Nhỏ nhưng... “có võ”

Đời sống & Lao động | Khánh Hoan | 08:25 05/08/2020

LDNA+ Một tờ báo ngành ở địa phương, nhưng Lao động Nghệ An đã khiến nhiều đồng nghiệp khác phải “ngước nhìn” về tính chiến đấu và sự tử tế trong việc đưa thông tin. Một đồng nghiệp nói với tôi, đó là tờ báo “nhỏ nhưng có võ”.

 
Bất ngờ vì... bất thường
Hồi còn học đại học, nghỉ hè về quê, tôi đến nhà đứa bạn chơi và thấy trên vách nhà dán đầy báo, trong đó có Báo Lao động Nghệ An. “Tỉnh mình cũng có tờ báo này ư?”, tôi hơi ngạc nhiên rồi nghĩ, chắc cũng là tờ báo chuyên về bài vở tuyên truyền là chính, chẳng có gì để đọc. Hơn 10 năm sau, chuyển về quê làm báo, đọc Lao động Nghệ An, tôi bất ngờ vì điều mình suy nghĩ về tờ báo này trước đó hoàn toàn sai. Trái ngược với suy nghĩ tôi, đó chỉ là tờ báo chuyên đưa tin “lễ tân” (các hoạt động của lãnh đạo) và các bài viết chỉ một chiều khen ngợi, Lao động Nghệ An đã chạm tới nhu cầu mong muốn về thông tin của bạn đọc. Đó là những bài viết phản biện, phản ánh những mảng tối, tiêu cực, đấu tranh đến cùng vì quyền lợi chính đáng của người dân. Một tờ báo ngành của một địa phương có bản lĩnh để làm được điều đó thực sự rất hiếm và tôi yêu mến, ngưỡng mộ tờ báo từ đó.

Phóng viên Báo Lao động Nghệ An tác nghiệp tại khu rừng bị phá ở xã Nậm Giải, huyện Quế Phong - Ảnh: Khánh Hoan

 

Tôi đọc Lao động Nghệ An rồi viết bài cộng tác cho báo. Dù đã có nhiều năm làm báo, khá thân quen với ban biên tập, cẩn thận từng chi tiết và “thủ” đầy đủ bằng chứng trước khi gửi bài, nhưng thời gian đầu, tôi vẫn bị “làm khó” khi ban biên tập báo đề nghị cung cấp đầy đủ hồ sơ, ghi âm mới duyệt đăng bài. Ban đầu tôi hơi tự ái khi nghĩ ban biên tập báo không tin mình. Nhưng, khi hiểu nguyên tắc của tờ báo áp dụng đối với phóng viên lẫn cộng tác viên, phải kiểm tra, thu thập đầy đủ, kỹ lưỡng nguồn thông tin, bằng chứng mới đăng bài, yêu cầu hơi khó chịu ấy khiến tôi thấy trở nên “dễ chịu”. Với nguyên tắc ấy, Lao động Nghệ An đã tránh được những sai sót trong xử lý thông tin và là một trong số ít những tờ báo phải đính chính vì đăng thông tin sai.
Luyến tiếc!
Báo điện tử, mạng xã hội phát triển quá nhanh trong mấy năm gần đây, việc đưa thông tin cạnh tranh nhau từng giây, loại hình báo giấy truyền thống bị đe dọa đến sự sống còn. Có người từng lo ngại nói với tôi, Lao động Nghệ An có “sống” được không khi mỗi tuần chỉ ra một số báo, đưa thông tin mà ai cũng đã biết thì còn ai đọc. Nhưng, với cách làm tuần báo của ban biên tập, Lao động Nghệ An vẫn “sống” tốt bằng cách đi riêng, vẫn thể hiện được sức chiến đấu của mình bằng những bài viết đấu tranh với tiêu cực, sai phạm, bài viết của chuyên gia về bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo…
Tôi từng đi tác nghiệp chung với phóng viên Lao động Nghệ An và thực sự thấy thú vị khi được nhiều cán bộ ở cơ sở như xã, phường tỏ ra ngưỡng mộ tờ báo. Đôi lúc, chỉ sau vài thông tin hỏi về tờ báo, họ đã tin tưởng cung cấp thông tin mà không cần xem thẻ nhà báo, giấy giới thiệu, dù thông tin cung cấp gây bất lợi cho họ. Điều khiến phóng viên của Lao động Nghệ An “sướng” nhất mà họ thổ lộ với tôi là khi phóng viên viết bài “nhạy cảm” không bị can thiệp bởi thành viên nào của ban biên tập - điều rất khó tránh khỏi với những tờ báo địa phương do các mối quan hệ. Không bị can thiệp khiến phóng viên cảm thấy mình được tôn trọng và cảm giác an tâm về công sức mình bỏ ra để tìm kiếm thông tin, tài liệu viết bài.
Tôi đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương khác, trong buổi trà dư tửu hậu, đồng nghiệp vẫn thường hỏi về Lao động Nghệ An. Tôi hỏi họ đã đọc Lao động Nghệ An chưa, họ nói chỉ đọc trên bản online vì không tìm được báo giấy. Tôi nói, khi đến Nghệ An nên tìm đọc. Một đồng nghiệp từng đọc và cộng tác cho Lao động Nghệ An, nói đó là tờ báo “nhỏ nhưng có võ”.
Nhỏ vì Lao động Nghệ An có lẽ là tờ báo ít phóng viên nhất. Có thời điểm, báo chỉ có vài phóng viên và một vài cộng tác viên thường xuyên được trả chế độ hỗ trợ tiền xăng xe. Sức mạnh của tờ báo phụ thuộc vào khả năng và bản lĩnh của người chỉ huy và một lực lượng không thể thiếu là phóng viên. Trong điều kiện ít “lính”, ít “bột”, nhưng Lao động Nghệ An vẫn “gột nên hồ”. Sự sòng phẳng, tử tế trong xử lý và đăng tải thông tin, sức “chiến đấu” vô tư của tờ báo đã tranh thủ, huy động được sự góp sức của những nhà báo, phóng viên báo bạn. Nhiều bài viết mang tính phát hiện, có sức nặng đấu tranh đã được các phóng viên ưu ái nhường cho Lao động Nghệ An.
Lao động Nghệ An phải ngừng xuất bản ở tuổi 24. Không bất ngờ về việc phải đóng cửa của tờ báo, nhưng tôi, nhiều đồng nghiệp và độc giả vẫn cảm thấy luyến tiếc. Luyến tiếc một tờ báo tử tế được làm nên bởi những con người làm báo tử tế.
_______________________
 
(*) Tác giả là phóng viên Báo Thanh Niên

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO