Nhà vệ sinh

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:26 15/11/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Thay vì dè bỉu, châm biếm, hãy ủng hộ sự ra đời của Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam. Đó là thái độ cần có của một người văn minh.

 
Trong tuần vừa qua, giữa ồn ào, náo động của biết bao nhiêu sự kiện nóng bỏng trên thế giới và trong nước, bỗng nhiên nổi lên sự kiện ra mắt Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam. Mạng xã hội lập tức bùng nổ nhiều bình luận trái chiều, mà xem ra đa phần là châm biếm, dè bỉu, chê bai. Ngay người sáng lập ra hiệp hội này là doanh nhân Lê Văn Hiệp ở Bình Dương cũng bị cho là khùng, là chập, là điên, làm gì không làm lại suốt ngày đi nghiên cứu chuyện “đầu ra”.
Tuy nhiên, suy nghĩ một cách thật nghiêm túc và trách nhiệm, sự ra đời của Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã đánh thức toàn xã hội về một vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay trong đời sống cộng đồng: Vấn đề nhà vệ sinh công cộng. Không chỉ truyền thông đã đề cập nhiều, mà hầu như ai cũng nhìn thấy, cũng trải nghiệm và thấm thía sự tồi tệ của hệ thống vệ sinh công cộng, từ trường học đến bệnh viện; từ công viên đến bến xe; từ đường phố đến những tụ điểm vui chơi giải trí. Vài ba năm nay vấn đề nhà vệ sinh trong trường học đã được truyền thông quan tâm, nhiều nơi nhà trường đã cùng hội phụ huynh học sinh ra tay khắc phục, tình hình đã được cải thiện phần nào. Đặc biệt, gần đây với tuyên bố quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Y tế “Nhà vệ sinh bệnh viện bẩn là giám đốc ở bẩn”, tình hình vệ sinh công cộng ở các bệnh viện đã có sự thay đổi cơ bản. Với đường phố ở các đô thị, sáng kiến “thoải mái như ở nhà” (Comfort as home) của doanh nhân Nguyễn Hồng Sơn (Đà Nẵng), vận động các nhà hàng, khách sạn, trụ sở công ty dọc các đường phố cho du khách sử dụng nhà vệ sinh, đã được hưởng ứng và nhân rộng ra nhiều đô thị. Những cố gắng không mệt mỏi đó đã góp phần làm cho tình hình vệ sinh công cộng được cải thiện phần nào. Thế nhưng, vấn đề này vẫn chưa thật sự được chính quyền và toàn xã hội quan tâm và chung tay giải quyết.
Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, do các nhà doanh nghiệp khởi xướng, với mục đích góp phần cải thiện tình trạng vệ sinh công cộng là hết sức cần thiết. Càng đáng hoan nghênh hơn khi tổ chức này hoàn toàn không sử dụng ngân sách nhà nước và đang cố gắng trở thành thành viên của tổ chức Nhà vệ sinh Thế giới (World Toilet).
Mười năm trước, khi giải bóng đá thế giới tổ chức một trận tứ kết ở Basel (Thụy Sỹ), thành phố mười bốn vạn dân này đã chuẩn bị sẵn 1.000 nhà vệ sinh di động để phục vụ. Gần đây tỉ phú Bill Gates cũng đã bỏ ra hai trăm triệu đô la và đã đi khắp thế giới, để vận động nghiên cứu và thực thi các giải pháp cải thiện nhà vệ sinh cho cộng đồng. Ngay ở thành phố Vinh, tám mươi tư năm trước, nhà doanh nghiệp nổi tiếng, đồng thời là đại biểu công thương trong Viện Dân biểu Trung Kỳ, Lê Viết Lới đã có bài đăng trên báo Thanh Nghệ Tĩnh Tân văn, đề xuất xây dựng một hệ thống nhà vệ sinh công cộng ở đô thị Vinh - Bến Thủy.
Cho hay, đông tây, kim cổ gì thì chuyện “đầu ra” luôn được coi là chuyện hệ trọng. Và, đó là, nên là, phải là chuyện của quốc gia, của chính quyền, chứ không phải chỉ là của một hiệp hội.
Vậy nên, đừng châm biếm và cũng đừng “chờ xem”, hãy chung tay cùng Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam tạo nên một thay đổi quyết định cho vấn đề vệ sinh công cộng. Được vậy thì chắc chắn hiệp hội có cái tên rất ngộ này, sẽ trở nên thơm tho hơn rất nhiều một số hội khác đang tiêu tiền ngân sách mà chẳng làm nên trò trống gì!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO