Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan xô xát, có người nhập viện

Thời sự | 15:57 19/10/2020

Một nhân viên ngoại giao Đài Loan nhập viện với vết thương trên đầu sau vụ xô xát với 2 nhân viên ngoại giao Trung Quốc ở đảo quốc Fiji.

Một nhân viên ngoại giao Đài Loan phải nhập viện ở Fiji hồi đầu tháng 10, sau khi hai nhân viên ngoại giao Trung Quốc cố tình tiến vào quầy lễ tân để thu thập thông tin những quan khách tham dự một sự kiện do Đài Loan tổ chức.

Đây là thông tin được Cơ quan Ngoại giao Đài Loan công bố vào hôm nay (19/10). Khu vực Thái Bình Dương đang là điểm nóng cạnh tranh ngoại giao giữa Trung Quốc và Đài Loan. Trong đó, Đài Loan thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với 4 quốc gia ở khu vực Thái Bình Dương nhưng không có Fiji.

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan xô xát, có người nhập viện
Quân đội Trung Quốc tập trận. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để sáp nhập Đài Loan vào đại lục nếu cần thiết. Do đó, theo Trung Quốc, Đài Loan không có quyền thiết lập quan hệ đầy đủ với các nước khác. Thời gian gần đây, Trung Quốc còn liên tiếp tiến hành tập trận quanh đảo Đài Loan với sự xuất hiện của dàn chiến đấu cơ và máy bay ném bom. 

Thông tin từ Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho hay, vụ ẩu đả giữa các nhà ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan xảy ra vào chiều ngày 8/10 tại sự kiện được văn phòng đại diện của Đài Loan ở Fiji tổ chức. Vào thời điểm đó, 2 nhà ngoại giao Trung Quốc đã tới và cố tình tiến vào khu vực tổ chức để chụp ảnh, cũng như thu thập thông tin về những người tham dự sự kiện.

Trong lúc ngăn chặn các nhà ngoại giao Trung Quốc tiến vào sự kiện, hai bên đã xảy ra xô xát và cuối cùng một nhà ngoại giao Đài Loan được đưa tới bệnh viện trong tình trạng đầu bị thương, Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Cảnh sát Fiji sau đó đã yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc rời khỏi sự kiện. Cũng theo Cơ quan Ngoại giao Đài Loan, 2 nhà ngoại giao Trung Quốc đã thừa nhận tấn công nhà ngoại giao Đài Loan.

Hiện cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Bộ Ngoại giao Fiji chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters công bố.

Ông Larry Tseng, người đứng đầu phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan chia sẻ, 2 nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã cố tình xông vào nơi tổ chức sự kiện để xem có bất cứ quan chức nào của Fiji có mặt ở đó không.

Cũng theo ông Tseng, vụ "xô đẩy" khiến cả nhà ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan đều bị thương.

Minh Thu (lược dịch)

Theo infonet.vietnamnet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO