Nhuệ khí

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 14:34 14/12/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Thanh tra, khởi tố nhiều làm giảm “nhuệ khí” công chức”, là không được.

 
Tại kì họp Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố nói: Thanh tra, khởi tố nhiều làm giảm “nhuệ khí” công chức. Chắc ông muốn nói rằng: Việc bắt, khởi tố, xử lý kỷ luật những cán bộ, công chức có sai phạm vừa qua đã làm cho đội ngũ cán bộ, công chức đương nhiệm lo lắng hơn, thận trọng hơn, không dám làm liều, đồng thời cũng e ngại không dám năng động, sáng tạo, nhuệ khí làm việc chùng xuống và suy giảm. Nếu như vậy thì dân chúng cũng khó chấp nhận, vì nếu cán bộ công chức trong sáng, làm việc vì dân, vì nước thì việc đấu tranh chống tham nhũng càng làm cho họ trong sáng hơn, họ càng có nhuệ khí làm việc và sáng tạo hơn. Vì khi đó, họ không còn phải đứng chung đội ngũ, phải “đoàn kết”, thậm chí phải chấp hành mệnh lệnh sai trái của bọn tội phạm tham nhũng đang là cấp trên của họ. Chính bản thân họ cũng được an toàn hơn khi bọn tham nhũng bị xử lý.
Dân chúng không lo những người cán bộ, công chức trong sáng giảm nhuệ khí, mà chỉ e là khởi tố, bắt giam, thanh tra, kiểm tra như vậy vẫn chưa đủ để làm giảm “nhuệ khí tham nhũng” của bọn tham quan! Vì, dù hàng loạt cán bộ cao cấp và tướng lĩnh đã sa lưới, hàng loạt nhóm lợi ích, mà thực chất là các đường dây tội phạm đã bị bóc gỡ, nhưng không ít những kẻ trùm sò vẫn đang “nằm trong đống rơm”. Dù ở trên “lò” đã nóng rừng rực, thì từ cấp tỉnh trở xuống vẫn lạnh tanh, im ắng. Nhiều tên tham nhũng vẫn đang ẩn nấp và được che chắn rất kín, rất kĩ trong vỏ bọc “nội bộ đoàn kết nhất trí”. Hơn nữa, dù cuộc đấu tranh chống tham nhũng đã vào hồi quyết liệt, giành được những kết quả chưa từng có, thì dân chúng vẫn mong nhiều hơn thế. Nhưng, người ta không chỉ mong “lò” sẽ thiêu cháy hết bọn tham nhũng ở mọi cấp, mà cao hơn, người ta muốn có cơ chế để ngăn ngừa và phòng chống tham nhũng một cách căn cơ hơn. Sao cho mọi cán bộ công chức khi ngồi vào ghế của mình thật sự không dám tham nhũng, không cần tham nhũng và không muốn tham nhũng. Để được như thế thì xem ra những phương thuốc hiện đang áp dụng như “học tập, làm theo”, “nêu gương”, “kê khai tài sản”, “khinh bỉ tham nhũng”… tuy cần, nhưng chắc chắn là chưa đủ liều!
Vậy nên, đừng lo vì chống tham nhũng mà cán bộ công chức giảm nhuệ khí, mà trước mắt cũng như lâu dài cần phải làm cho “nhuệ khí tham nhũng” suy giảm và lụi tàn.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO