Nỗi lo “bình mới rượu cũ”

Thời sự | Tiến Đông | 09:47 31/05/2018

LDNA+ Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An đã chính thức được UBND tỉnh ra quyết định chuyển thành công ty cổ phần. Tuy nhiên từ chỗ đang là công ty Nhà nước, nay cổ phần hóa và Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, khiến nhiều người nghi ngại việc cổ phần hóa cũng chỉ là hình thức “bình mới rượu cũ”…

Trong năm 2018 phải thực hiện xong
Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su tiền thân là Công ty Đầu tư sản xuất và XNK Cà phê - Cao su Nghệ An, là một doanh nghiệp Nhà nước, được thành lập trên cơ sở sáp nhập 7 nông trường quốc doanh vùng Phủ Quỳ từ năm 1997. Sau nhiều thời điểm tách, nhập, đến nay công ty này gồm có 1 bộ phận văn phòng, 5 nông trường và 1 Xí nghiệp chế biến Cà phê - Cao su, nằm trải đều trên địa phận thị xã Thái Hòa và huyện Nghĩa Đàn, với 26 đội sản xuất, hơn 2.000 cán bộ công nhân viên và hơn 4.000 ha đất được giao quản lý.

Công nhân làm cỏ vườn cà phê tại Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An - Ảnh: Tiến Đông

Sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, phía Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An cũng đã đứng trước nhiều phương án đề xuất, lựa chọn. Cuối cùng, vào ngày 18/12/2017, UBND tỉnh đã có Quyết định 6107/QĐ-UBND cho phép cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An. Quyết định này được ban hành trên cơ sở văn bản chấp thuận vào ngày 8/12/2017 của Chính phủ cho phép Nghệ An tiến hành cổ phần hóa nhưng Nhà nước nắm cổ phần chi phối đối với Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su. Thời điểm đơn vị này xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa là từ 0h, ngày 1/1/2018.

Hiện nay Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An đang tiến hành triển khai các công việc cần thiết để hoàn thành xong cổ phần hóa trong năm 2018 theo đúng như kế hoạch được giao.
Tại Nông trường Tây Hiếu 1 - là một trong những đơn vị lớn của Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại đang quản lý hơn 1.700 ha đất (gần một nửa tổng diện tích cả công ty), với 8 đội sản xuất và hơn 800 cán bộ công nhân viên. Theo ông Hoàng Ngọc Cần - Giám đốc Nông trường Tây Hiếu 1, hiện nay việc tiến hành các bước thủ tục để cổ phần hóa thì cơ bản do công ty thực hiện; phía nông trường cũng chỉ là đơn vị phối hợp triển khai. Về cơ bản, sau khi có chủ trương của UBND tỉnh cho phép cổ phần hóa nông trường đã thông báo cho cán bộ, công nhân viên; đơn vị đo đạc, định giá cũng đã về làm việc tại nông trường. Ông Cần cho biết, sau khi đo đạc lại thì dự kiến sẽ trả lại cho địa phương trên 40 ha đất.
Nông trường Cờ Đỏ (đóng tại huyện Nghĩa Đàn), là đơn vị lớn thứ 2 của công ty, việc đo đạc đất đai, định giá tài sản cũng đã được tiến hành. Còn việc sau khi cổ phần hóa, người lao động được mua bao nhiêu cổ phiếu thì chưa biết được.
 
Có thực sự được “cởi trói”?
Ông Phan Văn Ngân - Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư, Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An cho biết: Sau khi được UBND tỉnh ban hành Quyết định 6107 cho phép cổ phần hóa Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối thì đơn vị đã có phương án chi tiết để triển khai. Hiện nay công ty đã thực hiện xong công việc lập phương án sử dụng đất, thể hiện hiện trạng sử dụng đất, đất cần sử dụng, đất chuyển trả cho địa phương. Theo đó, dự kiến sau khi cổ phần hóa, diện tích đất còn lại của công ty khoảng hơn 3.700 ha, trả lại cho địa phương khoảng 217 ha. Bên cạnh đó công ty cũng đã ký hợp đồng với 2 đơn vị tư vấn cổ phần hóa và xác định giá trị doanh nghiệp. Theo đề án sắp xếp, đổi mới được Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An lập năm ngoái thì giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa khoảng hơn 21 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối từ 51% trở lên thì rơi vào khoảng hơn 10,7 tỷ đồng. Còn lại 49% thì được bán cho người lao động với giá ưu đãi và bán cho cổ đông chiến lược…
Tuy nhiên, cũng theo ông Ngân, đó là trên lý thuyết, hiện tại thì công ty đang thực hiện các bước, khi mọi việc định giá trị doanh nghiệp xong xuôi và được cơ quan chức năng thẩm định, thông qua thì mới chính thức lên kế hoạch bán cổ phiếu… Có một băn khoăn là để doanh nghiệp phát triển đạt hiệu quả kinh tế cao, thì đòi hỏi phải lôi kéo được cổ đông chiến lược vào cùng. Thế nhưng với 49% cổ phần còn lại chia cho hơn 2.000 cán bộ công nhân, thì tỷ lệ còn lại dành cho cổ đông chiến lược là rất ít, điều này liệu có khiến cho cổ đông chiến lược mặn mà với việc tham gia hay không. Chúng tôi cũng dẫn một số ý kiến băn khoăn của các hộ dân cho rằng lâu nay cơ bản các hộ công nhân nhận khoán đất và tự sản xuất, khi cổ phần hóa thì tài sản trên đất của các hộ sẽ được tính toán như thế nào. Ông Ngân cho biết, khi định giá trị tài sản của doanh nghiệp thì đất và vườn cây không đưa vào định giá.
Ngoài ra khi nghe chủ trương cổ phần hóa Nhà nước nắm cổ phần chi phối, nhiều người cũng tỏ ra nghi ngại, đặt câu hỏi: Hiện tại cũng đang là công ty Nhà nước, cổ phần hóa cũng do Nhà nước chi phối thì liệu có thể thúc đẩy doanh nghiệp được hay không, hay chỉ là “cởi trói” nửa vời. Theo chúng tôi được biết, ban đầu đơn vị đề xuất phương án cơ cầu vốn cổ phần Nhà nước năm giữ 35%; bán cho nhà đầu tư chiến lược 25%; bán ưu đãi cho người lao động trong công ty là 40%. Tuy nhiên sau này quyết định cuối cùng vẫn là Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối.
Ông Hoàng Trọng Kỷ - Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở NN&PTNT cho biết: Hiện nay chủ trương cổ phần hóa cho Công ty TNHH MTV Cà phê - Cao su Nghệ An thì đã có rồi và sẽ tiến hành theo kế hoạch, trong năm 2018 sẽ phải thực hiện xong. Liên quan đến băn khoăn của đơn vị đối với cổ đông chiến lược, ông Kỷ cho rằng cổ đông chiến lược là không bắt buộc, nếu trong trường hợp không thu hút được và người lao động không mua, hoặc khi bán ra không ai mua thì khi đó Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm, xem như tăng tỷ lệ phần trăm vốn của Nhà nước lên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO