Nhà từ thiện tí hon

Đời sống & Lao động | Trí Dũng - Hà An | 15:44 24/03/2017

LDNA+ Nguyễn Tuấn Hoàng là cậu bé vô cùng đặc biệt mà tôi đã từng gặp. Năm nay, Hoàng vừa tròn 10 tuổi nhưng với tấm lòng yêu thương dành cho những số phận bất hạnh trong xã hội, cháu đã có đến hai năm hoạt động từ thiện bằng sức lực nhỏ bé của mình.

Cháu Hoàng và hộp từ thiện của mình - Ảnh: Hà An

Đối với người dân khối 1, phường Đội Cung, TP. Vinh, hình ảnh một cháu bé cặm cụi thu dọn từng vỏ lon bị vứt ra vỉa hè hay đạp xe quanh khu phố để nhặt nhạnh bìa giấy đã trở nên quen thuộc từ lâu. Khi được hỏi tại sao lại nhặt những thứ này, Hoàng cười chân thành và trả lời ngay: “Cháu nhặt vỏ lon, bìa giấy... bị vứt ra đường để bán lấy tiền bỏ vào hộp từ thiện. Mỗi tháng hay hàng quý, cháu đem số tiền này ra đóng góp chung vào quỹ từ thiện của khối phố cùng với ông bà ngoại ạ”. Đang ở lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng Hoàng đã có cách nghĩ, cách làm nhân văn khiến những người lớn như chúng ta cũng phải khâm phục.
Tìm đến nhà ông bà ngoại của cháu ở số 64, đường Nguyễn Thái Học (phường Đội Cung), tôi được cho biết cháu là con trai đầu lòng của vợ chồng anh Nguyễn Trung Thành và chị Tăng Thị Hà Thương. Bố làm việc xa nhà, mẹ lại bận nhiều việc, không có điều kiện chăm sóc con cái nên khi Hoàng được hơn một năm tuổi thì ông bà ngoại đón cháu về nuôi ăn học cho đến bây giờ. Có thể nói ông bà ngoại là những người đã góp phần xây dựng tính cách và ý thức cho Hoàng ngay từ thời tấm bé.
Hoàng bắt đầu hành trình từ thiện của mình từ khi thấy hộp từ thiện của ông bà ngoại. Được ông bà cháu giải thích cho đây là số tiền để hỗ trợ cho những gia đình nghèo khổ, người có hoàn cảnh khó khăn, người già không có nơi nương tựa…, Hoàng quyết tâm làm theo và xin một hộp từ thiện riêng của mình.
Ông Nguyễn Thái Đính - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khối 1, phường Đội Cung cho biết: Trong quý 2, 3, 4 năm 2015 cháu Hoàng đã đóng góp vào quỹ từ thiện của khối được 61.000 đồng. Năm 2016 là 91.000 đồng và quý 1 năm nay là 26.000 đồng. Tổng số tiền Hoàng đã đóng góp được vào quỹ từ thiện của khối là 178.000 đồng. Ngoài ra, cháu còn góp được 28.000 đồng vào quỹ xây dựng đền thờ Trần Hưng Đạo (phường Đội Cung) do khối phố phát động.
Số tiền không nhiều nhưng việc làm của một đứa trẻ mới 10 tuổi như Hoàng thật sự hiếm thấy. Biết được tấm lòng của cháu, thi thoảng những người dân trong khu phố lại mang đến cho Hoàng những vỏ lon, giấy vụn... để ủng hộ công việc của cháu. Hoàng được mọi người biết đến và yêu thương vô cùng bởi sự tốt bụng hiếm có của mình.
Bà Vũ Thị Phong, bà ngoại của Hoàng xúc động chia sẻ: Ngoài việc góp tiền cho quỹ từ thiện của khối phố, cháu còn làm nhiều việc khiến mọi người bất ngờ. Có những lần hai bà cháu cùng đi chơi gặp người già đi xin ăn hay người bị bệnh thần kinh, cháu Hoàng đều dừng lại và đề nghị bà cho vay 10.000 đồng để cho những người này. Lại có một lần Hoàng theo bà ra sân bay Vinh để tiễn bạn của bà lên máy bay về Hà Nội. Ở phòng chờ của hành khách có một thùng từ thiện dành cho những người có tấm lòng hảo tâm, Hoàng không do dự lấy ra ngay 10.000 đồng sẵn có trong túi áo và đi đến bỏ vào thùng.
Không chỉ có tấm lòng yêu thương đối với mọi người, Hoàng còn là con ngoan, trò giỏi của gia đình, thầy cô. Ở trường, Hoàng là học sinh được các cô giáo nhận xét là “đạo đức tốt hiếm thấy”. Hoàng hòa đồng và luôn giúp đỡ bạn bè trong khả năng của mình. Về nhà, cháu giúp đỡ ông bà những việc vặt, phụ mẹ chăm sóc em bé mới hơn ba tháng tuổi.
Cậu bé đã nhiều lần thỏ thẻ với bà ngoại về một mơ ước “vĩ đại” đã theo cháu từ rất lâu: “Cháu phải cố học thật giỏi để sau này có công việc tốt, trở thành người giàu có. Cháu sẽ dùng tiền của mình để xây một ngôi nhà thật to, đủ để đưa hết những người nghèo khổ, những ông bà già không nơi nương tựa về đó ở. Mọi người sẽ được sống cuộc sống đầy đủ hơn, hạnh phúc hơn”.
Một ước mơ lớn trong hình hài trẻ thơ. Hoàng là tấm gương cần được biểu dương và khích lệ để không chỉ trẻ em mà cả người lớn cùng noi theo học tập. Hy vọng ước mơ “vĩ đại” ấy sẽ luôn là động lực để Hoàng phấn đấu tiếp tục những việc làm thiện nguyện ý nghĩa của mình.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO