Nối thành công bàn tay bệnh nhân bị chém đứt lìa

Đời sống & Lao động | 14:42 23/04/2018

Sau ca mổ kéo dài 7 giờ đồng hồ và nhiều ngày điều trị, bàn tay của anh Mỹ đã có thể phản xạ, cử động theo điều khiển của bản thân.

Ngày 23-4, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đơn vị này vừa phối hợp ghép nối thành công một ca đứt lìa bàn tay phức tạp và hiếm gặp cho một nam bệnh nhân ở Quảng Ngãi.

Nối thành công bàn tay bệnh nhân bị chém đứt lìa - ảnh 1
Sau nhiều ngày điều trị, bàn tay của bệnh nhân đã có thể  cử động. Ảnh: CTV

Bệnh nhân là anh Phan Thế Mỹ (31 tuổi). Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 10-4, anh Mỹ được chuyển từ BV Đa khoa Quảng Ngãi ra BV Đà Nẵng trong tình trạng bị chém đứt lìa nửa bàn tay trái và các vết thương khác. Do mất máu quá nhiều, di chuyển cấp cứu một chặng đường xa nên bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ BV Đà Nẵng đã nhanh chóng đánh giá mức độ tổn thương và chuẩn bị cho cuộc mổ vi phẫu nối chi đứt rời.

Kíp mổ là bác sĩ Nguyễn Duy Khánh (khoa Ngoại Bỏng - Tạo Hình) và bác sĩ Nguyễn Văn Hòa (khoa Ngoại chấn thương) đã tiến hành ca mổ kéo dài suốt bảy giờ đồng hồ để tái lập tuần hoàn máu và nối ghép thần kinh, hệ thống gân...

Sau ca mổ, bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ theo dõi sát và điều chỉnh kịp thời các thông số về chức năng đông máu để đảm bảo sự lưu thông đầy đủ cho bàn tay. Được biết bàn tay của anh Mỹ hiện đã có thể phản xạ, cử động theo điều khiển của bản thân anh.

Nối thành công bàn tay bệnh nhân bị chém đứt lìa - ảnh 2
Bàn tay sau khi đã được bác sĩ nối liền. Ảnh: CTV

Theo bác sĩ Khánh, đây là một trường hợp khó vì các mạch máu và thần kinh ở nửa bàn tay đã phân chia và nhỏ khiến ca ghép trở nên phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật phải chính xác.

“Qua 12 ngày điều trị, bàn tay của bệnh nhân có tiến triển tốt, trong quá trình điều trị không xảy ra phù nề hay nhiễm trùng. Các xét nghiệm và siêu âm mạch máu cũng cho thấy các sự lưu thông mạch đã ổn định. Bệnh nhân sẽ sớm được xuất viện” - BS Khánh cho hay.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo khi gặp phải trường hợp bị đứt lìa tứ chi, người dân cần phải xử lý, bảo quản chi bị đứt lìa đúng cách. Nếu phải di chuyển xa nên nhớ giờ vàng là trước 6 tiếng, bộ phận đứt lìa phải được rửa sạch, lau khô, bỏ vào trong túi ni lông buộc kín. Sau đó bỏ vào trong nước mát, có thể bỏ thêm vài viên đá lạnh.

“Nhiều người nhà bệnh nhân vẫn có cách bảo quản chi rất sai lầm là để trực tiếp phần chi bị đứt trong đá lạnh. Việc này vô tình sẽ làm chi đứt lìa bị bỏng lạnh, dẫn đến thất bại sau nối chi, bệnh nhân có thể sẽ vĩnh viễn không được cứu phần chi bị đứt” – BS Khánh thông tin. 

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO