Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Triều Tiên trong tháng 9?

Thời sự | 21:31 18/08/2018

Hôm nay (18/8), tờ Straits Times đưa tin nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un để tham dự buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Triều Tiên kể từ khi ông Tập trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc vào năm 2012. Chuyến thăm gần nhất là của một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Triều Tiên cách đây 13 năm, khi ông Hồ Cẩm Đào tới Bình Nhưỡng vào năm 2005.

Tuy nhiên, tờ Straits Times không nêu cụ thể nguồn tin tiết lộ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 9/9. Song, theo Straits Times, chuyến thăm của ông Tập có thể thay đổi vào phút chót.

Trung Quốc lâu nay vẫn giữ vai trò là đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên. Trong năm nay, ông Kim Jong-un cũng đã 3 lần tới thăm Trung Quốc để tiến hành các cuộc thảo luận liên quan tới việc cải thiện quan hệ hai nước và cải cách kinh tế.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục có động thái gia tăng sức ép để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân. Cụ thể, ngay trong tuần này, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên các công ty Trung Quốc xuất khẩu rượu và thuốc lá sang Triều Tiên. Theo Mỹ, đây là hành động vi phạm lệnh trừng phạt mà cộng đồng quốc tế áp đặt với Triều Tiên lâu nay.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO