Nỗ lực từ cơ quan bảo hiểm xã hội

Đời sống & Lao động | Hà An | 09:42 05/09/2019

LDNA+ BHXH là “của để dành” khi người lao động ốm đau, tai nạn lao động, thai sản hay mất việc làm… Tuy nhiên, việc doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người lao động. Trước tình hình đó, BHXH tỉnh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.

 
Quyết tâm thu hồi nợ đọng
Xác định thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động, cơ quan BHXH đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng việc bám sát đơn vị để đôn đốc thu, vừa tuyên truyền vận động, đối thoại, nhắc nhở, lập biên bản, tính lãi suất tiền chậm nộp; phối hợp liên ngành trong hoạt động thanh, kiểm tra; đăng công khai danh sách các đơn vị nợ đọng BHXH trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đoàn thanh tra của BHXH tỉnh làm việc với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH

 

Đặc biệt, ngay từ tháng phát sinh tiền nợ, BHXH đã thành lập các tổ đôn đốc, thu hồi nợ đọng tại các đơn vị, doanh nghiệp. 7 tháng đầu năm, cơ quan BHXH đã trực tiếp làm việc với hơn 2.993 đơn vị nợ, thu hồi về số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 80 tỷ đồng…
Bằng những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công tác đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan. Tính đến ngày 31/7/2019 trên địa bàn tỉnh có 925 doanh nghiệp nợ BHXH/6.485 doanh nghiệp tham gia (tỷ lệ 14,26%) với tổng số tiền 111.675 triệu đồng, giảm 1.250 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2018.
Đối với đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH từ 6 tháng trở lên, cơ quan BHXH đã thực hiện thanh tra chuyên ngành. Tính đến hết tháng 7/2019, BHXH tỉnh đã thành lập 167 đoàn thanh tra chuyên ngành (trong đó có 71 đoàn thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch, 96 đoàn thanh tra chuyên ngành đột xuất); đã ban hành kết luận thanh tra tại 107 đơn vị sử dụng lao động.
Qua công tác thanh tra, BHXH tỉnh đã trình UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 8 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền nợ lớn, thời gian nợ kéo dài, mức tiền xử phạt vượt quá thẩm quyền Giám đốc BHXH tỉnh, gồm: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24, Tổng Công ty Khoáng sản Dầu khí Nghệ An, Công ty CP Thương mại B.A.C, Công ty CP Xây dựng Tân An, Công ty CP Xây dựng và Thương mại 423, Công ty TNHH Mạnh Quyền, Công ty CP Thương mại Sơn Hà Electronics, Công ty CP 475.
 
Quyền lợi của NLĐ được đảm bảo
Với sự nỗ lực của ngành BHXH trong việc quyết liệt thu hồi nợ tại các doanh nghiệp, đã giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ một cách kịp thời. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 925 doanh nghiệp nợ BHXH, đồng nghĩa với trên 3.500 NLĐ bị ảnh hưởng về quyền lợi: Không được xác nhận sổ BHXH để hưởng chế độ khi đủ điều kiện hưởng hưu trí; không được xác nhận sổ để chuyển công tác; không được thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.
Trước thực tế này, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại các doanh nghiệp, BHXH tỉnh đã thực hiện các biện pháp nhằm tìm hiểu và khẳng định nguyên nhân nợ tại các doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, có thiện chí với người lao động, BHXH đã phối hợp với doanh nghiệp rà soát số lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc; tính số tiền phải nộp của từng NLĐ, thông báo cho đơn vị đóng đủ số tiền BHXH, BH thất nghiệp, BHTNLĐ, BNN (bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định) theo đúng quy định tại Quyết định số 60/2015/QĐ-TTg ngày 27/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế quản lý tài chính về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và chi phí quản lý BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Ngay sau khi đơn vị đóng đủ tiền cho người lao động, cơ quan BHXH tiến hành xác nhận sổ BHXH cho NLĐ kịp thời.
Trong 7 tháng đầu năm 2019, với sự quyết tâm của cơ quan BHXH và nỗ lực của doanh nghiệp vì quyền lợi của NLĐ, có 268 trường hợp NLĐ tại các doanh nghiệp nợ BHXH đã được giải quyết chế độ. Việc giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ tại các doanh nghiệp nợ BHXH của cơ quan BHXH đã nhận được sự đồng thuận từ phía NLĐ.
Anh Đậu Văn D. là một trong 24 người lao động thuộc Công ty CP Xây dựng và đầu tư 419 (TP. Vinh), vừa được BHXH tỉnh xác nhận sổ BHXH để giải quyết chế độ hưu trí. Anh D. nghỉ việc tại Công ty đã lâu nhưng chưa được xác nhận sổ BHXH do công ty nợ đọng BHXH. Vì không được xác nhận sổ BHXH nên chưa được hưởng chế độ BHXH kịp thời. Sau khi được xác nhận sổ BHXH, anh D. vui mừng: Với sự hỗ trợ hiệu quả của cơ quan BHXH, giờ tôi có thể yên tâm hưởng các chế độ BHXH, BHYT đầy đủ trong thời gian tới. Chúng tôi vô cùng phấn khởi.
Chị Phan Thị O. (Công ty CP Xây dựng 16 - Vinaconex) được cơ quan BHXH chi trả gần 25 triệu đồng chế độ thai sản chia sẻ: Công ty nợ BHXH nên quyền lợi của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là trong thời gian nghỉ sinh, thu nhập giảm, tiền thai sản là cứu cánh cho chị em lao động chúng tôi trong những tháng không làm việc được. Sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan BHXH vô cùng quan trọng với chúng tôi trong giai đoạn khó khăn hiện nay.
Ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Vì quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác đôn đốc và thu hồi nợ đọng BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp. Trong quý 3/2019, BHXH tỉnh sẽ thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành đột xuất có sự tham gia của Công an tỉnh thực hiện thanh tra tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 12 tháng trở lên và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiến hành điều tra, xử lý trách nhiệm hình sự (theo Điều 216 Bộ luật Hình sự sửa đổi).
Ngày 15/8/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp; Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ của Bộ luật Hình sự. Theo đó:
- Không đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là trường hợp người sử dụng lao động không gửi hồ sơ đăng ký đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động hoặc có gửi hồ sơ và đã xác định rõ, đầy đủ số người phải đóng hoặc các khoản phải đóng, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp, nhưng không đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.
- Không đóng đầy đủ quy định tại khoản 1 Điều 216 của Bộ luật Hình sự là việc người sử dụng lao động đã xác định rõ, đầy đủ các khoản đóng bảo hiểm, lập chứng từ, hồ sơ quyết toán lương cho người lao động, thu nhập doanh nghiệp nhưng chỉ đóng một phần tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO