Nhật hoàng chính thức thoái vị

Thời sự | 18:03 30/04/2019

Nhật hoàng Akihito hôm nay tiến hành các nghi thức từ bỏ ngai vàng, kết thúc triều đại Heisei và nhường ngôi cho con trai.

Nhật hoàng Akihito đọc tuyên bố thoái vị. Ảnh: AFP.
Nhật hoàng Akihito đọc tuyên bố thoái vị. Ảnh: AFP.

Đúng 17h (15h giờ Hà Nội), Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu bước vào phòng khách Matsu no Ma trong Hoàng cung dưới sự chứng kiến của khoảng 300 quan khách, trong đó có Thái tử Naruhito và phu nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó đọc tuyên bố về việc thoái vị của Nhật hoàng, trước khi Nhật hoàng Akihito đọc diễn văn đáp từ. Buổi lễ kéo dài khoảng 10 phút, kết thúc khi Nhật hoàng Akihito được đưa ra khỏi phòng khách trên xe lăn, cùng Hoàng hậu và những người tùy tùng.

Các quan khách sau đó cúi đầu chào từ biệt Nhật hoàng. Tối nay, Nhật hoàng sẽ chấm dứt triều đại của mình khi trao lại ba báu vật thiêng liêng thường được gọi là "Tam chủng thần khí" gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama, tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ. Những báu vật này sau đó sẽ được các quan thị vệ cất giữ trong phòng kín. Triều đại Heisei sẽ chính thức kết thúc vào nửa đêm nay.

Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi vào sáng 1/5 trong một buổi lễ ngắn gọn tương tự, trong đó ông sẽ "kế thừa" các báu vật hoàng gia trước khi đưa ra tuyên bố đầu tiên với tư cách là tân Nhật hoàng, mở đầu triều đại mới mang tên Lệnh Hòa (Reiwa).

Nhật hoàng và Hoàng hậu tại lễ thoái vị. Ảnh chụp màn hình.
Nhật hoàng và Hoàng hậu tại lễ thoái vị. Ảnh chụp màn hình.


Do trời mưa, nhiều người Nhật phải cầm ô đứng đợi bên ngoài Hoàng cung. Ảnh: Mirror.

"Tôi muốn đến cung điện Hoàng gia vì Nhật hoàng và Hoàng hậu giống như bậc cha mẹ của đất nước. Tôi muốn nói cám ơn họ vì những cống hiến với quốc gia", Kimiyo Miyagawa, người đang tập trung ngoài hoàng cung Nhật nói.

Một cảnh sát đứng gác khi người dân tập trung bên ngoài Hoàng cung ở Tokyo. Ảnh: AFP.
Một cảnh sát đứng gác khi người dân tập trung bên ngoài Hoàng cung ở Tokyo. Ảnh: AFP.

"Tôi cho rằng người dân Nhật Bản rất yêu mến Hoàng đế. Hình ảnh của ông là sự động viên lớn với mọi người trong những tình huống như thiên tai, thảm họa, và ông luôn gần gũi với người dân", Morio Miyamoto, người tới bên ngoài Hoàng cung ở Tokyo để chứng kiến lễ thoái vị của Nhật hoàng, nói. "Tôi hy vọng tân Hoàng đế cũng sẽ gần gũi với dân chúng như vậy".

Đông đảo người dân Nhật Bản có mặt bên ngoài Hoàng cung, nơi lễ thoái vị của Nhật hoàng sẽ diễn ra. Ảnh: AFP.
Đông đảo người dân Nhật Bản có mặt bên ngoài Hoàng cung, nơi lễ thoái vị của Nhật hoàng sẽ diễn ra. Ảnh: AFP.
Nhật hoàng Akihito (phải) tại ngôi đền Hoàng gia Kashikodokoro sáng nay. Ảnh: AFP.
Nhật hoàng Akihito (phải) tại ngôi đền Hoàng gia Kashikodokoro sáng nay. Ảnh: AFP.

Nhật hoàng Akihito vào 17h hôm nay (15h giờ Hà Nội) sẽ chính thức thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito trong một buổi lễ long trọng được tổ chức tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo. Ông là vị Hoàng đế đầu tiên chủ động thoái vị trong hơn 200 năm qua ở Nhật Bản.

Lễ thoái vị sẽ được tổ chức ngắn gọn và đơn giản tại chính điện Matsu no ma thuộc Hoàng cung với sự tham gia của khoảng 300 người và sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình.

Sinh ngày 23/12/1933, Nhật hoàng Akihito là con trai cả của Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Kojun. Tháng 11/1952, ông được tấn phong làm Thái tử. Năm 1959, Thái tử Akihito kết hôn với một thường dân là bà Michiko Shoda. Ngày 7/1/1989, Nhật hoàng Akihito lên ngôi sau khi vua cha băng hà và trở thành vị Hoàng đế đầu tiên ở Nhật Bản phá vỡ truyền thống của Hoàng gia khi có cuộc hôn nhân với một thường dân.

Nhật hoàng Akihito được coi là vị Hoàng đế của nhân dân, do thường xuyên tiến hành các chuyến thăm khắp nước Nhật để tìm hiểu cuộc sống người dân. Ông cũng đóng góp không nhỏ vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới.

Năm 1991, trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên ngôi, Nhật hoàng Akihito đã tới thăm Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Sau đó, ông đã tới thăm nhiều nước ở châu Á, Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Theo chính phủ Nhật Bản, trong 30 năm qua, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã có các chuyến thăm chính thức tới 28 quốc gia trên thế giới, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 3/2017.

Theo truyenhinhnghean.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO