Nỗi khổ của những “người Nghệ, đất Thanh”

Thời sự | Cao Sơn | 14:40 25/10/2018

LDNA+ Không được cấp sổ đỏ dù đã làm nhà ở ổn định từ hàng chục năm nay là nỗi khổ của 270 hộ dân ở xóm 10, xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai khi họ sống “nhầm” trên đất của tỉnh Thanh Hóa.

Người Nghệ An, đất Thanh Hóa
Năm 1964, khoảng 20 hộ dân, chủ yếu là đảng viên được chính quyền xã Quỳnh Dị, huyện Quỳnh Lưu (nay là phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai) vận động đi khai hoang “mở đất” ở vùng đất giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa để dãn dân. Bà Văn Thị Nhung năm nay 70 tuổi, người theo cha mẹ đi khai hoang ở vùng này khi mới 15 tuổi và sinh sống cho đến nay, kể rằng, khi đó vùng này cây cối còn um tùm, chưa có ai đến ở. “Khoảng 20 gia đình được huyện và xã vận động ra đây khai hoang trồng trọt, dựng nhà ở. Vùng này lúc đó còn rất hoang vu, nếu huyện, xã không vận động thì chẳng ai dám ra ở” - bà Nhung nhớ lại. Khe Nước Lạnh là một lạch nước chỉ rộng 2-3 mét, từ lâu được xác định là ranh giới giữa tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Khe này chảy từ trên núi xuống, chia cắt địa bàn xã Quỳnh Lộc và bên kia là xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. “Hồi đó và kể cả sau này, dân chúng tôi ở đây cũng không rõ đó có phải là ranh giới không, cha mẹ đến ở từ hàng chục năm rồi chẳng thấy ai nói gì nên con cái sau này cứ ở vậy” - bà Nhung nói.

Khe Nước Lạnh ở xóm 10, xã Quỳnh Lộc được người dân nơi đây xem là ranh giới giữa 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa

Ông Hồ Xuân Hương, xóm trưởng xóm 10, xã Quỳnh Lộc, cho biết hiện xóm có hơn 300 hộ dân, trong đó có 270 hộ làm nhà sống phía bên kia khe Nước Lạnh, thuộc phần đất của xã Trường Lâm, tỉnh Thanh Hóa. “Họ sống đã hơn 50 năm nay trên đất Thanh Hóa nhưng người thì vẫn thuộc xã Quỳnh Lộc quản lý. Ngoài đất ở còn có đất ruộng, nhưng không hộ nào được cấp sổ đỏ dù đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền” - ông Hương cho biết.
Sống trong tình cảnh “đầu Ngô, mình Sở” này khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Lưu Bình, năm nay 63 tuổi, người theo cha mẹ đi khai hoang vùng đất này khi mới 9 tuổi, cho biết nhà ông có hơn 1.000m2 đất ở từ hàng chục năm nay, nhưng không được cấp sổ đỏ dù ông và hàng trăm hộ dân ở đây đã nhiều lần đề nghị với chính quyền. Anh Lê Công Tùng, cư dân xóm 10, cho biết vợ chồng anh cũng có 1.000m2 đất do cha mẹ để lại, đất đã làm nhà ở từ hàng chục năm nay nhưng không cấp được sổ đỏ khiến anh rất khó khăn khi cần vốn để làm ăn. “Đất ở hợp pháp, không tranh chấp, hàng năm có đóng thuế nhưng tôi đã rất nhiều lần lên xã Quỳnh Lộc và ra xã Trường Lâm đề nghị cấp bìa đỏ, thậm chí bỏ tiền ra nhờ người làm vẫn không được. Tôi và 7 doanh nghiệp ở đây kinh doanh, buôn bán, rất cần vay vốn làm ăn nhưng đất không có sổ đỏ thế chấp chẳng ngân hàng nào dám cho vay” - anh Tùng nói.
Dân cần…
Mặc dù nhiều người dân ở đây cho biết họ đã nhiều đề nghị chính quyền cấp bìa đỏ nhưng nguyện vọng của họ vẫn chưa được đáp ứng. Ông Thái Văn Nông, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết sở chưa nhận được văn bản nào từ chính quyền cấp dưới đề nghị phối hợp việc giải quyết cấp sổ đỏ cho người dân ở đây. Theo ông Nông, người dân xâm cư đất của xã khác mà họ đã ở lâu dài, ổn định thì theo quy định, chính quyền hai xã cần làm thủ tục để trình UBND huyện nơi đang quản lý đất cấp sổ đỏ cho dân.
Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Úy, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc, chính quyền 2 xã Quỳnh Lộc và Trường Lâm đã từng “ngồi” với nhau để tìm cách giải quyết, cấp bìa đỏ cho dân nhưng chưa được. “Theo quy định, đất của huyện Tĩnh Gia thì phải do Tĩnh Gia cấp bìa, thị xã Hoàng Mai không thể cấp được nên đến nay vẫn chưa thể giải quyết cho dân được” - ông Úy nói. Ông Úy cũng cho biết, Thanh Hóa từng đề nghị số dân này chuyển sang Thanh Hóa quản lý nhưng người dân không chịu.
Trong khi đó, ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng TN&MT, thị xã Hoàng Mai, cho rằng người dân phải đề nghị xã Trường Lâm làm thủ tục cấp bìa. “Nếu Thanh Hóa cần phối hợp thì chúng tôi sẵn sàng để làm bìa cho dân. Trong các lần tiếp xúc cử tri, dân phản ánh, chúng tôi cũng đã hướng dẫn dân rồi” - ông Hào cho biết.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO