Những huấn luyện viên“đòi quà”

Thể thao | Hoàng Hảo | 16:23 01/06/2018

LDNA+ Cuốn tự truyện “Phút 89” của Lê Công Vinh vừa mới phát hành có đoạn nói đến vấn đề cầu thủ mới ra mắt đội bóng phải quà cáp cho HLV để “dễ làm việc”. Không những xác nhận có chuyện này mà theo một cựu cầu thủ cho biết, “quà cáp” mà Công Vinh nói đó vẫn là chuyện nhỏ, có HLV còn thẳng thừng đòi cầu thủ phải chia tiền lót tay 50/50 nếu muốn được đưa về thi đấu cho đội bóng mà vị HLV này cầm quân…

Ảnh bìa cuốn tự truyện gây tranh cãi của Lê Công Vinh

 

Trong chương “Những ngày buồn ở đất Thủ” của cuốn tự truyện “Phút 89”, cựu tuyển thủ Lê Công Vinh kể lại: Năm 2014, sau khi rời SLNA Công Vinh được ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch CLB bóng đá Bình Dương đích thân liên hệ mời về đầu quân. Tuy nhiên vì tôn trọng HLV nên ông Sơn bảo Công Vinh gọi điện cho HLV Lê Thụy Hải hỏi ý kiến trước.
“Tôi gọi cho bố Hải, người được ví là “Morinho của Việt Nam”, sau khi hỏi thăm sức khỏe, tôi vào luôn vấn đề chính:
- Con muốn vào Bình Dương đá, bố xem con có thể về được không?
Lê Thụy Hải đáp ngay:
- Ơ kìa. Về đi chứ hỏi gì. Con về đây, quân đông người mạnh thì càng tốt thôi. Con cứ làm việc trực tiếp với Chủ tịch Sơn hoặc anh Quang (Trưởng đoàn CLB bóng đá Bình Dương). Mà làm việc với anh Quang sẽ tốt hơn.
Đến Bình Dương gặp gỡ ban lãnh đạo và chào đội bóng mới, Chủ tịch Sơn bất ngờ đưa cho tôi một cái bọc. Trong bọc ấy là một số tiền mặt lớn. Ông nói tôi mang tiền ấy đến biếu cho Lê Thụy Hải gọi là “biếu bố chút quà để dễ làm việc”. Ông Sơn nói thêm:
- Chú không thích điều này, nhưng đây là lệ, ai cũng phải thế cả…
Hôm sau tôi hẹn gặp ông Hải, cầm thêm chai rượu và một ít thuốc lá mà mình đã mua từ Nhật về để biếu ông. Tôi biết ông thích hút thuốc, mà tôi cũng xem việc biếu quà này là hành động chào hỏi phù hợp nhất. Thế nhưng sau khi thông tin tôi chính thức đầu quân cho Bình Dương kèm theo con số thu nhập cao ngất ngưởng mà CLB dành cho tôi, ông Hải bỗng dưng thay đổi thái độ.
Ông nói với tôi trong cuộc gặp đầu tiên:
- Anh phải biết là ở CLB này, không có ai là ngôi sao cả. Không có ai được đặc quyền thế này thế kia đâu. Anh cũng phải hòa mình cùng tập thể chứ không phải nghiễm nhiên đá chính đâu.
Tôi đáp lời:
- Bố yên tâm, con hòa đồng mà. Từ trước đến giờ, con lúc nào cũng đặt đội bóng lên hàng đầu.
Và tôi quyết định không đưa tiền cho ông Hải “lơ”. Tôi gọi điện cho Chủ tịch Sơn để trả lại tiền…”.
Cuốn tự truyện “Phút 89” của Lê Công Vinh tiếp tục kể về những bất đồng và cuộc cãi vã to tiếng giữa anh với HLV Lê Thụy Hải những ngày sau đó và việc anh không được HLV này xếp ra sân thi đấu. Đặc biệt có lần Hải “lơ” thẳng thừng tuyên bố với Công Vinh trước mặt nhiều người, có cả lãnh đạo CLB: “Ừ. Tao không thích mày đó. Mày có năng lực cũng không được đá”.
Chia sẻ về những chuyện phải “quà cáp” cho HLV để được trọng dụng, một cựu cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo SLNA là C.M cũng cho biết: “Sau khi hết thời hạn hợp đồng với CLB H.P, tôi trở thành cầu thủ tự do và phải tự đi liên hệ với các đội bóng xin đầu quân. Một vị HLV ra giá, tiền lót tay cho tôi sẽ là 2 tỷ đồng, nhưng phải cưa đôi, có nghĩa là tôi chỉ được nhận 1 tỷ, còn 1 tỷ sau khi CLB thanh toán tôi phải đưa cho vị HLV này. Tôi không đồng ý nên đi tìm việc ở CLB khác, nhưng đến đâu HLV cũng đòi chia tiền lót tay ít nhất theo tỷ lệ 40/60, nếu không đồng ý thì HLV không nhận vào đội”.

Lê Công Vinh và Thủy Tiên giới thiệu cuốn tự truyện vừa ra mắt

Tuy nhiên theo nhiều cầu thủ cho biết thì không phải HLV nào cũng đòi chia tiền lót tay của cầu thủ, thực tế có khá nhiều HLV vô tư, làm việc vì chuyên môn, vì thành tích của CLB, nhưng chuyện HLV “đòi quà” là khá phổ biến ở nhiều đội bóng. Thậm chí ở nhiều CLB, cả cầu thủ ngoại khi đến thử việc, ngoài vấn đề chuyên môn còn phải chấp nhận chia chác khoản lót tay và tiền lương với một số người trong BHL và ban lãnh đạo CLB mới được ký hợp đồng. Bởi vậy nên những năm trước đây khi VFF chưa hạn chế cầu thủ ngoại thi đấu ở V.League như hiện nay, người hâm mộ thường xuyên chứng kiến rất nhiều cầu thủ ngoại hưởng lương hàng nghìn USD mỗi tháng nhưng cả mùa bóng chỉ ra sân thi đấu vài trận.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO