Nợ tăng vọt vì giải cứu bầu Đức, HĐQT của Thaco gồm những ai?

Thời sự | 08:25 14/10/2019

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa được công bố cho thấy mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đã sụt giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin được chờ đợi hơn là kết quả của “cuộc hôn nhân” Thaco – HAGL.

Ban lãnh đạo của Thaco tại một triển lãm ô tô.

Nợ ngập vì “giải cứu” bầu Đức

Theo báo cáo, Thaco đã trả trước mua cổ phần số tiền 10.617 tỷ đồng, bao gồm trả trước cho HAGL 2.500 tỷ đồng theo thỏa thuận mua bán cổ phần để Thaco tiếp quản dự án bất động sản tại Myanmar; trả trước cho HAGL Agrico khoảng 4.300 tỷ đồng để mua cổ phần theo thỏa thuận và ứng trước mua lại CTCP Đầu tư và Phát triển cao su Đông Dương.

Nói về mối duyên với HAGL, đại diện của Thaco gần đây chia sẻ: "Doanh nghiệp lâu nay không vay nhưng đến nay đã vay và huy động đến 10.000 tỷ, tức nhận nợ thay cho HAGL. Ngày mới bắt đầu rót vốn, vì nợ quá lớn nên Ngân hàng cứ canh anh Đức (bầu Đức) có tiền là thu, vừa rót đâu đó 2.500 tỷ thì Ngân hàng thu ngay. Tính đến cuối năm, dự cần thêm khoảng 1.000 tỷ nữa".

Liên quan đến các hoạt động của Thaco, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong mới đây đã chấp thuận đề xuất của nhóm công tác liên ngành về thu hồi về ngân sách khoản tiền 1.800 tỷ đồng dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung của Công ty cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh tại dự án KĐT Thủ Thiêm.

Một góc KĐT Sala do CTCP Đại Quang Minh làm chủ đầu tư.

Trước đó trong Kết luận 1037 Thanh tra Chính phủ xác định thành phố ký hợp đồng BT với Công ty cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh, trong đó xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất là không đúng quy định của luật Giá năm 2012 và luật Đất đai năm 2013.

Điều này dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.900 tỷ đồng so với giá trị được thẩm định, phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra TP đã tính tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là 4.225 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay mới nộp hơn 2.376 tỷ đồng. Vì vậy TTCP cho rằng cần xem xét tính lãi chậm trả và thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền hơn 1.800 tỷ đồng còn lại theo quy định.

HĐQT Thaco gồm những ai?

Theo công bố trong báo cáo tài chính mới nhất, HĐQT của Thaco gồm có 11 người, bao gồm Chủ tịch Trần Bá Dương và vợ ông, bà Viên Diệu Hoa. Trong số này có nhiều người kiêm nhiệm là thành viên HĐQT của HAGL Agrico.

HĐQT của Thaco.
 
Ban TGĐ của Thaco.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco

Tỷ phú Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Thừa Thiên – Huế, tốt nghiệp Kỹ sư Cơ khí - Đại học Bách khoa T.P Hồ Chí Minh.

Ông Dương còn là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại và SX Trân Oanh (công ty do vợ ông làm TGĐ), Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Ông Dương hiện sở hữu 42,3 triệu cổ phiếu  CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG), tương đương 3,82%; 28 triệu cổ phiếu Thaco, tương đương 7,95%.

Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương.

Thaco được ông Trần Bá Dương thành lập từ năm 1997 và ông kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch – Tổng Giám đốc từ đó đến tháng 4/2013. Từ đó đến nay, vị trí CEO do ông Nguyễn Hùng Minh đảm nhiệm.

Trước khi trở thành doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực lắp ráp ô tô, ông Trần Bá Dương lần lượt là Kỹ thuật viên xưởng sửa chữa Nhà máy đại tu Ô tô Đồng Nai (1983-1987), Quản đốc Xưởng sửa chữa Nhà máy đại tu Ô tô Đồng Nai (1987-1990), rồi Quản đốc xưởng sửa chữa - Xí nghiệp Cơ khí Giao thông Đồng Nai (1991-1997).

Ông Nguyễn Hùng Minh, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Thaco

TGĐ Nguyễn Hùng Minh sinh năm 1961, Cử nhân Tài chính-Kế toán - Đại học Kinh tế T.P Hồ Chí Minh. Ngoài việc là Phó Chủ tịch, TGĐ Thaco. Ông Minh là người gắn bó với Chủ tịch Trần Bá Dương từ khi hai người còn làm việc tại Công ty Cơ khí GTVT Đồng Nai/Nhà máy Đại tu ô tô Đồng Nai. Tại Thaco, ông được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng từ năm 1997-2003, Phó TGĐ từ 2003-2013, và Tổng Giám đốc từ 2013 đến nay.

TGĐ Thaco Nguyễn Hùng Minh.

Bà Viên Diệu Hoa – Thành viên HĐQT Thaco

Bà Viên Diệu Hoa, người phụ nữ duy nhất trong HĐQT của Thaco và đảm nhiệm vai trò này từ khi Thaco mới hình thành, chính là vợ của Chủ tịch Trần Bá Dương. Bà Hoa cũng là Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX & TM Trân Oanh.

Sinh năm 1963 tại TP.HCM, bà Viên Diệu Hoa tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng và từng là y tá tại Bệnh viện Hùng Vương trước khi cùng chồng gây dựng đế chế Thaco. Hiện bà Hoa nắm giữ 16 triệu cổ phiếu tại Thaco, chiếm tỷ lệ 4,56%.

Ông Cheah Kim Teck – Thành viên HĐQT Thaco

Ông Cheah Kim Teck sinh năm 1951, quốc tịch Singapore, là Thạc sỹ Marketing tốt nghiệp Đại học Lancaster – Anh. Ông hiện là Giám đốc Điều hành Jardine Cycle & Carriage Limited Group Motor Operations. Trước đó, ông Kim Teck là Giám đốc Điều hành Jardine & Carriage Industries Pte Limited; Chủ tịch Công ty TNHH Daimler Chrysler; Phó Chủ tịch cấp cao Công ty Artal Food (SEA); Tổng quản lý McDonald; Trưởng phòng Phát triển tiếp thị Tập đoàn Coca-cola;…

Ngoài những thành viên cốt cán kể trên, HĐQT Thaco còn có những thành viên khác gồm: ông Phạm Văn Tài, bà Nguyễn Thiện Mỹ, ông Stephen Patrick Gore, ông Đỗ Xuân Diện (kiêm thành viên HĐQT HAGL Agrico) , ông Lee Young Bum, ông Nguyễn Quang Bảo, và ông Nguyễn Phúc Thịnh.

Hiền Anh
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO