Nhà công vụ - mái ấm của giáo viên

Công đoàn | 14:16 28/06/2019

LDNA+ Đã chín năm trôi qua kể từ ngày những giáo viên được đón nhận món quà đầy ý nghĩa từ LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An, niềm vui vẫn chưa tắt. Gần 60 giáo viên đến từ rất nhiều huyện trên địa bàn tỉnh nay đã an cư lạc nghiệp trên mảnh đất Thanh Giang (Thanh Chương). Nhớ lại những ngày đầu mới về trường, nhiều người vẫn không khỏi bồi hồi.

 
Trường chúng tôi nằm trên mảnh đất trũng, cứ mưa hơi to một tý là nước đã ngập đến mắt cá, phải mất ít nhất mấy tiếng đồng hồ, nước mới rút kịp. Phần đa giáo viên của trường là những người con đến từ nhiều vùng đất khác nhau: xa thì có Con Cuông, Đô Lương, Diễn Châu, Nghi Lộc; gần hơn có Nam Đàn, Hưng Nguyên; có người trong tỉnh cũng có người ngoài tỉnh; có người đến từ các huyện, có người đến từ thành phố.

Nhà công vụ của Trường THPT Đặng Thai Mai (huyện Thanh Chương)

 

Ở kí túc xá có lẽ là sự lựa chọn không thể khác với phần lớn anh chị em giáo viên chúng tôi. Khu tập thể giáo viên được tu sửa từ những dãy phòng học cấp 4 cũ của trường, tuy không thể đòi hỏi sự rộng rãi, khang trang nhưng cũng đủ chắc chắn để che mưa, che nắng, đủ tiện ích để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thường ngày.
Đây chính là nơi neo đậu của những người con xa xứ đến định cư, lập nghiệp; cũng là nơi gieo những hạt mầm tình yêu để rồi nảy nở, sinh sôi những cây hạnh phúc. Thế nhưng, trên địa hình trũng thấp, khu tập thể giáo viên nhà trường luôn trong tình trạng “thừa nước”, tuần có khi 2 đến 3 lần phòng lụt tại gia, nhất là vào mùa mưa bão. Cái cảnh lội bì bõm trong nhà, từ nhà này sang nhà khác chẳng còn xa lạ với những giáo viên chúng tôi. Những lúc ấy, chỉ ước có được tài phép như Sơn Tinh để dời cả khu tập thể lên cao hơn. Sinh hoạt của mỗi cá nhân bất tiện đã đành. Nhưng đáng thương hơn là những gia đình có con nhỏ. Mùa nước qua cũng là mùa bệnh đến với các con. Bản thân cha mẹ là giáo viên, đồng lương tháng mưa bão luôn có phần trừ để ủng hộ đồng bào bão lụt. Có ai biết đâu rằng ở vùng Thanh Giang không lụt vẫn có các thầy cô đang âm thầm khắc phục hậu quả của úng lụt cục bộ.
Năm 2010, tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường, nhất là anh chị em ở kí túc xá, vui mừng khôn tả khi đón nhận nhà công vụ do LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao tặng. Nhà công vụ được khẩn trương xây dựng trong thời gian chưa đầy 4 tháng, với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,6 tỷ đồng. Khu nhà gồm hai dãy nhà cấp 4 nối liền nhau, với 12 gian phòng khang trang, thoáng mát, mỗi gian có đầy đủ khu vực bếp, khu vực vệ sinh và hai buồng nhỏ. Nhà công vụ được xây cao trên nền đất cũ nên không còn phải lo “phòng chống ngập lụt” khi mùa mưa bão đến. Thầy giáo Nguyễn Sĩ Dũng, Chủ tịch công đoàn nhà trường, nhiều lần chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất là ổn định đời sống cho anh chị em giáo viên ở xa. Đời sống của anh chị em có tốt thì chất lượng giáo dục của trường mới tốt. Giờ mong muốn ấy đã thực hiện được rồi.” Và khi đến thăm các gia đình ở kí túc trong và sau những ngày mưa bão, thầy Dũng vẫn vừa cười vừa nói: “Có nhà công vụ này, năm nay anh em ta không còn được ngồi trong nhà câu cá nữa rồi”.
Nhà công vụ đã đáp ứng kịp thời nhu cầu về nơi ăn chốn ở cho các giáo viên của trường, khắc phục hiệu quả những hạn chế của khu tập thể cũ. Không chỉ thế, sự hiện diện của nhà công vụ đã làm thay đổi diện mạo của khu tập thể giáo viên; thay đổi đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên - giáo viên nhà trường. Món quà đầy ý nghĩa này, với nhiều giáo viên, thật sự là “giấc mơ có thật”. Cô Lê Thị Thủy (giáo viên Tin học, người Thanh Hóa) chia sẻ: “Nếu không có nhà công vụ này, ba mẹ con em chẳng biết phải làm thế nào”.
Đã hơn 9 năm trôi qua, nhà công vụ vẫn như một “bằng chứng sống” cho sự quan tâm của LĐLĐ tỉnh và Công đoàn Giáo dục Nghệ An dành cho công đoàn trường THPT Đặng Thai Mai chúng tôi. Nó vẫn luôn là “người bạn đồng hành” với những thăng trầm trong công việc và cuộc sống của mỗi một đoàn viên nơi đây. Cho dù đến hôm nay, nhiều giáo viên đã nghỉ hưu, đã rời mái ấm của nhà công vụ nhưng mỗi khi trở lại và nhìn thấy màu vàng tươi sáng của dãy nhà yêu thương ấy, không ai có thể giấu được nỗi niềm bồi hồi xúc động.
Thầy giáo Bùi Văn Sừ, nguyên Chủ tịch Công đoàn nhà trường năm 2009 - 2010, trong lần trở về thăm trường vào tháng 11/ 2018 sau hơn 5 năm nghỉ hưu, đã bộc bạch: “Chỉ vì thấy thương quá cái cảnh tát nước chống lụt của anh chị em giáo viên, thương mấy đứa trẻ con bị nước ăn chân tay, bị tiêu chảy… mùa mưa lũ mà gắng xin cho được cái nhà công vụ này. Giờ thì yên tâm rồi”. Sự yên tâm ấy hoàn toàn có cơ sở. Bởi giờ đây, những gian phòng 20 mét vuông vẫn không ngớt tiếng cười đùa trẻ thơ. Những bậc thềm lát gạch đỏ vẫn luôn rôm rả những câu chuyện sau giờ lên lớp. Và nhà công vụ vẫn mãi là nơi luôn đong đầy những yêu thương của tình gia đình, tình đồng nghiệp.
Nếu không có những hành động sâu sát thực tế, nếu không có sự quan tâm, chăm lo đời sống mỗi đoàn viên và người lao động, nếu không có sự nỗ lực không ngừng của LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An thì chắc rằng cũng sẽ không có những mái ấm nhà công vụ dành cho những giáo viên ở vùng đặc biệt như chúng tôi. Bản thân tôi tin rằng dẫu không trực tiếp nói ra nhưng mỗi đoàn viên vẫn luôn dành sự biết ơn chân thành, sâu sắc đối với những “người cha, người mẹ, người anh, người chị” của mình trong tổ chức Công đoàn tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục và Công đoàn Trường THPT Đặng Thai Mai.
Trần Thị Thanh Mai
Giáo viên Trường THPT Đặng Thai Mai, huyện Thanh Chương

(2) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO