Nhận đặt cọc rồi không thực hiện thì xử lý ra sao?

Pháp luật | 12:44 08/12/2016

Khoản 2, Điều 358 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bạn đọc có số điện thoại 01647672xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL trình bày: Bạn mua đất giấy tay, hai bên thỏa thuận nếu một trong hai bên không thực hiện nghĩa vụ thì phải bồi thường gấp 5 lần số tiền đặt cọc. Nếu xảy ra tranh chấp bạn có được bồi thường như thỏa thuận không?Bạn có được miễn thuế không vì bạn mua đất của bác ruột.

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Khoản 2, Điều 358 Bộ luật Dân sự 2005 quy định như sau: “Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.  Như vậy, trong trường hợp của bạn đọc là có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, việc bên từ chối không bán đất nữa phải bồi thường bao nhiêu là tùy thuộc phán xét của tòa án và thường thì tòa án xử theo quy định của luật là bên nhận cọc chỉ bồi thường cho bên đặt cọc một số tiền tương đương tiền cọc.

Vế các khoản thuế. Do bạn là bên mua, nên chỉ phải chịu lệ phí trước bạ. Theo Khoản 1 Điều 7 của nghị định 45/2011/NĐ-CP có quy định về mức thu lệ phí trước bạ: đối với nhà, đất mức thu là 0,5 %. Do vậy, bạn căn cứ vào mức giá chuyển nhượng để tính lệ phí trước bạ phải chịu.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip công an có quyền trả lại xe gây tai nạn - Nguồn: PL:

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO