Nhà thầu “chạy”, chủ đầu tư chịu

Thời sự | Tiến Đông | 16:00 10/08/2018

LDNA+ Theo quy định, các công trình xây dựng cơ bản sau khi hoàn thành phải thực hiện công tác quyết toán, nhằm kiểm soát thanh toán, xác định số nợ công phải trả… Thế nhưng trên địa bàn toàn tỉnh có những dự án hoàn thành cả chục năm vẫn chưa thể quyết toán được.

 
“Mỏi mắt” tìm nhà thầu để về quyết toán
Năm 2010, xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên) thực hiện dự án sửa chữa, nâng cấp 2 trạm bơm Trên Làng và Mù Mụ (ở xóm 7 và xóm 3). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1,4 tỷ đồng, do Công ty TNHH Ngọc Hưng (đóng tại huyện Quỳnh Lưu), thi công. Cũng trong năm đó, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thế nhưng, dù công trình đã cũ đi theo thời gian, nhưng việc quyết toán hoàn thành, tiến tới tất toán nợ đọng vẫn chưa thực hiện được.
Hỏi lý do vì sao thì ông Nguyễn Như Mai - Chủ tịch UBND xã Hưng Mỹ cho biết, bây giờ không biết nhà thầu ở đâu để mời đến quyết toán. Địa phương đã nhiều lần gửi thông báo, thậm chí cả điện thoại nhưng không nhận được phản hồi của nhà thầu. Ông Mai cho biết: Công trình này do nhà thầu tự xin vốn về triển khai, phía địa phương chỉ đối ứng khoảng 10-15%. “Chúng tôi đã thanh toán cho nhà thầu 960 triệu đồng, giờ phần đối ứng đang còn đó nhưng tìm không được nhà thầu thành ra vẫn cứ tồn đọng, trong khi đó, theo Luật Đầu tư công thì phải trả nợ xong những công trình trước mới được đầu tư công trình mới” - ông Mai cho biết.

Trạm bơm Trên Làng thuộc xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên) hoàn thành gần 10 năm nay nhưng vẫn chưa thể quyết toán vì chủ đầu tư không tìm được nhà thầu - Ảnh: Tiến Đông

 

Hay như vào năm 2011, UBND huyện Hưng Nguyên thực hiện dự án ứng dụng CNTT vào công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 4,9 tỷ đồng, do Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ VTC (có trụ sở tại TP.Vinh) thực hiện. Hiện đã thanh toán cho đơn vị thi công hơn 3,4 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay khi thực hiện quyết toán thì nhà thầu không chịu đến làm thủ tục. Qua tra cứu thông tin trên hệ thống, chúng tôi được biết Công ty CP Đầu tư và phát triển công nghệ VTC hiện nay đang nằm trong tình trạng người nộp thuế đã ngừng hoạt động nhưng chưa đóng mã số thuế.
Không chỉ dừng lại ở một vài trường hợp, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên đang còn 71 dự án hoàn thành từ năm 2014 trở về trước thuộc phạm vi quản lý của huyện nhưng chưa được phê duyệt quyết toán. Tổng số tiền còn nợ đọng chưa quyết toán khoảng 178,83 tỷ đồng.
Tại Diễn Châu, ngoài việc một số công trình không liên hệ được với nhà thầu, còn có tình trạng hồ sơ quyết toán bị thất lạc. Theo số liệu tổng hợp báo cáo đến năm 2017, trên địa bàn huyện còn có 209 dự án hoàn thành nhưng chưa có quyết định phê duyệt quyết toán gửi Kho bạc Nhà nước. Có trường hợp như Dự án xây dựng hạ tầng khu công nghiệp nhỏ Diễn Hồng, khởi công từ năm 2005 và hoàn thành năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán được. Ông Hoàng Văn Ba - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Diễn Châu giải thích: Trước đây các dự án đầu tư xây dựng đều do ban quản lý gồm các cán bộ kiêm nhiệm thực hiện, quá trình làm việc, luân chuyển cán bộ, sắp xếp lại bộ máy nên hồ sơ bị thất lạc. Ông Ba cũng cho biết thêm, đã nhiều lần thông báo cho các đơn vị (kiêm nhiệm quản lý dự án trước đây) chuyển hồ sơ về Ban quản lý, nhưng một số dự án không được chuyển, đến khi quyết toán thì không có hồ sơ.
 
Tập trung quyết toán để giải quyết nợ đọng
Trong số những địa phương còn tồn đọng nhiều dự án chưa được quyết toán có huyện Nghĩa Đàn. Thời điểm rà soát các dự án đã hoàn thành nhưng chưa được phê duyệt quyết toán vào tháng 8/2017, địa phương này còn có 210 dự án thuộc thẩm quyền cấp huyện phê duyệt nhưng chưa trình hồ sơ quyết toán. Ông Lê Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn nêu nguyên nhân của việc chậm quyết toán là bởi vì có những dự án phía đơn vị xây lắp không phối hợp với chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ hoặc các công ty xây lắp này đã ngừng hoạt động. Thậm chí phía chủ đầu tư đã phải chủ động trực tiếp đến văn phòng của các công ty này để phối hợp thực hiện và tìm hồ sơ cần thiết nhưng một số công ty không phối hợp.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, theo số liệu tổng hợp của Sở Tài chính thì số dự án chưa nộp hồ sơ quyết toán và chậm nộp báo cáo quyết toán dưới 24 tháng và quá hạn trên 24 tháng trở lên là 560 dự án. Trong số này, cấp huyện và cấp xã chiếm phần lớn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tồn đọng quyết toán chính là do năng lực của chủ đầu tư còn hạn chế. Ông Nguyễn Hồng Long - chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hưng Nguyên còn nêu lý do có nhiều nhà thầu khi thực hiện công trình, áng chừng số tiền đã thanh toán cơ bản đủ cho chi phí thi công nên không còn mặn mà việc quay lại quyết toán để nhận nốt số tiền còn lại. Bởi vì quyết toán xong là phải làm thủ tục nộp thuế, chưa kể có khi quyết toán xong chủ đầu tư chưa chắc đã có vốn để chi trả. Vì thế mà có nhiều nhà thầu không phối hợp, chủ đầu tư yêu cầu hoàn thiện hồ sơ quyết toán nhưng không thực hiện.
Ông Lê Mạnh Hiên - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Diễn Châu thì cho rằng: Việc chậm quyết toán hoàn thành dẫn đến nợ đọng và không xác định được giá trị pháp lý để thanh toán và có lộ trình trả nợ. Thực tế ở Diễn Châu, thời gian gần đây để giải quyết tồn đọng trong quyết toán, huyện đã ra chủ trương cho miễn tiền thẩm tra quyết toán đối với các xã; khuyến khích các xã tự thẩm tra nếu đủ năng lực, hoặc thuê kiểm toán độc lập. Thậm chí bố trí thêm người hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ quyết toán; đưa vào tiêu chí thi đua, và hơn hết là những đơn vị nào còn có công trình chậm quyết toán thì sẽ không được cho chủ trương đầu tư mới. “Mặc dù đã có nhiều giải pháp như vậy nhưng hiện nay do phân cấp, nhiều công trình do cấp xã làm chủ đầu tư, trong khi năng lực còn hạn chế nên công trình làm xong vẫn quyết toán chậm...” - ông Hiên cho biết thêm.
Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, theo ông Phạm Chí Kiên - Phó Giám đốc Sở Tài chính: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính, năm 2017, sở đã có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành và địa phương, yêu cầu nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của cấp trên liên quan đến việc quyết toán vốn đầu tư các dự án đã hoàn thành. Đưa nội dung thực hiện công tác xử lý dứt điểm quyết toán các dự án do thiếu hồ sơ làm cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân. Đặc biệt là chỉ đạo rà soát các dự án hoàn thành và dự án dừng vĩnh viễn từ năm 2005 đến 2014 chưa phê duyệt quyết toán và chưa tất toán với Kho bạc Nhà nước để phân loại xử lý theo quy định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO