Những thiết bị “gói gém” tri thức

Đời sống & Lao động | Diệp Thanh | 15:22 07/12/2019

LDNA+ Phía sau thành tích ấn tượng của đoàn Nghệ An trong hội thi sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI vừa qua là những nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng các trường nghề trên địa bàn tỉnh.

“Mô hình thực hành lắp đặt vận hành giám sát hệ thống điện nhà cao tầng” đến từ Trường Trung Cấp Nghề Kinh Tế - Kỹ Thuật Nghi Lộc giành giải nhất hội thi sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI

Thầy - trò cùng làm

Qua rồi cái thời học một đường, làm một nẻo, những năm gần đây, phong trào sáng tạo thiết bị dạy học để phục vụ công tác giảng dạy tại các trường nghề đã giúp cho những khái niệm lý thuyết khô khan ngày càng tiến gần hơn đến thực tế. Càng ý nghĩa hơn khi những thiết bị này là những công trình có 1-0-2 của cả thầy và trò.
Không khó để hẹn gặp cùng lúc những thầy giáo Khoa Điện công nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc vừa đạt thành tích xuất sắc trong hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI. Kể cả khi không có tiết dạy, người ta vẫn dễ dàng bắt gặp các thầy lọ mọ, kỳ cạch với dây dợ, máy móc trong phòng thực hành với những bàn tay nhem nhuốc dầu mỡ. Dù đó là công việc chung hay công việc riêng thì điểm chung của các ông thầy này là họ đều nắm rất rõ những thiết bị, công nghệ mới nhất trên thị trường, có thể chia sẻ cả ngày về những chiếc máy với niềm đam mê bất tận, vốn kiến thức uyên thâm. Thầy Phạm Quang Thành - tác giả chính của thiết bị đạt giải nhất “Hệ thống điều khiển tự động xả - cuốn”, khẳng định: “Muốn đào tạo học sinh ra trường có tay nghề tốt, phục vụ ngay cho các nhà máy xí nghiệp thì bản thân giáo viên phải là người tiên phong, nghiên cứu, phải làm được, phải giỏi như các kỹ sư tại các nhà máy. Mà muốn giỏi với nghề kỹ thuật không có cách nào hơn là bắt tay vào làm”.

Thiết bị “Hệ thống điều khiển tự động xả - cuốn” sử dụng tổng hợp kiến thức của 5 môn học khoa Điện công nghiệp

 

Dẫn tôi đi mục sở thị 2 thiết bị vừa đạt giải nhất và nhì trong hội thi vừa qua, thầy Thành chia sẻ thêm: “Ý tưởng của thiết bị “Hệ thống điều khiển tự động xả - cuốn” được hình thành xuất phát từ các yêu cầu điều khiển trong các hệ thống điều khiển tự động cell giấy, kéo sợi, dệt may, in công nghiệp, quấn dây máy điện, dây cáp điện, cán kéo thép...”. Chiếm diện tích chưa đến 1m2, thiết bị này đã mô phỏng lại rất nhiều hệ thống tân tiến trên thị trường và ứng dụng hàng trăm trang lý thuyết của 5 môn học trong lĩnh vực điện. Không chỉ chú trọng vào công nghệ và độ chính xác, thiết bị “Module truyền động điện” của thầy Lê Toàn Thắng và thầy Trần Văn Nhuận còn chú trọng vào tính tiện dụng trong lắp đặt và thẩm mỹ trong thiết kế. Chiếm diện tích chưa đến 0,5m2, thiết bị có thiết kế gọn nhẹ, tinh tế này rất dễ dàng di chuyển, tháo lắp và sử dụng. Những chi tiết nhỏ như dây điện, nút bấm, chữ in... đều được tính toán tỉ mỉ từ màu sắc đến kích thước, đảm bảo sự dễ hiểu và đồng bộ nhất. Để làm ra một thiết bị như vậy, cả thầy và trò phải đầu tư hàng chục triệu đồng tiền vật liệu và không thể đong đếm những công sức, đam mê.
Thông thường, sau thời gian thai nghén ý tưởng, các thầy sẽ chọn ra nhóm sinh viên 4-6 bạn để thực hiện thiết bị. Từ maket thiết kế đến thực tế là một chặng đường dài với vô số lần thất bại, vô số lần điều chỉnh và thay đổi. Nhớ lại quãng thời gian cùng thầy và các bạn tham gia thực hiện thiết bị “Hệ thống điều khiển tự động xả - cuốn”, cựu sinh viên Vương Đình Cường thổ lộ: “Đó là khoảng thời gian đáng nhớ nhất đời sinh viên của em. Giai đoạn đầu, chúng em phải làm đi làm lại rất nhiều lần vì những sai số giữa lý thuyết và thực hành. Hầu hết các bộ phận không bán trên thị trường nên phải tự gia công và chỉnh sửa. Giai đoạn nước rút, có những ngày không có thời gian để ăn, ngủ, ở lại phòng máy từ 6 giờ sáng đến đến 12 giờ đêm, đầu óc không nghĩ gì khác ngoài thiết bị của mình. Vì vậy mà có bạn ngủ cũng nói mớ về thông số, tốc độ, đường kính...”.
Tương tự, tất cả những thiết bị của đoàn Nghệ An tham gia hội thi sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI vừa qua đều có những mẩu chuyện riêng đầy thử thách trong quá trình hoàn thiện. “Mỗi lần thực hiện thiết bị, các sinh viên của tôi lại được thử thách lòng kiên nhẫn. Khi thực hành trên một thiết bị phức tạp với khối lượng kiến thức khổng lồ các em sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng. Những thiết bị dự thi của nhà trường được các thầy giáo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đánh giá rất cao” - thầy Phạm Lưu Hồng, thuộc nhóm tác giả của thiết bị đạt giải nhất “Mô hình thực hành lắp đặt vận hành giám sát hệ thống điện nhà cao tầng”, bày tỏ.
 
Những giá trị không thể đong đếm
Đối tượng hưởng lợi đầu tiên của những thiết bị đào tạo tự làm này chính là những người làm ra chúng. Em Vương Đình Cường tự hào: “Khối lượng kiến thức mà chúng em gặt hái được trong quãng thời gian thực hiện đề tài ở năm cuối lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng em được học 3 năm trước đó. Mỗi lần làm sai, chúng em lại vỡ ra rất nhiều điều. Chưa kể, chúng em còn được rèn luyện kỹ năng sắp xếp công việc, thuyết trình, làm việc nhóm, làm việc độc lập... Những kỹ năng này giúp chúng em vững vàng hơn khi ra trường, tự tin hơn khi tìm việc. Nhờ vậy, chúng em có việc làm ngay khi vừa ra trường và có phần vượt trội hơn so với đồng nghiệp”. Không chỉ hữu ích cho đối tượng sinh viên, thầy Nguyễn Huy Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Vinh cho rằng việc thiết kế thiết bị đào tạo còn rất cần thiết đối với nhà trường và các thầy cô giáo. Thầy chia sẻ: “Cuộc thi sáng tạo thiết bị đào tạo là cơ hội để các thầy giáo hoàn thiện bản thân, tiếp cận công nghệ, truyền đam mê, động lực cho thế hệ tương lai... Những thiết bị này không chỉ làm giàu lên kiến thức cho những người làm ra nó mà còn truyền lại tri thức cho những lứa học viên sau này”.

Thiết bị “Module truyền động điện” của thầy Lê Toàn Thắng và thầy Trần Văn Nhuận giành giải nhì hội thi  sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI

 

Là người trực tiếp tổ chức, quản lý những cuộc thi sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Sỹ Tuyến, Trưởng phòng Dạy nghề Sở LĐTB&XH nhận định: “Một điều rất ý nghĩa là những sáng tạo chứa đựng lượng kiến thức lớn với minh họa trực quan, sinh động này sẽ được phát huy “sứ mệnh” của mình trong việc đào tạo những sinh viên năm kế tiếp. Từ đó, kho thiết bị nhà trường ngày một phong phú, chương trình giảng dạy ngày một dễ hiểu, công nghệ mới liên tục được cập nhật theo cách tiết kiệm và hiệu quả nhất. Hiểu rõ những giá trị của hoạt động này, chúng tôi luôn vận động và tạo điều kiện tốt nhất để các trường tổ chức hội thi thiết bị đào tạo tự làm”. Với tư cách là chủ doanh nghiệp, anh Nguyễn Đăng Lợi, Giám đốc xưởng chế tạo máy Đăng Lợi nhận định: “Sự khác biệt về chất lượng lao động giữa những sinh viên được thực hành nhiều và những sinh viên chỉ học lý thuyết là rất lớn. Bản thân tôi cũng từng là một sinh viên trường nghề và được thực hành rất nhiều. Tôi luôn đánh giá cao những sinh viên tham gia chế tạo, thiết kế máy móc trong quá trình học tập. Nếu họ còn bước ra từ những cuộc thi thiết kế thiết bị đào tạo và được giải thì khả năng họ trở thành những thợ máy có kỹ năng nghề trong tương lai là rất cao”.
Những năm gần đây, Nghệ An được đánh giá là một trong những địa phương đứng top đầu cả nước về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, một số trường được quốc tế và các quốc gia trong khu vực ghi nhận về chất lượng. Việc cơ sở vật chất, thiết bị dạy học liên tục được điều chỉnh phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của thị trường đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây cũng là mấu chốt cho sự gắn kết giữa các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng với cơ sở đào tạo nghề, góp phần giải quyết việc làm cho học viên ra trường. Chuỗi giá trị đầy đầy tự hào đó được bắt nguồn từ những mô hình sáng tạo được “gói gém” bởi rất nhiều tri thức và đam mê.
Tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6 năm 2019, đoàn Nghệ An có 9 đơn vị tham gia dự thi với 16 thiết bị tập trung ở các nghề: Hàn, KT máy lạnh và điều hòa không khí, Vận hành máy xây dựng, Điện công nghiệp, Điện dân dụng, Cơ khí, Nguội lắp ráp cơ khí, Điện tử, Cơ điện tử, Thú y, May thời trang. Kết quả, 16/16 thiết bị tham gia của đoàn Nghệ An đều đạt giải, trong đó có 2 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba và 11 giải khuyến khích. Đây cũng là lần đầu tiên, sau các kỳ tham dự Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc, Đoàn Nghệ An đã đạt giải Ba toàn đoàn, được tặng Cờ và Bằng khen của Bộ LĐTB&XH.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO