Như trò con nít

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 07:31 09/11/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Hành xử của các cơ quan công quyền ở thành phố Cần Thơ đối với vụ “đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng” chẳng khác gì trò con nít, nhưng hậu quả tác hại thì không như trò con nít!

 
Ngày 30/1/2018, anh thợ điện Cà Rê đem tờ 100 USD (do người thân tặng) đến tiệm vàng Thảo Lực để đổi ra tiền Việt. Sau khi nhận số tiền Việt gần 2,3 triệu đồng, anh Rê vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì lập tức bị lực lượng công an giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền. Đồng thời, tiệm vàng và nhà ở của ông Lực cũng bị khám xét.
Đến ngày 4/9/2018, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã quyết định xử phạt hành chính anh Rê 90 triệu đồng. Riêng tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 70 triệu đồng vì bị cho là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phạt 15 triệu đồng vì hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; phạt 30 triệu đồng vì hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Hình thức phạt bổ sung đối với tiệm vàng này là bị tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.
Dư luận dậy sóng, cho rằng việc xử phạt anh Rê là quá nặng; quá trình khám xét, xử lý sai phạm tại tiệm vàng Thảo Lực còn có một số vướng mắc pháp lý cần làm rõ. Đặc biệt, người ta cho rằng, rất có thể lực lượng chức năng đã “cài bẫy” để khám xét tiệm vàng Thảo Lực, vì không dễ gì có sự “tình cờ” như vậy, mặt khác quyết định khám xét đã được ký sáu ngày trước khi bắt quả tang anh Rê đổi đô la cho tiệm vàng.
Thế nhưng, trước những phản ứng dữ dội của dư luận, các cơ quan công quyền của Cần Thơ vẫn quả quyết mình làm đúng pháp luật. Chỉ đến khi sự việc được nêu lên tại diễn đàn Quốc hội và lãnh đạo cao nhất của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng lên tiếng, thì khi đó Cần Thơ mới thay đổi thái độ. Mặc dù vẫn chưa hoàn toàn nhận sai và sửa sai, nhưng dù sao họ đã chấp nhận miễn hình phạt cho anh Rê và thống nhất trả lại số kim cương, đá quý đã thu giữ của tiệm vàng Thảo Lực.
Hãy còn rất nhiều vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc này, nhưng ở đây chỉ xin nói một điều, nắm pháp luật và quyền lực trong tay, nhưng các cơ quan công quyền đã sử dụng nó một cách hết sức tùy tiện. Việc xử phạt, khám xét, thu giữ tài sản của dân, rồi lại miễn hình phạt, trả lại tài sản là hết sức hệ trọng, mà họ làm cứ như trò chơi trẻ con. Mặc dù rốt cục việc làm sai của chính quyền đã được sửa, thế nhưng, với người dân và doanh nghiệp thì đúng là “được vạ má sưng”. Gần một năm trời đeo đẳng chuyện này, doanh nghiệp điêu đứng, thương hiệu bị bôi bẩn, danh dự bị xúc phạm... Hậu quả, thiệt hại không chỉ là thất thu trước mắt, mà còn là những sang chấn tâm lý hết sức nặng nề. Mà, đó là anh Rê và tiệm vàng Thảo Lực còn gặp may, vì đã được truyền thông và mạng xã hội phản ứng kịp thời, được “quan trên ngó xuống, người ta trông vào”, mới nhận được cái kết không đến nỗi nào. Còn hàng ngày, hàng tháng, hàng năm trên đất nước này có biết bao nhiêu người như anh thợ điện Rê, bao nhiêu doanh nghiệp như tiệm vàng Thảo Lực đang bị hành xử tùy tiện bởi thói hách dịch, quan liêu, vô cảm của các cơ quan quyền lực?
Vậy, chỉ xin nhắn nhủ những người đang thừa hành công vụ, trước khi quyết định các vị hãy suy xét cho kỹ, cho thấu tình đạt lý, vì sau quyết định của các vị là sinh mạng kinh tế, chính trị của doanh nghiệp, là cuộc sống, thậm chí là mạng sống của người dân. Đừng coi việc thực thi quyền lực như trò chơi con nít! Các vị sai thì các vị phải sửa, nhưng ngay cả khi đó các vị cũng không sửa được những hậu quả khủng khiếp mà các vị đã gây ra.
 

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO