Nhếch nhác cảng cá Quỳnh Lập

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 15:43 15/10/2018

LDNA+ Nhiều người dân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai bức xúc vì cảng cá của địa phương gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng cuộc sống.

 
Cảng cá nhiều năm gây ô nhiễm môi trường
Cảng cá xã Quỳnh Lập nằm dọc bờ biển các xóm Đồng Tâm, Đồng Lực, Quyết Tiến, Quyết Tâm dài hơn 1km. Cảng được hình thành từ đê chắn sóng, cho tàu cập bến xuống cá và chuẩn bị hậu cần ra khơi. Nhiều năm nay, việc ô nhiễm môi trường ở khu vực này luôn ở mức báo động.
Có mặt tại cảng cá vào thời điểm gần trưa, khi những giao dịch mua bán cá đã hết thì cũng là lúc bề mặt cảng cá hiện rõ sự ô nhiễm. Trên con đường ven biển rộng 5m, nhiều vũng nước đọng màu đen bốc mùi tanh tưởi. Mương thoát nước thải bên đường nhiều vị trí không còn nắp đậy, nước dưới mương đen ngòm, đặc sánh sủi bọt trắng bốc mùi nồng nặc. Tại các xưởng nước đá, nước cũng chảy tràn ra mặt đường, đọng vũng lâu ngày đổi màu vàng nâu.

Mương nước thải dọc theo cảng cá Quỳnh Lập bị xuống cấp - Ảnh: Cao Sơn

 

Các lò hấp cá, họng thoát nước thải được xây phía bên đường thải thẳng nước xuống rãnh và tràn cả ra đường đọng thành từng đám gây mất vệ sinh.
Một người bán hàng lâu năm tại xóm Quyết Tiến than thở: Những ngày tàu cá về nhiều, nước thải tràn ra cả đường. Mương nước thải dồn ứ, rác các loại trồi lên. Nhiều hôm, phải đóng quầy không bán hàng được vì mùi hôi thối.
Loay hoay tìm cách khắc phục
Qua tìm hiểu, HTX dịch vụ chợ và chế biến hải sản Đoàn Kết (HTX Đoàn Kết) thành lập năm 2008. Trong số chiều dài hơn 1km cảng, đoạn do HTX Đoàn Kết khai thác chiếm hơn một nửa. Đây cũng là khu vực bị ô nhiễm nhất. HTX này hiện có nhiều cơ sở chế biến hải sản, chợ, 8 hộ kinh doanh thu mua, hấp sấy hải sản và 2 cơ sở xay bột cá.

Thói quen thu mua hải sản và để nước thải ra đường cũng ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cảng cá Quỳnh Lập

 

Các cơ sở này đã xây dựng hố ga chứa nước thải, tuy nhiên, nước thải sau khi xử lý lắng cặn chưa đảm bảo điều kiện thải ra môi trường. Một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, không xây hệ thống xử lý nước trước khi thải ra.

Bể lắng tại các cơ sở chế biến hải sản được xây nhưng không giải quyết vấn đề ô nhiễm

 

Ông Lê Minh Châu, Phó Giám đốc HTX Đoàn Kết cho biết: Nguyên nhân gây ra ô nhiễm là hệ thống mương nước thải xây trước đây không thoát được nên nước đọng lại. HTX đã tiến hành vét lần thứ 5 nhưng không hiệu quả. Lúc biển động, gần 200 tàu cá cập bờ, với khoảng trên 1.000 tấn cá phải vận chuyển và tiêu thụ gấp, nếu không kịp sẽ gây ô nhiễm. Nhiều trường hợp, tàu cá cập cảng vài ngày, bán xong cá là nhổ neo ra đi không khắc phục những ô nhiễm gây ra, dân phải chịu hậu quả. Chất thải cá chỉ cần để 10 tiếng là bốc mùi, nếu nằm đọng lại trong cống thì rất hôi. HTX đã đúc nhiều nắp cống mới nhưng không đủ.
Được biết, Hội nghề cá và doanh nghiệp của địa phương đang kiến nghị làm khu xử lý nước thải nằm ngoài đê chắn sóng, rộng 200m2, dự trù hết 600 triệu đồng. Nhưng nếu xây dựng ở ngoài đê chắn sóng thì phải xin ý kiến cấp Bộ nên mất nhiều thời gian. Ở cảng cá Quỳnh Lập xây dựng 3 khu xử lý nước thải sẽ giải quyết được bài toán về môi trường hiện nay. Ngoài ra, HTX Đoàn Kết đang đề xuất làm lại hệ thống mương thoát nước thải dọc cảng.
Ông Lê Minh Châu cũng kiến nghị các cấp cho HTX mặt bằng để xây dựng khu gom nước thải, vốn do HTX và doanh nghiệp đầu tư. Cần tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân trong việc thu gom rác thải. Vì hiện nay, việc thu gom rác ở địa phương 1 tuần chỉ có 2 lần, trong khi, rác thải cá nhanh phân hủy nên nhiều người e ngại để trong vườn nhà.
Ông Lê Bá Vân, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập khẳng định, thời gian qua, một số xưởng chế biến xả cả vảy cá làm tắc cống thoát, xã đã làm việc với những cơ sở chế biến hải sản này yêu cầu họ phải khắc phục bằng cách làm bể lắng tại các xưởng. Còn việc xây khu xử lý nước thải rất khó vì tốn nhiều kinh phí. Nắp cống bằng mặt đường lại không phải cống chịu lực, đường chật xe đi qua vỡ hết nắp. Xã chuẩn bị cho nạo vét và đúc lại nắp cống. Hệ thống cống xây từ năm 2012, dài hơn 1km, nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu.
Thời gian qua, UBND thị xã Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra và đôn đốc HTX Đoàn Kết chấn chỉnh công tác đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngày 17/11/2017, thị xã đã có công văn yêu cầu HTX Đoàn Kết chấp hành nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường theo cam kết đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. HTX phải tiến hành xây dựng khu xử lý nước thải tập trung, không được xả nước thải sản xuất ra môi trường tự nhiên khi chưa đạt quy chuẩn. Khu xử lý nước thải tập trung phải hoàn thành trước ngày 13/3/2018.
Tuy nhiên, hết thời gian trên, HTX Đoàn Kết vẫn chưa khắc phục những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường. Ngày 11/6/2018, UBND thị xã Hoàng Mai tiếp tục có công văn đôn đốc chấp hành công tác bảo vệ môi trường và yêu cầu HTX này phải hoàn thiện khu xử lý nước thải tập trung trước ngày 30/6/2018. Nhưng đến thời điểm này, dự án xử lý nước thải tập trung vẫn chưa khởi động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO