Những hành động nhỏ - một thay đổi lớn

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh | 15:47 29/03/2019

LDNA+ Dù vẫn còn manh mún và nhỏ lẻ nhưng tôi tin rằng ý thức con người về bảo vệ môi trường đang dần dịch chuyển, một cuộc “cách mạng xanh” đang được nhen nhóm từng ngày.

Các bạn nhỏ tham gia cuộc thi vẽ tranh “Hưởng ứng Giờ trái đất” tại lễ phát động - Ảnh: Diệp Thanh

Một năm trở lại đây chị Trang Nhung (TP. Vinh) đã thay đổi thói quen sử dụng túi nilong của mình. Với chị, sự thay đổi này là một thử thách không dễ gì thực hiện. Chị thổ lộ: “Mình đã đọc rất nhiều số liệu về môi trường và bị ám ảnh về những số liệu liên quan đến rác thải nhựa tại Việt Nam và quyết định thay đổi bản thân. Túi nilong và đồ nhựa sử dụng một lần là những vật dụng không dễ gì thay thế và cần có thời gian để thích nghi. Hạn chế nó cũng có nghĩa là phải sống chung với những lỉnh kỉnh, phiền phức, như phải mang túi vải, hộp nhựa đi chợ, mất thời gian giặt sạch và phơi khô túi nilong để tái sử dụng... Cũng có lúc tôi cũng ưu tiên sự “tiện lợi” hơn “môi trường” nhưng sau khi nhìn đống túi bóng trong bỏ đi là tôi lại cảm thấy “nóng ruột”. Bây giờ, khi thói quen đi vào quỹ đạo thì mọi việc đơn giản hơn. Bản thân tôi cũng khuyến khích bạn bè và người thân hạn chế thải rác thải nhựa, trước hết là vì bản thân và con em mình”.

Chị Tường Anh (quê Nam Đàn) sử dụng nguyên liệu quả bồ hòn làm xà phòng, nước giặt trong sinh hoạt hàng ngày đã mấy năm nay. Với mong muốn lan tỏa dòng sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe, chị chia sẻ với mọi người công dụng, lợi ích của sản phẩm này rồi bén duyên với vai trò nhà sản xuất lúc nào không hay. Fanpage “Quả giặt bồ hòn, xà phòng tự nhiên” do chị lập ra đến nay có hàng ngàn lượt theo dõi. Chia sẻ về công việc của mình, chị Tường Anh nói: “Với những hạn chế như giá thành cao, mất công chế biến, lượng bọt thấp, mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thuyết phục mọi người sử dụng sản phẩm. Để khắc phục, mình tự mày mò tìm hiểu cách chế biến sao cho tiện lợi hơn, hoàn thiện hơn. Dần dần, mình xây dựng một lượng khách hàng trung thành ổn định, chủ yếu cũng là những người sống và làm việc ở các thành phố lớn. Hiện tại, mỗi tháng mình bán được khoảng 100kg quả bồ hòn khô và 300 lít dung dịch bồ hòn”. Chị Tường Anh cũng đang đầu tư trồng và chăm sóc một trang trại 2 ha cây bồ hòn để phục vụ lâu dài cho mục đích sản xuất.

Không thường xuyên đi chợ, nội trợ, những ông bố như anh Hoàng Hà (Yên Thành) bảo vệ môi trường bằng cách khác. Anh luôn sử dụng xe đạp khi phải di chuyển trong phạm vi vài km thay vì đi ô tô hay xe máy. Không những vậy, vào mỗi dịp cuối tuần, anh thường tổ chức cho con và các bé gần nhà đi dã ngoại trên núi, ngoài ruộng và tranh thủ nhặt rác bảo vệ môi trường. Thành quả của sự rèn luyện này chính là thói quen tự giác dọn rác của những bạn nhỏ. Dù có người lớn đi cùng hay không, dù có bị nhắc nhở hay không, các bé đều tự giác gom những túi bóng, chai nhựa... lại và vứt đúng nơi quy định.
Mới đây, hưởng ứng trào lưu “thử thách dọn rác” đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, một nhóm bạn trẻ Trường Đại học Vinh đã rủ nhau dọn sạch bãi rác tự phát gần trường mình. Điều thú vị là tham gia hoạt động này không chỉ có các bạn sinh viên Việt Nam mà còn có cả sự tham gia của những bạn sinh viên người Lào. Hai bức ảnh trước và sau khi dọn rác của nhóm bạn này đã được chia sẻ rất nhiều, tạo nên một sự lan tỏa không nhỏ trong cộng đồng học sinh, sinh viên của TP. Vinh.

5 bạn sinh viên Trường Đại học Vinh tham gia thử thách dọn rác (3 sinh viên Việt Nam và 2 du học sinh Lào)

Trong khuôn khổ lễ phát động chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2019, cuộc thi vẽ với chủ đề bảo vệ môi trường dành cho đối tượng là các bé ở lứa tuổi tiểu học đã chứng minh rằng, nhận thức về bảo vệ môi trường không chỉ là việc của người lớn. Đạt giải nhất cuộc thi, cô bé Lê Vũ Minh Anh (lớp 5A, Trường Tiểu học Lê Lợi) đã phát biểu: “Từ những buổi kỹ năng sống ở lớp, những bài báo và những chương trình ti vi, em nhận ra vấn đề ô nhiễm môi trường đang vô cùng cấp bách. Trái đất đang gặp phải những vấn đề như hiệu ứng nhà kính El Nino, La Nina, nhiệt độ trái đất tăng lên, các nhà máy xả chất thải độc hại khiến nước biển ô nhiễm... Em mong muốn tất cả mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh trước khi quá muộn”. Không chỉ trong tranh vẽ mà ngay trong cuộc sống hàng ngày, Minh Anh luôn ý thức rất rõ những hành động tốt hay không tốt cho môi trường như tắt điện khi không cần thiết, vứt rác đúng nơi quy định...

Trong một diễn đàn nổi tiếng dành cho phụ nữ, 1 ngày sau bài kêu gọi phong trào dọn rác trên lãnh thổ Việt Nam đã có hơn 2.000 người đăng ký với cam kết sẽ cùng nhau thực hiện. Có vẻ như cuộc cách mạng xanh này đang thực sự bắt đầu, ngay trong ý thức của mỗi người dân.
Chiều 27/3, tại Trung tâm Văn hoá tỉnh, gần 1.000 người đã tham gia lễ phát động chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2019 do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Trung tâm tiết kiệm năng lượng - Sở Công Thương và Công ty Điện lực Nghệ An tổ chức. Sự kiện này góp phần nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi và nhân dân về ý thức tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, nỗ lực ứng phó với tình trạng nóng lên toàn cầu, hạn chế hậu quả của biến đổi khí hậu, lũ lụt, hạn hán, sự thay đổi bất thường của thời tiết. Tại lễ phát động, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kêu gọi các tổ chức, đơn vị và toàn thể người dân hưởng ứng chiến dịch với thông điệp tiết kiệm năng lượng bảo vệ trái đất.
Nằm trong chuỗi sự kiện đã có nhiều hoạt động như đạp xe diễu hành, nhảy flash-mod, văn nghệ, tổ chức thi vẽ tranh chủ đề Giờ Trái Đất, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu... Sự kiện chính của chiến dịch là chương trình “Chung tay tắt điện toàn cầu” diễn ra từ 17 giờ đến 22 giờ ngày 30/3 tới tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Nội dung của chương trình là vận động tắt đèn trong một giờ trên toàn thế giới, bắt đầu lúc 20 giờ 30 phút (theo giờ Việt Nam).

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO