Nhiều khuất tất chưa được làm rõ

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 08:18 01/07/2019

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An số 1121 ra ngày 16/5/2019 đăng bài “Phường Hà Huy Tập - TP.Vinh: Chiếm đất, bịt ngõ vẫn được đền bù?”, phản ánh việc nhiều người dân khối 8, phường Hà Huy Tập có lối đi chung ở ngõ 64 (đường Phan Cảnh Quang), nối thông ra kênh Bắc.

Trong nhiều năm nay đã liên tục làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền địa phương về việc gia đình ông Nguyễn Trọng Loan (nhà ở cuối ngõ, đoạn ra kênh Bắc), đã xây nhà, bịt luôn đoạn ngõ rộng 3m, trong khi đây vốn là đường ngõ đã được Nhà máy cơ khí Vinh và UBND xã Hưng Bình trước đó (nay là phần thuộc Phường Hà Huy Tập), thống nhất quy hoạch và ký xác nhận. Sự việc kéo dài nhiều năm nhưng cho đến nay, Phường Hà Huy Tập, UBND thành phố Vinh vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Ngõ 64 nay đã bị bịt lại - Ảnh: Tiến Đông

 

Mới đây, vào ngày 21/6/2019 UBND Phường Hà Huy Tập đã có văn bản trả lời phản ánh của báo về ngõ 64, đường Phan Cảnh Quang: Theo Thông báo số 78/TB-UBND ngày 24/3/2017 của UBND thành phố Vinh về kết luận của ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh tại buổi làm việc với công dân và các đơn vị liên quan để nghe và xem xét, giải quyết kiến nghị của ông Võ Đương (công dân khối 8, Phường Hà Huy Tập), liên quan đến ngõ 64, đường Phan Cảnh Quang, thì việc cấp giấy CNQSDĐ cho ông Nguyễn Trọng Loan là đúng quy định pháp luật hiện hành và phù hợp với tình hình thực tế trong khu vực. Việc thu hồi giấy CNQSDĐ của ông Loan và cấp lại giấy chứng nhận cho ông Loan theo hướng trừ đường rộng 3m để thông ngõ 64, đường Phan Cảnh Quang ra đường dọc kênh Bắc là không có cơ sở.
Trong văn bản trả lời của mình, UBND Phường Hà Huy Tập gần như chỉ dẫn lại ý của ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh tại một buổi tiếp công dân vào tháng 3/2017 mà chưa làm rõ được những nội dung mà người dân bức xúc phản ánh.
Cụ thể, theo ông Võ Đương điều cần làm rõ là tại sao trong bản đồ quy hoạch gốc được ký ngày 15/3/1978 giữa Nhà máy cơ khí Vinh và UBND xã Hưng Bình lúc đó thì các ngõ của đường Phan Cảnh Quang đều có quy hoạch đường 3m thông ra kênh Bắc. Quy hoạch đó vẫn được duy trì và cho đến năm 2010 được quy hoạch thành đường 4m theo Quyết định số 5348/QĐ.UBND-CN của UBND tỉnh. Cho đến trước năm 1999 khi chính quyền địa phương cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Nguyễn Trọng Loan thì con ngõ này vẫn mở thông ra kênh Bắc (lúc này kênh Bắc chưa được xây dựng, còn rất ô nhiễm), mặc dù không có văn bản nào thông báo việc hủy bỏ quy hoạch các ngõ của đường Phan Cảnh Quang này nhưng gia đình ông Loan vẫn được cấp đất ở đè lên phần ngõ, để rồi sau đó ông Loan đã bịt luôn con ngõ của cả tập thể. “Vậy ai đã ký hồ sơ để cấp đất ở cho gia đình ông Loan đè lên đất quy hoạch ngõ 64, đây là điều cần phải làm rõ?” - ông Đương bức xúc.
Bên cạnh đó, ông Đương cũng cho rằng liên quan đến việc bà Vũ Thị Trang (đối diện với nhà ông Loan), cho rằng trong bộ hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của nhà ông Loan, ở phần ký xác nhận của các chủ đất tiếp giáp có chữ ký Trang, nhưng thực tế bà Trang không hề ký. Bởi ngay thời điểm ông Loan làm thủ tục bà Trang đã từ chối không ký vào biên bản vì đây là lối đi chung của cả tập thể. Mặc dù khi phát hiện ra sự giả mạo này, bà Trang đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chính quyền địa phương đã không làm rõ. “Phải chăng chính sự giả mạo này nên ông Loan mới được chính quyền cấp giấy CNQSDĐ đè lên phần ngõ của cả tập thể, đề nghị cơ quan chức năng cần phải làm rõ vấn đề này” - ông Đương nhấn mạnh.
Rõ ràng, ngõ 64 của đường Phan Cảnh Quang là lối đi có thật trên thực tế, nó song song với nhiều con ngõ khác của tuyến đường này nối thông ra con đường ven kênh Bắc. Không hiểu tại sao, ai, bằng cách nào đã “biến” thành đất ở của riêng một gia đình, dẫn đến cả tập thể khu dân cư tại ngõ 64 này giờ không có lối đi ra kênh Bắc. Đồng thời khiến cho người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài.
  • Chiếm đất, bịt ngõ... vẫn được đền bù?
    LDNA+ Ngõ 64 đường Phan Cảnh Quang (khối 8, phường Hà Huy Tập), có chiều rộng 3m, nằm trong khu phúc lợi Nhà máy cơ khí Vinh, nối thông ra đường ven kênh Bắc đã được hình thành từ năm 1978. Một thời gian sau, không hiểu sao gia đình ông Nguyễn Trọng Loan (ở đầu ngõ phía kênh Bắc), đã được cấp bìa đỏ, để rồi xây nhà bịt luôn ngõ này.
    Đời sống & Lao độngmột năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO