Những “nữ tướng” công đoàn

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:46 19/10/2018

LDNA+ Những năm qua, phong trào thi đua "Hai giỏi” đã thực sự trở thành bạn đồng hành trong đời sống của nữ CNVCLĐ, là động lực khuyến khích chị em phấn đấu vươn lên trên tất cả các lĩnh vực công tác. Không chỉ năng động, giỏi giang trong công tác chuyên môn, nữ CNVCLĐ còn khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

 
“Chủ chòm”
Chị Đậu Thị Hà tâm sự rằng khi nhận trọng trách Chủ tịch Công đoàn xã Diễn Tháp (Diễn Châu), chị luôn trăn trở làm sao để đưa phong trào hoạt động của đơn vị đi lên. Và chị hiểu rằng muốn đưa phong trào đi lên thì trước hết tập thể phải đoàn kết, gia đình đoàn viên phải có cuộc sống ổn định.

“Chủ chòm” Đậu Thị Hà (ngồi bên trái) trao vốn vay phát triển kinh tế gia đình cho đoàn viên

 

Nhận thấy một số chị em trong cơ quan có gia cảnh khó khăn, muốn phát triển kinh tế gia đình nhưng không có vốn. Chị Hà suy nghĩ làm thế nào để chị em có thể giúp nhau vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Năm 2015, chị đề xuất với lãnh đạo xã và nhận sự được đồng tình, ủng hộ thành lập câu lạc bộ nữ công giúp nhau vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Kể về những ngày đầu mới thành lập câu lạc bộ, theo chị Hà thì rất khó khăn, vì vốn ít, chị em nghi ngại sẽ phát triển kinh tế như thế nào, số vốn góp ra sao, hình thức hoạt động như thế nào để hiệu quả. Nhưng được sự động viên của Ban chủ nhiệm và đặc biệt là “chủ chòm” Đậu Thị Hà thì đến nay câu lạc bộ nữ công giúp nhau phát triển kinh tế vẫn duy trì hoạt động và phát triển ổn định. Ngoài ra, chị Hà còn phát động phong trào “Chia sẻ yêu thương”, khi có người nhà đoàn viên ốm đau hay mất, chị em trong đội sẽ cắt cử người đến hỗ trợ, giúp đỡ, động viên. Và, không chỉ giúp chị em trong câu lạc bộ phát triển kinh tế gia đình, tham gia các hoạt động văn hóa, chị Hà còn là một “hòa giải viên” có uy tín, gắn kết các thành viên khi gia đình đoàn viên xảy ra mâu thuẫn, lục đục.
Chị Hà tâm sự: Chính sự đoàn kết, tương trợ, đùm bọc của anh chị em đoàn viên trong cơ quan, là động lực lớn giúp chị thêm yêu và gắn kết với công việc mình đã chọn.
Trong gia đình cũng vậy, chị Hà quan tâm chăm sóc, sẻ chia mọi vui, buồn. Với chị, để giữ lửa hạnh phúc gia đình, điều quan trọng là phải duy trì bữa cơm gia đình. Theo chị Hà, bữa cơm gia đình là cơ hội để mọi người cùng tâm sự về những điều diễn ra trong ngày, những dự định, kế hoạch của mỗi cá nhân. Khi có thành viên nào gặp khó khăn, cả gia đình cùng động viên, chia sẻ để tìm cách vượt qua.
 
“Đầu tàu” trong các hoạt động
Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền (Tương Dương), cô Nguyễn Thị Nhung là cầu nối vững chắc giữa đoàn viên và lãnh đạo nhà trường. Các chế độ chính sách, lương thưởng cô đều tham mưu cho lãnh đạo kịp thời chi trả, hỗ trợ cho cán bộ, giáo viên. Mỗi khi gia đình đoàn viên có chuyện vui cô đều có mặt để chúc mừng; chia sẻ, động viên kịp thời những gia đình đoàn viên bị ốm đau, hoạn nạn. Để đưa hoạt động dạy và học của trò vào nề nếp, cô Nhung đã bắt tay vào cuộc cả tháng liền, cứ 5 giờ sáng cô có mặt tại trường hướng dẫn các em tập thể dục, rồi hướng dẫn cách gấp chăn màn, vệ sinh phòng ở, xem bữa ăn của trò thế nào... Trong tiết chào cờ đầu tuần hay trước giờ học bài buổi tối, cô Nhung luôn kể về một câu chuyện nhỏ có tính nhân văn, qua đó giáo dục các giáo viên và học sinh về đạo đức và nhân cách.

Vào các buổi tối, cô giáo Nguyễn Thị Nhung bồi dưỡng thêm cho các em học sinh

 

Gần 20 năm trong nghề, cô Nguyễn Thị Nhung là một giáo viên dạy giỏi, năng nổ nhiệt tình trong công tác xã hội, chan hòa với đồng nghiệp, niềm say mê, tâm huyết với nghề vẫn như ngọn lửa luôn cháy trong cô. Để có một tiết học hay, một bài giảng tốt, truyền thụ cho học trò nhiều kiến thức bổ ích, cô Nhung đã không ngừng tìm các phương pháp giảng dạy mới và áp dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh, phát huy được tính cực của các em. Ngoài thời gian lên lớp, buổi tối cô Nhung còn dạy bồi dưỡng thêm kiến thức môn Ngữ văn cho các em học sinh.
Cô Nhung tâm niệm: “Một giáo viên giỏi không đơn thuần là dạy được nhiều học sinh giỏi mà phải giúp được nhiều học sinh nắm vững kiến thức. Tùy theo khả năng nhận thức của học sinh, mình xây dựng bài giảng phù hợp với các em. Vì vậy, trong những giờ lên lớp, mục tiêu mà tôi hướng đến là phải tạo được những giờ học hay, thu hút niềm đam mê học tập của học trò”. Từ những sáng tạo trong giảng dạy, cô Nhung đã có các sáng kiến như: “Một số kinh nghiệm nhỏ khi dạy kể chuyện tưởng tượng cho học sinh lớp 6”; “Cách dạy các chủ đề tự chọn môn Ngữ văn bậc THCS”; “Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Trường THCS Lưu Kiền huyện Tương Dương”… đạt cấp huyện.
Chia sẻ với những giáo viên có con nhỏ, trước khi phân lịch thời khóa biểu, cô Nhung tham khảo ý kiến và mong muốn của giáo viên, từ đó sẽ không phân dạy tiết 1 và tiết 5 cho giáo viên có con nhỏ, không bố trí dạy thứ 7 cho giáo viên đi học chuyên môn... Nhân tết Trung thu hàng năm, cô Nhung kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên tinh thần các em.
Cô Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: Để hoạt động công đoàn trong nhà trường phong phú, là nơi để đoàn viên tin tưởng gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng thì người cán bộ công đoàn phải có cái tâm, đồng thời phải là một “đầu tàu” trong các hoạt động và luôn đặt lợi ích của đoàn viên lên trên
 
Chăm lo cho đoàn viên
Là người đại diện tham gia xây dựng, hoàn thiện các chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Mai - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Khách sạn Giao tế Nghệ An cùng với Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã tích cực trong quá trình xây dựng, thương lượng và đại diện ký kết thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Mai (ngoài cùng bên phải) nhận phần thưởng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

 

Các thành viên Ban chấp hành Công đoàn nói chung và bản thân chị Nguyễn Thị Mai nói riêng luôn trăn trở là làm thế nào để góp phần bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. Với những chính sách ưu việt như: Nghỉ kết hôn 4 ngày, con cái kết hôn nghỉ 2 ngày vẫn được hưởng lương, các khoản trợ cấp hiếu hỉ, phúc lợi cao như người lao động chết trợ cấp 2 triệu, ốm đau thăm hỏi từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, trợ cấp khó khăn từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng, nghỉ hưu trợ cấp 2 triệu đồng; ngoài ra còn có chế độ nghỉ mát, tăng lương thâm niên, khen thưởng... Đặc biệt, chị Mai cùng BCH công đoàn đã tham mưu cho Ban Giám đốc công ty thực hiện điều chỉnh lương từng quý cho những người có tay nghề, có năng suất làm việc tốt; những người làm công việc vất vả, vượt khoán thì thưởng… Bên cạnh đó, Ban chấp hành công đoàn công ty cũng đã thành lập quỹ vì người nghèo, số tiền này được xét cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất ưu đãi, số tiền tuy không lớn nhưng phần nào giúp họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống.
Chị Mai chia sẻ: Công đoàn là chăm lo cho người lao động từ những việc nhỏ nhất, đơn giản như: Bố trí phòng thay đồ, phòng tắm cho nam và nữ; mỗi năm công ty hỗ trợ 2 bộ trang phục, riêng bộ phận bàn khi khách ăn xong dọn dẹp vệ sinh mà mặc trang phục sẽ rất bất tiện, công đoàn đã đề xuất hỗ trợ bộ phận này thêm áo phông cho thuận tiện khi làm việc; bố trí phòng để người lao động nghỉ qua đêm khi đi làm ca; đối với lao động thử việc không bố trí giờ làm việc quá căng, để họ có thời gian thích ứng với công việc…
Không chỉ giỏi việc nước, chị Mai còn là phụ nữ đảm đang, xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc. Các con của vợ chồng chị đều chăm ngoan, học giỏi.
 
Phong trào thi đua “Hai giỏi” đã trở thành “thương hiệu” xuyên suốt quá trình hoạt động của nữ công công đoàn các cấp. Từ phong trào thi đua đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu nước, năng động, sáng tạo trong nữ CNVCLĐ, xuất hiện thêm những tấm gương điển hình tiên tiến, nhân tố mới trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng chuẩn mực người phụ nữ mới luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, uy tín, dám nghĩ, dám làm. Phát huy những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Bà Nguyễn Thị Thu Nhi
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO