàn thành. Mong rằng cần có sự đầu tư hơn nữa của nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng chung tay xây dựng nhà ở, chăm lo đời sống cho giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO