Những “thủ lĩnh tóc dài”

Công đoàn | Hoàng Yến | 16:58 05/07/2018

LDNA+ Dạy giỏi, năng động, sáng tạo, tận tụy trong công việc và là những “đầu tàu” trong hoạt động công đoàn là điểm chung của những nữ cán bộ giáo viên được Công đoàn ngành Giáo dục tôn vinh tại hội nghị biểu dương nữ cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu, diễn ra sáng 5/7 tại thị xã Cửa Lò.

“Đầu tàu” trong các phong trào
Chị Trần Thị Minh Nguyệt - giáo viên Tiếng Nga, Trưởng ban Nữ công Công đoàn Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh) đã có nhiều cải tiến trong công tác lãnh đạo tổ chuyên môn, trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; đặc biệt năm học 2013-2014, chị có học sinh đạt Huy chương Bạc Olympic quốc tế môn tiếng Nga. Chị Nguyệt quan niệm, muốn làm tốt công tác công đoàn thì bản thân mình trước hết phải có uy tín trong công việc lẫn trong đời sống để từ đó mới có thể tập hợp, gắn kết được mọi người lại gần nhau hơn. Theo chị Nguyệt, hơn 10 năm làm công tác nữ công công đoàn cũng đã cho chị nhiều niềm vui, những kinh nghiệm quý trong công việc cũng như trong cuộc sống. Với vai trò là Trưởng ban Nữ công công đoàn, chị luôn là “đầu tàu” trong các phong trào, gần gũi anh chị em, nắm bắt các tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, phản ánh kịp thời những kiến nghị của đoàn viên, đặc biệt là nữ đoàn viên công đoàn. Trong hoạt động công đoàn, chị luôn tạo ra nhiều sân chơi bổ ích nhằm đem đến cho cán bộ giáo viên những buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm quý báu, góp phần tạo nên sự đoàn kết trong nhà trường. Chị Nguyệt tâm sự: Để làm tốt vai trò của cán bộ nữ công công đoàn thì trước hết mình phải là một người có uy tín, là chỗ dựa tinh thần tin cậy cho chị em. Bên cạnh đó phải làm việc vô tư, không tư lợi thì sẽ được mọi người ủng hộ.

Cô giáo Lang Thị Bích Hợp - Trường THPT Quỳ Châu phụ đạo cho học sinh sau những giờ lên lớp 

Chị Lang Thị Bích Hợp - giáo viên Địa lý, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Công đoàn Trường THPT Quỳ Châu cũng được biết đến là một người tận tụy với công việc, hết mình với học sinh và là một cán bộ công đoàn năng động. Đặc biệt, chị Bích Hợp có những phương pháp giảng dạy lôi cuốn học trò như sử dụng trực quan sinh động bản đồ, khai thác và đưa ra những câu hỏi để hình thành những kỹ năng cho các em. Là giáo viên dạy môn Địa lý, với phương châm dạy học “đi du lịch vòng quanh thế giới” qua Atlat, chị Bích Hợp đã biến những bài học Địa lý khô khan thành những buổi học lý thú, tạo thêm niềm hứng khởi, say mê cho trò.
Chị Bích Hợp kể: Năm 2012, khi Trường THPT Quỳ Châu chuyển đổi mô hình từ trường PTDT nội trú sang trường THPT thì thu nhập của cán bộ giáo viên sụt giảm nên cũng có tâm tư, băn khoăn, chị đã cùng ban giám hiệu nhà trường động viên cán bộ giáo viên hoàn thành tốt công việc trong mọi hoàn cảnh. Là người mẹ, cũng đã trải qua giai đoạn nuôi con nhỏ nên chị hiểu nỗi vất vả của các chị em, chị Bích Hợp đề xuất với lãnh đạo nhà trường bố trí thời khóa biểu phù hợp cho những chị đang nuôi con nhỏ để các chị có thời gian chăm sóc gia đình. Ngoài ra, chị đã cùng Ban chấp hành Công đoàn kêu gọi cán bộ giáo viên ủng hộ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo giúp họ vươn lên. Chị Bích Hợp tâm sự: Phải hiểu về đời sống gia đình, công việc và những tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên thì lúc đó các hoạt động công đoàn mới đi vào thực chất và có hiệu quả.

Cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) giảng bài theo phương pháp mới đã lôi cuốn học trò yêu tiếng Nga

Với 18 năm đứng trên bục giảng, cô giáo Trần Thị Việt Hằng - Trưởng ban Nữ công công đoàn Trường THPT Quỳnh Lưu 4 luôn xác định nhiệm vụ của một nhà giáo không chỉ thực hiện tốt về chuyên môn mà còn phải là tấm gương về đạo đức và nhân cách cho học sinh. Nhằm nâng cao chất lượng học tập cho học sinh, cô Việt Hằng tích cực chủ động trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy theo hình thức phát triển năng lực học sinh, sáng tạo nhiều giờ dạy hấp dẫn. Theo cô Việt Hằng để thay đổi những bài giảng theo lối mòn, cô luôn đặt những câu hỏi mở để các em cảm nhận và liên hệ với cuộc sống hiện nay. Đồng thời, cô Việt Hằng cũng chia sẻ, trao đổi những phương pháp giảng dạy theo hướng đổi mới cùng với đồng nghiệp như cách ra đề hay, các bài giảng có tính sáng tạo, có chiều sâu để có những tiết dạy chất lượng cao. Từ những sáng tạo trong giảng dạy, năm học 2014-2015 cô Việt Hằng đã có sáng kiến kinh nghiệm “Đổi mới phương pháp ra đề môn Ngữ văn theo hướng mở” đạt cấp tỉnh.
Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi, với vai trò trưởng ban nữ công công đoàn cô Hằng luôn chủ động và sáng tạo trong các hoạt động để có những chương trình hay, bổ ích cho cán bộ giáo viên và học sinh. Chia sẻ về hoạt động nữ công công đoàn, cô Việt Hằng nói: Để hoạt động nữ công không chỉ là thăm hỏi, mà phải là nơi để đoàn viên gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng thì người cán bộ công đoàn phải có cái tâm, đồng thời phải là một “thủ lĩnh” dám nghĩ dám làm vì đoàn viên.
 
Tôn vinh nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu
Là một ngành có tỷ lệ nữ cán bộ, nhà giáo đông nên Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An luôn quan tâm và chú trọng đến công tác nữ của các công đoàn cơ sở. Ban nữ công quần chúng các cơ sở đã xây dựng được mô hình hoạt động nữ công, mô hình gia đình chuẩn mực đạt 4 tiêu chí “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” có chất lượng, hiệu quả. Nhiều đơn vị đã có những cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần phong phú thêm hoạt động của tổ chức công đoàn, tạo sức hút trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh toàn trường, tạo sự gắn kết và tiếp thêm năng lượng để mỗi cán bộ, nhà giáo có động lực để vượt qua những áp lực của cuộc sống.
 

Trao tặng giấy khen cho 21 nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu ngành Giáo dục

Bên cạnh hoạt động bề nổi, phong trào, các công đoàn cơ sở cũng rất quan tâm, động viên nữ cán bộ nhà giáo tích cực học tập, nâng cao trình độ. Đặc biệt phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” cũng được các cấp công đoàn tích cực hưởng ứng và mang lại hiệu quả thiết thực, đã có nhiều giải pháp, sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào trong giảng dạy. Nhiều chị đã vượt lên hoàn cảnh gia đình, hoàn thành công việc chuyên môn, điển hình trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Tiêu biểu như chị Phan Thị Thu Hương, 11 năm là Trưởng ban Nữ công Công đoàn Trường THPT Hà Huy Tập, chồng mất một mình nuôi 2 con ăn học và phụng dưỡng bố mẹ chồng, vẫn tổ chức các hoạt động nữ công ở trường một cách sáng tạo, hiệu quả. Chị Đậu Thị Hà, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Nghi Lộc 3, mặc dù mang trong mình trọng bệnh vẫn luôn lạc quan yêu đời, tận tâm với hoạt động công đoàn, xây dựng các phong trào sôi nổi, lôi cuốn đông đảo chị em tham gia...
Chị Lê Thị Lệ Thủy - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh cho biết: Những nữ cán bộ công đoàn khối các trường học không chỉ tận tụy với nghề, gương mẫu tham gia các phong trào thi đua để trở thành những giáo viên dạy giỏi, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo mà còn là những cán bộ công đoàn nhiệt tình, gần gũi và biết chia sẻ, cảm thông trước những khó khăn của đoàn viên và người lao động. Đối với các chị không phải là những danh hiệu, những tấm bằng khen mà chính là sự tin yêu của đoàn viên, đó chính là nguồn động viên to lớn để các chị dành tâm, trí, lực cho hoạt động của tổ chức công đoàn.

Chị Lang Thị Bích Hợp

Chị Trần Thị Việt Hằng trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại lễ biểu dương

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao tặng giấy khen cho chị Trần Thị Minh Nguyệt

 

Sáng nay (5/7), Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh tổ chức lễ tuyên dương nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu giai đoạn 2013-2018.
Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An có 97 công đoàn cơ sở với 966 cán bộ công đoàn, trong đó nữ cán bộ công đoàn là 607, chiếm tỷ lệ 63%. Trong 5 năm qua, có 14 chị được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 41 chị được nhận thưởng Quỹ phát triển tài năng giáo dục; 20 chị là giáo viên tiêu biểu lần thứ nhất giai đoạn 2008-2013; 192 chị được công nhận danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh; 1.131 chị đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. 
Tại hội nghị, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã biểu dương 21 nữ cán bộ công đoàn có thành tích tốt trong việc chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao giai đoạn 2013-2018.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO