Những nhà “thương thuyết” của người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 17:07 27/07/2018

LDNA+ Làm việc ở những cơ quan, đơn vị hay doanh nghiệp trong điều kiện khác nhau nhưng những nhà “thương thuyết” - cán bộ CĐCS “gặp” nhau ở cái tâm, uy tín và sự khéo léo để có những đề xuất hợp lý mong doanh nghiệp chăm lo tốt hơn cho người lao động.

 
Những nhà “thương thuyết”
Năm 2012, sau 2 tháng thử việc tại Công ty TNHH Prex Vinh (Đô Lương), chị Nguyễn Thị Ngọc Anh được đề bạt Trưởng phòng Nhân sự và được đoàn viên bầu làm Phó Chủ tịch Công đoàn công ty.
Với cương vị là Phó Chủ tịch Công đoàn, chị Ngọc Anh đã cùng BCH tập trung thực hiện tốt công tác đối thoại, đặc biệt đã sáng tạo, tổ chức thương lượng tập thể phù hợp với tình hình của doanh nghiệp. Trải qua 2 năm với nhiều phiên thương lượng, đã thương lượng thành công và ký kết TƯLĐTT với những điều khoản có lợi hơn luật như: hỗ trợ 50.000 đồng/tháng cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; tiền xăng xe 50.000 đồng/tháng; phụ cấp chuyên cần 60.000 đồng/tháng; phụ cấp 1,5 giờ làm việc cho nữ công nhân lao động trong thời kỳ hành kinh; tiền ăn trưa 15.000 đồng/ngày, nếu người lao động tăng ca đến 19 giờ trở đi được hỗ trợ tiền ăn tối 12.000 đồng/ngày và tăng ca đến 20 giờ trở đi thì còn được hỗ trợ thêm 1 suất bánh mì và hộp sữa trị giá 10.000 đồng; phụ cấp điện thoại, bậc nghề, tay nghề và độc hại; phụ cấp cho người làm công tác PCCC và hỗ trợ đào tạo ATVSLĐ. Hỗ trợ người lao động chưa có nhà ở và làm việc cách xa công ty 50.000 đồng/tháng/người và tăng thêm 20.000 đồng/tháng cho mỗi năm tiếp theo trong vòng 10 năm…
Chị Ngọc Anh chia sẻ: Đối với một công ty có hàng ngàn lao động nữ trong độ tuổi sinh đẻ và nuôi con nhỏ, việc mỗi tháng tăng 50.000 đồng cho mỗi người sẽ dẫn tới đội chi phí hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Để thuyết phục giám đốc, trải qua nhiều phiên thương lượng, chúng tôi phải lấy một phép tính về cuộc đời của người phụ nữ đi làm rồi sinh con, tuổi nghỉ hưu của nữ sớm hơn nam, phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi thì mới có cái gật đầu của giám đốc. Hay như chi trả phụ cấp PCCC, ATVSLĐ, chúng tôi cũng phải thuyết phục ròng rã 2 năm trời và rất vui là đầu năm 2018 này giám đốc đã thông qua. Tới đây, chúng tôi tiếp tục thương luợng, trao đổi với lãnh đạo về việc người lao động muốn được ăn ca tại công ty để đảm bảo sức khỏe cho họ.
Theo quy chế, quy định đang được áp dụng tại Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên thì quyền và lợi ích, phúc lợi của đoàn viên, người lao động cao hơn so với luật định. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của Chủ tịch Công đoàn Đinh Trung Kiên.

Chủ tịch Công đoàn Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên kiểm tra công tác buồng...

...và giám sát bưa ăn ca cho nhân viên

Thời gian qua, với mục tiêu ổn định quan hệ lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững và nâng cao đời sống, phúc lợi cho người lao động, anh Đinh Trung Kiên đã chủ động đề xuất, thương lượng nhiều điều khoản có lợi cho người lao động và ký kết thành công TƯLĐTT, với một số nội dung tiêu biểu như: thưởng 6 tháng đầu năm 2,5 triệu đồng, cả năm là 5 triệu đồng, thưởng đột xuất cho “Gương người tốt việc tốt”; tặng quà các ngày kỷ niệm lớn trong năm; Đối với CBCNV hoặc con CBCNV lập gia đình và tổ chức lễ cưới tại các khách sạn, nhà hàng của công ty được giảm từ 10-20%; đối với cháu ruột, anh, chị em ruột được giảm giá 10%; hỗ trợ ăn ca 620.000 đồng/tháng (kể cả lao động mùa vụ và thử việc), nếu ăn tại công ty hỗ trợ thêm 2.500 đồng/suất. Ngoài ra còn hỗ trợ về sinh nhật, hiếu hỉ, ốm đau, nghỉ hưu. Anh Kiên chia sẻ: Mình chăm lo cho người lao động từ những việc nhỏ nhất, đơn giản như về trang phục, mỗi năm công ty hỗ trợ 1 bộ, tôi thấy bộ phận bếp và nhà hàng do đặc thù của nghề đi lại nhiều, dầu ăn bám nên trang phục quần áo và giày nhanh hỏng, tôi đã đề nghị giám đốc hỗ trợ bộ phận này 2 bộ/năm… Theo anh Kiên, TƯLĐTT là một trong những quy định quan trọng trong việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động và là cơ sở để Công đoàn Công ty giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách của người sử dụng lao động với người lao động.
Nghệ An có 485 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, trong đó có 19 doanh nghiệp FDI, 32 doanh nghiệp nhà nước, còn lại là các doanh nghiệp ngoài nhà nước với quy mô nhỏ, lẻ. Trong số 485 doanh nghiệp, 361 doanh nghiệp có thỏa ước, đạt tỷ lệ 74%, trong đó doanh nghiệp nhà nước: 31/32 đơn vị đạt 97%; Doanh nghiệp FDI: 15/19 đạt 80%; DN NQD: 315/434 đạt 73%. Về chất lượng 361 bản thỏa ước thì loại B có 24 bản chiếm 6,83%, loại C có 244 bản chiếm 69,51% và loại D có 83 bản chiếm 23,36%.
Là người đại diện tham gia xây dựng, hoàn thiện các chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Anh Điệp - Công ty CP An Sơn (Quỳ Hợp) đã tích cực trong quá trình xây dựng, thương lượng và đại diện ký kết thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho người lao động. Chị Anh Điệp tham gia đầy đủ và có chính kiến, quan điểm của mình trước công ty để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người lao động; chỉ đạo công đoàn phát huy tốt vai trò giám sát việc thực hiện các quy chế và chính sách đã ban hành có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Với những chính sách ưu việt như: phụ cấp xăng xe 50.000 đồng/lần đi sửa máy, tiền ăn ca 30.000 đồng/suất, phụ cấp trách nhiệm, hỗ trợ ốm đau, hiếu hỉ, nghỉ hưu… Đặc biệt, chị Điệp đã thương lượng với ban giám đốc có chính sách trợ giá để đảm bảo chất lượng suất ăn hằng ngày, yêu cầu nhà ăn thay đổi thực đơn phong phú để bảo đảm sức khỏe người lao động. Chị Anh Điệp cho biết: Do đặc thù ngành nghề nặng nhọc (khai thác đá), nếu người lao động ăn không đủ no, đủ chất sẽ không thể đảm bảo sức khỏe để làm việc được. Có những thời điểm giá thực phẩm lên cao, nếu giảm nguyên liệu thì bữa ăn của người lao động sẽ không đủ chất và lượng, vì vậy tôi kiến nghị với giám đốc công ty cần có chính sách trợ giá để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca.
 
Nâng cao chất lượng thỏa ước
Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa công đoàn và người sử dụng lao động tại doanh nghiệp, nhằm thương lượng và quy định những quyền lợi cho người lao động tốt hơn so với quy định của Bộ luật Lao động.
Cán bộ CĐCS trong các doanh nghiệp đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong việc chuẩn bị nội dung, đề xuất những nội dung có lợi hơn cho người lao động nhưng phù hợp với hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; thuyết phục được người sử dụng lao động giảm bớt một số nguồn thu để tăng mức chi, mức hỗ trợ cho người lao động, đồng thời giám sát để đảm bảo những nội dung đã được thương lượng được triển khai thực hiện trong thực tế. Những kết quả này đã góp phần giải quyết hài hòa giữa lợi ích của người lao động và lợi ích của doanh nghiệp. Người lao động ngày càng gắn bó với doanh nghiệp và ngược lại doanh nghiệp có được đội ngũ lao động ngày càng lành nghề, năng suất lao động cao hơn. Nhiều bản TƯLĐTT có lợi hơn cho người lao động, tiêu biểu như của Công ty CP Khách sạn Giao tế Nghệ An có các điều khoản có lợi: CBCNV kết hôn được nghỉ 4 ngày, con CBCNV kết hôn được nghỉ 2 ngày, bố mẹ vợ chồng con CBCNV qua đời được nghỉ 4 ngày, chị em anh em ruột chết được nghỉ 3 ngày vẫn được hưởng lương; các khoản trợ cấp hiếu hỉ, khó khăn, nghỉ hưu có phúc lợi cao; ngoài ra còn có chế độ nghỉ mát, tăng lương thâm niên, khen thưởng... Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên (Nam Đàn) đã phối hợp cùng doanh nghiệp xây dựng cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 55 ngôi nhà với số tiền hơn 5,2 tỷ đồng, chế độ ăn ca cho CNLĐ là 21.300 đồng...

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Haivina Kim Liên nhận bằng khen tại lễ biểu dương

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bản TƯLĐTT sao chép lại luật hoặc có những điều khoản gây bất lợi cho người lao động. Hoặc có một số doanh nghiệp, mặc dù trong thực tế, người lao động rất được chủ sử dụng lao động quan tâm, thực hiện nhiều chế độ phúc lợi nhưng lại không đưa vào thỏa ước.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 18 cán bộ CĐCS có thành tích xuất sắc trong thương lượng, ký kết TƯLĐTT

 

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh mong muốn các cán bộ công đoàn cơ sở quan tâm, nâng cao chất lượng TƯLĐTT, nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong việc chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tạo sức lan tỏa trong các cấp công đoàn để ngày càng có nhiều bản thỏa ước có nhiều điều khoản có lợi hơn đối với người lao động.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO