Nổ mìn phá đá... xã lo, dân sợ

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 10:01 27/05/2019

LDNA+ Chỉ mới đi vào khai thác được một thời gian, nhưng người dân sống gần mỏ đá bản Bàng, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp đã bức xúc trước tình trạng khai thác và vận chuyển đá ở đây.

Mỏ đá bản Bàng ở xã Châu Lý mới đi vào khai thác nhưng đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân - Ảnh: Cao Sơn

Dân sợ

5 giờ chiều 8/5/2019, người dân vùng trung tâm xã Châu Lý bị một phen hú vía vì sau tiếng mìn nổ inh tai là một khối bụi khổng lồ bao trùm hết đồng lúa phía trước mỏ đá bản Bàng. Hình ảnh đó, đã được nhiều người dân ghi lại và tung lên mạng xã hội.

Sau tiếng mìn nổ, một khối bụi khổng lồ bao trùm cánh đồng trước mỏ đá bản Bàng

 

Qua tìm hiểu, mỏ đá bản Bàng được UBND tỉnh cấp phép cho Công ty TNHH Hòa Hiệp khai thác đến năm 2034. Diện tích mỏ là 6,2 ha, cách trụ sở UBND xã Châu Lý trên 300m. Tuy mới hoạt động từ đầu năm 2018, nhưng việc khai thác nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của người dân. Nhiều xe tải vận chuyển đá gây ô nhiễm môi trường, đe dọa đến chất lượng đường giao thông.
Trước ý kiến phản ảnh của người dân, từ cuối năm 2018 đến nay, UBND xã Châu Lý đã nhiều lần tiến hành làm việc với đại diện đơn vị khai thác mỏ đá bản Bàng. Chỉ trong ngày 19/12/2018, đã có 2 cuộc làm việc liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường khi nổ mìn và vận chuyển đá sau khai thác; vấn đề đơn vị khai thác xâm lấn, làm xói mòn đất canh tác của người dân. Tiếp đến, ngày 22/3/2019, UBND xã Châu Lý và đại diện Công ty TNHH Hòa Hiệp đã làm việc với một số hộ dân ở bản Pạn và bản Khúa để giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường.
Đến ngày 9/4/2019, theo chỉ đạo của huyện Quỳ Hợp, UBND xã Châu Lý, Công ty TNHH Hòa Hiệp và Ban cán sự bản Cồn, bản Lấu, bản Bù Lần, bản Khúa đã cùng ngồi lại để bàn cách giải quyết vấn đề liên quan đến đất đai, bảo vệ môi trường.
Ông Uông Thái Bình, Trưởng bản Lấu nói, bụi bột đá rất nhiều gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, mìn nổ đá văng xa gây nguy hiểm đến người dân, làm hỏng mái nhà ông Cẩm trong bản.
Ông Lô Văn Bá ở bản Bù Lần cho biết thêm, doanh nghiệp khai thác đá đổ thải ra mép khe dẫn đến tạo ra 1 dòng chảy hẹp hơn so với ban đầu. Khi mưa lũ về, sẽ ảnh hưởng tới hoa màu, ruộng lúa của bà con và sẽ gây sạt lở nghiêm trọng đến diện tích ruộng sản xuất.
Nhiều người dân ở đây còn cho rằng, doanh nghiệp nên điều chỉnh lại giờ nổ mìn; trích kinh phí hỗ trợ cho những hộ dân bị ảnh hưởng tiêu cực bởi quá trình khai thác và vận chuyển đá ra khỏi địa bàn.
Chính quyền xã lo
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, núi đá khai thác mỏ như tấm bình phong chắn giữa cánh đồng của nhiều bản, lại nằm ở khu vực trung tâm của xã Châu Lý nên mỗi khi mìn nổ tất cả bụi, âm thanh đều dồn về đồng ruộng và bản làng của dân. Thời gian nổ mìn ở mỏ buổi sáng từ 5-6 giờ, trưa từ 10- 11 giờ, chiều 17-18 giờ. Phần lớn mìn được nổ vào buổi chiều hàng ngày.
Ông Vi Văn Quành, Chủ tịch UBND xã Châu Lý trao đổi với chúng tôi, “nhiều hộ dân ảnh hưởng thuộc khu vực bản Cồn và Bù Lần, hộ gần nhất cách 300m. Mìn nổ nhiều, cán bộ ngồi làm việc trong văn phòng ủy ban cũng thấy rung chấn. Gần đây, nổ mìn bụi bặm theo gió vào cả văn phòng ủy ban xã. Từ khi có mỏ, dân bắt đầu khổ, bụi, ồn, đường sá xuống cấp vì xe chạy. Dân còn kêu đá văng xuống ruộng, bụi bám trắng ruộng lúa. Xã đã yêu cầu công ty không được đổ đá thải xuống khe Nậm Chọong khiến đổi dòng chảy, lở ruộng”.
Ông Nguyễn Đình Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Lý cho chúng tôi biết thêm, có 2 lần nổ mìn khiến bụi phủ một vùng, khi gặp chiều gió bụi càng khuếch tán rộng hơn. Ngày 24/3/2019, có 24 hộ dân ở bản Khúa và bản Pạn yêu cầu doanh nghiệp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, bụi, đá rơi xuống đường, xe chạy tốc độ nhanh, quá tải, thời gian học sinh tan trường xe không nên chạy. Xã yêu cầu doanh nghiệp tưới nước, quyét đường, giảm tốc độ xe, thông báo trước giờ nổ mìn, giảm lượng thuốc nổ doanh nghiệp đã khắc phục nhưng không hiểu vì sao lần nổ vừa rồi lại gây ra bụi bặm. Xã đã làm việc với công ty hai lần nhằm nhắc nhở và doanh nghiệp hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.
Ông Khoa còn nói: “Mỗi lần dân kiến nghị chúng tôi đều phải giải quyết vì mỗi bản ảnh hưởng khác nhau. Thẩm quyền cấp xã chỉ biết giải thích cho dân ở mức độ như vậy. Người dân không hiểu cứ nói xã bao che cho doanh nghiệp. Nếu xã làm căng quá thì doanh nghiệp lại cho rằng chính quyền gây khó dễ. Hiện, chính quyền chỉ biết động viên người dân, chờ doanh nghiệp khắc phục dần”.
Ngày 9/5/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Quỳ Hợp đã tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH Hòa Hiệp. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đang tạm dừng hoạt động. Thời điểm này, công ty chưa cung cấp đủ hồ sơ thủ tục liên quan. Sau khi kiểm tra khảo sát, đoàn đã làm việc với một số hộ dân liên quan và khẳng định phản ánh trên của các hộ dân là có cơ sở. Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty thực hiện nghiêm túc về khai thác đúng thiết kế đã được phê duyệt; tuân thủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Sở TN&MT xác nhận; có giải pháp tối ưu khắc phục các tồn tại mà nhân dân đã phản ánh. Đoàn cũng giao xã Châu Lý giám sát việc khắc phục của công ty. Trong quá trình giám sát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt quá thẩm quyền phải báo cáo kịp thời với huyện để được hướng dẫn phối hợp xử lý.
Ông Nguyễn Minh Khôi, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp nói, huyện đã mời đại diện Công ty TNHH Hòa Hiệp lên làm việc và đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý và khắc phục. Về thủ tục hồ sơ liên quan, do doanh nghiệp chuẩn bị chưa đầy đủ nên huyện yêu cầu Công ty TNHH Hòa Hiệp cung cấp các hồ sơ thủ tục liên quan đến hoạt động khai thác của công ty để làm việc vào dịp khác.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO